Với những người đang không có việc làm, không có đủ nguồn thu nhập thì cuối năm là thời điểm cảm thấy vội vàng nhất, áp lực nhất. Trước mắt rất có thể là một cái Tết bánh chưng ít thịt, những câu hỏi của bạn bè, gia đình, áp lực đồng trang lứa khi thấy bạn bè thành công còn mình thất nghiệp… mà bạn phải đối mặt. Mặc dù áp lực, nhưng bạn cũng đừng quá bi quan, cùng TopCV chuẩn bị cho để cuối năm mà vẫn tìm được việc xịn, lương ngon, đãi ngộ tốt nhé!

Lợi thế khi tìm việc cuối năm

Theo chuyên gia Joanie Ruge tới từ công ty Adeco Group North  – đơn vị cung ứng nguồn nhân lực hàng đầu thế giới cho biết: “Cuối năm là thời điểm tuyệt vời để bạn ứng tuyển, vì hầu hết công ty sẽ xem xét hồ sơ để kịp bổ sung nhân lực vào các tháng đầu năm sau. Ứng viên không nên để kỳ nghỉ làm chậm quá trình tìm việc của mình vì lúc này các doanh nghiệp vẫn có nhu cầu tuyển dụng cao, trong khi số lượng ứng viên lại giảm do tác động của kỳ nghỉ. Không những “đối thủ” của bạn giảm đi đáng kể mà tâm trạng của các nhà tuyển dụng thời điểm này cũng thường tốt hơn.”

Valerie Streif, giám đốc nội dung cấp cao tại nền tảng phỏng vấn giả Pramp cho biết: “Trong thời điểm chuyển giao sang năm mới và đầu tháng 2, đây là lúc các đội đang có động lực mới, bổ sung thêm thành viên mới để hoàn thành mục tiêu khi doanh nghiệp vừa hoàn thành bản kế hoạch và mục tiêu cho năm mới” .

Shane Green, người sáng lập công ty đào tạo và tư vấn SGEi, cũng đồng ý như vậy. “Các công ty hoàn thành ngân sách vào tháng 10 và tháng 11, và sẽ đăng công việc mới vào tháng 12, dự kiến ​​tuyển dụng vào tháng 1 và tháng 2.” 

Theo báo cáo Năm việc làm 2018 của Monster, tháng 1 tiếp tục là tháng bận rộn nhất cho các tìm kiếm việc làm.

Như vậy có thể thấy, tìm việc vào cuối năm hoặc trong những kỳ nghỉ lễ lại có thể là cánh cửa cơ hội dành cho bạn. Khả năng có công việc, kiếm thêm thu nhập hoặc được đưa vào danh sách nguồn ứng viên của nhà tuyển dụng trong năm mới hoàn toàn có thể xảy ra.

Những ngành nghề nào có nhu cầu tuyển dụng cao dịp cuối năm, cận Tết?

Năm 2021 Việt Nam đã trải qua 4 làn sóng COVID, kéo theo sự biến động của thị trường việc làm trong nước. Tuy nhiên cho tới quý 4, tỷ lệ thất nghiệp của lao động trong độ tuổi quý IV năm 2021 là 3,56%, giảm 0,42 điểm phần trăm so với quý trước và tăng 0,93 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm trước. và vào dịp cuối năm mọi công việc đã dần quay lại với đúng quỹ đạo của nó, tạo được nhiều cơ hội việc làm cho người lao động.

Vào dịp cuối năm, phần lớn người lao động đều muốn có việc làm thêm hoặc có việc làm mới tốt hơn để tăng thu nhập, có một cái Tết ấm no. Về phần mình, các doanh nghiệp cũng tăng cường sản xuất, thúc đẩy kinh doanh để đáp ứng sức mua lớn của người dân. Một số vị trí và ngành nghề dự báo có nhu cầu tuyển dụng cao vào dịp cuối năm, cận Tết Nhâm Dần 2022:

Nhân viên kinh doanh, bán hàng 

Nhân viên kinh doanh, bán hàng là nhóm ngành luôn có nhu cầu tuyển dụng cao, đặc biệt là vào cuối năm. Theo báo cáo TopCV Insights – 2020, Nhân viên bán hàng, Nhân viên kinh doanh là 2 ngành nghề có lượng ứng viên quan tâm nhiều nhất trên TopCV trong năm 2020, chiếm gần 40% tổng số lượng hồ sơ ứng viên trên toàn quốc.

Bên cạnh những vị trí fulltime, các doanh nghiệp còn tuyển nhiều vị trí nhân viên part time, cộng tác viên sale… nhằm hoàn thành các kế hoạch và chỉ tiêu doanh số đã được đề ra. Đối với công việc này, ứng viên có thể chọn cho mình một công việc phù hợp để hợp tác lâu dài hoặc chọn một công việc bán thời gian để có thêm thu nhập trong dịp Tết đang đến.

>> Tìm việc làm Nhân viên Kinh doanh, Bán hàng uy tín

Dịch vụ du lịch, nhà hàng, khách sạn  

Cuối năm, nhu cầu đi du lịch, nghỉ ngơi, tận hưởng gia tăng, đồng thời, các công ty doanh nghiệp cũng chọn khoảng thời gian này để tổ chức giao lưu, team building, liên hoan khiến thị trường việc làm trong lĩnh vực này hết sức sôi động. Điều này đồng nghĩa với việc nhu cầu tuyển dụng nhân sự của ngành này vào cuối năm càng tăng.

>> 1000+ việc làm nhà hàng khách sạn

Marketing – PR, tổ chức sự kiện  

Thời điểm cuối năm là thời điểm của lễ hội và những buổi tiệc tùng, do đó nhu cầu về nhân lực trong ngành tổ chức sự kiện có xu hướng tăng mạnh.

Bên cạnh đó các vị trí công việc trong ngành marketing online, PR cũng tăng nhanh để tối ưu các chiến lược quảng cáo, PR thương hiệu nhằm đảm bảo các chỉ tiêu đã đề ra. 

Theo số liệu thống kê trong báo cáo TopCV Insights 2020, Marketing/Truyền thông/Quảng cáo là một trong ba ngành nghề có lượng tin tuyển dụng cao nhất trên nền tảng TopCV tính đến hết tháng 9 năm 2020 bên cạnh Kinh doanh/bán hàng và Hành chính/văn phòng.

Lượng tin này còn có xu hướng tăng thêm về cuối năm. Điều này cho thấy nhu cầu tuyển dụng nhân sự của các doanh nghiệp tại các lĩnh vực này luôn cao và ứng viên luôn có cơ hội tìm cho mình công việc phù hợp vào bất cứ thời gian nào kể cả cuối năm.

>> Tham khảo việc làm Marketing/PR/Truyền thông

Dịch vụ tư vấn thông tin, chăm sóc khách hàng 

Ngoài việc tập trung vào các chiến lược kinh doanh, truyền thông thương hiệu, các doanh nghiệp cũng luôn có nhu cầu tìm kiếm nhân sự tư vấn dịch vụ, chăm sóc khách hàng dịp cuối năm để tối ưu hiệu quả các chiến dịch.

Truy cập vào website của TopCV, bạn có thể dễ dàng tìm thấy các tin tuyển dụng nhân viên tư vấn, chuyên viên tư vấn, nhân viên chăm sóc khách hàng trên khắp cả nước ở nhiều lĩnh vực khác nhau từ bất động sản, công nghệ thông tin cho tới du lịch, làm đẹp…

>> Xem ngay việc làm Tư vấn, Chăm sóc khách hàng

Kế toán, kiểm toán 

Cuối năm là thời điểm các doanh nghiệp bước vào giai đoạn tổng kết doanh thu, lên bảng lương, thưởng định kỳ cho nhân viên, hoàn thiện sổ sách, công văn thuế… Với khối lượng công việc khổng lồ như vậy, các doanh nghiệp sẽ có nhu cầu tăng cường thêm nhân sự.

Với sự đa dạng về trình độ cũng như yêu cầu về nghề nghiệp nếu bạn biết tận dụng bạn sẽ dễ dàng tìm kiếm, lựa chọn được những công việc phù hợp với mục tiêu và năng lực nghề nghiệp.  

>> Tham khảo việc làm kế toán, kiểm toán tới từ các công ty uy tín

Các ngành thuộc khối sản xuất 

Những ngành thuộc khối sản xuất cũng là ngành có nhu cầu tuyển dụng về phân khúc lao động phổ thông, lao động có tay nghề tại các công ty sản xuất, may mặc, chế biến thực phẩm,… vào cuối năm. Bởi đây cũng là thời điểm thị trường sôi động nhất, các doanh nghiệp cần hoàn thành các chỉ tiêu về doanh số, hoàn thiện các đơn đặt hàng đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong dịp Tết sắp tới. 

>> Các doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất đang tuyển dụng

Các công việc làm thời vụ, việc làm từ xa

Nếu chưa tìm được ngay công việc fulltime, bạn cũng có thể chọn cho mình một công việc bán thời gian phù hợp. Trên thực tế số lượng công việc quá tải cuối năm nên các công ty thường có nhu cầu tuyển nhiều nhân viên thời vụ thay vì nhân viên chính thức. Vì vậy, nếu chưa thể có được việc làm lâu dài như ý, bạn cũng có thể làm thời vụ hoặc bán thời gian để đảm bảo thu nhập cho bản thân.

Bạn cũng có thể tìm kiếm những công việc từ xa để tiết kiệm thời gian, linh hoạt về không gian làm việc mà vẫn đảm bảo thu nhập tốt

>> Xem thêm các việc làm từ xa, kiếm thêm thu nhập

Bí quyết tìm việc cận Tết hiệu quả

Chuẩn bị thật tốt hồ sơ và trau dồi thêm những kỹ năng cần thiết

CV hay hồ sơ xin việc chính là phương tiện đầu tiên để nhà tuyển dụng có những hiểu biết nhất định về bạn. Đây cũng là tấm vé quyết định bạn có đi tới vòng phỏng vấn với họ hay không. Vì thế bạn luôn cần phải chuẩn bị kỹ lưỡng và đầy đủ CV, đồng thời trang bị thêm những kỹ năng cần thiết để chinh phục nhà tuyển dụng.

Hãy tìm hiểu thật kỹ công việc bạn có ý định ứng tuyển, ghi những kinh nghiệm, kỹ năng phù hợp với công việc đó vào CV. Một cách tốt nhất để bạn không bỏ sót bất kỳ kỹ năng, kinh nghiệm hay thành tích nào của bản thân chính là thường xuyên cập nhật lại CV. Dù không có nhu cầu tìm việc, bạn vẫn nên cập nhật lại CV 6 tháng một lần vừa để tiết kiệm thời gian, vừa là cơ hội để bạn nhận ra những điểm còn thiếu sót của bản thân về kỹ năng để trau dồi thêm.

Và quan trọng nhất là cách thiết kế và trình bày CV. Với kho CV khổng lồ tới 100+ mẫu, mẫu CV tại TopCV đảm bảo độ thẩm mỹ về trình bày, font chữ, bố cục, được nhà tuyển dụng khuyên dùng, đồng thời giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức. TopCV mới cập nhật thêm 6 mẫu CV mới cho dịp Tết Nhâm Dần này, tham khảo ngay kẻo lỡ: https://www.topcv.vn/mau-cv

Tìm việc đa kênh  

Chủ động tìm việc giúp bạn nhanh chóng ngay tại các nền tảng tìm việc trực tuyến như TopCV, Vietnamwork, Careerbuilder,… để nắm bắt được những cơ hội việc làm hấp dẫn, tránh bị cạnh tranh từ các ứng viên đối thủ. Bên cạnh đó, bạn có thể có thêm thời gian để hiểu về thị trường lao động cuối năm, nắm được mức thù lao trung bình hay những yêu cầu chung về kỹ năng giữa các công việc trong tin tuyển dụng để trang bị cho bản thân. Từ đó, biến mình trở thành ứng viên tiềm năng, đáp ứng được yêu cầu của nhiều nhà tuyển dụng khác nhau. Một số doanh nghiệp lớn cũng tổ chức chương trình tuyển dụng của riêng họ, hãy tham khảo trên Facebook, LinkedIn của các công ty này.

Chủ động tìm việc, tiết kiệm thời gian

TopCV đã cho ra mắt tính năng Bật trạng thái tìm việc giúp ứng viên tìm được công việc phù hợp nhanh nhất có thể. Theo đó, CV của ứng viên sẽ được tự động gửi tới hơn 190.000 nhà tuyển dụng uy tín đang sử dụng dịch vụ của TopCV, giúp bạn nhanh chóng tìm được việc làm ưng ý mà không mất quá nhiều thời gian.

Với tính năng này, rõ ràng ứng viên không còn ở thế bị động, phải tìm kiếm cơ hội giữa hàng trăm website, mất thời gian chỉnh sửa CV và gửi mail apply theo từng JD nữa. Thay vào đó, bạn chỉ cần hoàn thiện 1 bản CV duy nhất, thể hiện rõ năng lực và đam mê của bạn với vị trí ngành nghề bạn mong muốn, tải lên hệ thống, và sẵn sàng đón nhận hàng loạt cơ hội tự động tìm đến với bạn. 

Bên cạnh đó, bằng việc tự động gửi CV của bạn đến thẳng những Nhà tuyển dụng đang có nhu cầu, TopCV đã hỗ trợ bạn tăng cơ hội kết nối với hàng ngàn Nhà tuyển dụng trong cùng một thời điểm. Đặc biệt, bạn có thể dễ dàng chat với Nhà tuyển dụng thông qua tính năng TopCV Connect, giúp bạn có thể nhanh chóng trao đổi với phía doanh nghiệp để hiểu rõ hơn về tính chất công việc, từ đó đưa ra được những sự lựa chọn chính xác nhất.

Xác định rõ công việc và vị trí ứng tuyển  

Không chỉ cuối năm, tại bất kỳ thời điểm nào khi đi tìm việc, bạn cũng cần đặt mục tiêu rõ ràng về tính chất công việc, vị trí tuyển dụng phù hợp với năng lực của bản thân. Vào cuối năm, nếu nhà tuyển dụng có tỏ ra dễ dàng thì bạn cũng cần tỉnh táo, giữ vững nguyên tắc và mục tiêu đã xác định.

Bạn không nên nhận “bừa” một vị trí không đủ xứng đáng, hoặc không tìm hiểu kỹ mà “nhắm mắt đưa chân”. Điều đó chỉ gây ra nhiều rắc rối cho bạn trong quá trình làm việc sau này mà thôi.

Hãy kiên trì và đừng nản chí, ngoài kia vẫn còn rất nhiều cơ hội việc làm dành cho bạn. Chúc bạn đón Tết nhẹ nhàng, hạnh phúc và bình an!

Có thể bạn quan tâm
Làm sao để không trở thành “nạn nhân” của tuyển dụng lừa đảo?
Làm sao để không trở thành “nạn nhân” của tuyển dụng lừa đảo?

Quá trình tìm việc ngày càng được đơn giản hóa bởi sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông Read more

Tính năng Upload CV ứng dụng công nghệ AI giúp bạn nhận việc phù hợp

Theo Báo cáo thị trường tuyển dụng 2021 - Xu hướng tuyển dụng 2022 của TopCV, bước sang năm 2022, Read more

Bí quyết lựa chọn Job Offer siêu “fit” – siêu “ngon”

Bạn đã trau chuốt CV và thư xin việc của mình, bạn tỏa sáng trong các cuộc phỏng vấn, bạn Read more

Ứng dụng di động TopCV: CV xịn, việc làm chất, ứng tuyển bất cứ nơi đâu!

Với mong muốn thay đổi cách thức tuyển dụng truyền thống, năm 2019, TopCV cho ra đời ứng dụng TopCV, Read more