Thế hệ Gen Z là một thế hệ năng động, sáng tạo, không ngại thay đổi – điều đó cũng tạo cho doanh nghiệp không ít lo ngại về vấn đề “không ngại nhảy việc” của nhân sự Gen Z. Xuất hiện tại VTV24 trong chương trình “Zlife – Sinh tồn chốn công sở”, CTO TopCV Vũ Nhật Anh đã có những chia sẻ xung quanh câu chuyện “nhảy việc” – vốn là một chủ đề được nhiều bạn trẻ quan tâm.

Theo khảo sát của Anphabe, 62% các bạn Gen Z nhảy việc ngay trong năm đầu tiên, nhiều bạn thậm chí còn nhảy việc vài lần trong 1 năm ngay khi ra trường. Nhiều câu hỏi được đặt ra về vấn đề này như:

  • Lý do nào tác động đến việc nhảy việc của thế hệ này?
  • Nhảy việc như vậy liệu có xấu?
  • Cái giá phải trả khi nhảy việc liên tục là gì?

Từ góc nhìn của CTO tại công ty công nghệ có tới 80% nhân sự thuộc thế hệ Gen Z, anh Vũ Nhật Anh đã có những chia sẻ rất thực tế về bài toán của các doanh nghiệp hiện nay không chỉ là bài toán tuyển dụng mà còn là bài toán giữ chân nhân tài thông qua các hoạt động nâng cao trải nghiệm nhân sự.

CTO TopCV nói gì về nhận định "GenZ - thế hệ nhân viên không ngại nhảy việc"? - Ảnh 1

Bên cạnh đó, dưới góc nhìn của một nhà quản lý, CTO Vũ Nhật Anh cũng đưa ra những quan điểm về câu chuyện “nhảy việc” và lời khuyên cho các bạn GenZ trong hành trình theo đuổi đam mê và xây dựng sự nghiệp. Cùng TopCV lắng nghe những chia sẻ từ anh Nhật Anh nhé!

1. Nhật Anh có nhận định gì xu hướng nhảy việc của thế hệ Gen Z? Đây có phải thế hệ những người trẻ không ngại nhảy việc, không sợ thử sức khi ứng tuyển vào các công ty lớn?

Xu hướng nhảy việc của Gen Z vẫn là chủ đề rất nóng trên thị trường lao động nhân sự hiện nay. Theo khảo sát của Tổ chức Anphabe, 62% các bạn Gen Z nhảy việc ngay trong năm đầu tiên, nhiều bạn thậm chí còn nhảy việc vài lần trong 1 năm ngay khi ra trường. Nhiều chủ doanh nghiệp và giám đốc nhân sự tâm sự với Nhật Anh rằng: doanh nghiệp của họ đang đau đầu vì mất chi phí đào tạo mà nhân sự trẻ liên tục nhảy việc.

Nếu nói rằng Gen Z “không ngại nhảy việc”, thì mình nghĩ là đúng, bởi lẽ trong bối cảnh hiện tại, với sự phát triển của công nghệ, và đặc biệt là công nghệ trong lĩnh vực tuyển dụng, nhân sự, các bạn trẻ được tiếp cận rất nhiều cơ hội việc làm, thậm chí được săn đón liên tục bởi các bạn chuyên viên tuyển dụng, các headhunter, vậy rõ ràng là các bạn ấy hoàn toàn có đủ cơ sở để “không ngại nhảy việc”, và cũng với lý do tương tự, các bạn trẻ cũng không sợ thử sức khi ứng tuyển vào các công ty, tập đoàn lớn.

CTO TopCV nói gì về nhận định "GenZ - thế hệ nhân viên không ngại nhảy việc"? - Ảnh 2

Tuy nhiên, chúng ta cần nhìn nhận vấn đề từ nhiều khía cạnh, Gen Z không ngại nhảy việc, không có nghĩa là các bạn ấy thích nhảy việc hay sống buông thả, thiếu trách nhiệm mà chính xác hơn là các bạn ấy có kỳ vọng cao hơn về môi trường làm việc, khả năng phát triển bản thân và đặc biệt là trải nghiệm nhân sự tại các công ty, điều mà chưa nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam chú trọng đầu tư.

Trong khi đó, nhân lực lao động chính trong các doanh nghiệp, đặc biệt là lãnh đạo cấp cao vẫn đang là Gen X và Gen Y, và không phải doanh nghiệp nào cũng đủ linh hoạt để có thể chuyển đổi cho phù hợp với bối cảnh xã hội cũng như với đặc thù của thế hệ Gen Z kế cận. Nhật Anh cho rằng xu hướng nhảy việc nhiều của các bạn trẻ sẽ còn tiếp tục trong 3-5 năm tới, việc thu hút và giữ chân nhân sự sẽ đòi hỏi các doanh nghiệp đầu tư nhiều hơn vào yếu tố phát triển con người & trải nghiệm nhân sự.

Vậy nên, những chủ doanh nghiệp hay những người làm về nhân sự, đừng quá khắt khe về xu hướng nhảy việc của Gen Z. Mà thay vào đó, hãy tạo ra môi trường có nhiều trải nghiệm hơn, liên tục có những thử thách mới, đầu tư nhiều hơn vào L&D, thì Gen Z cũng sẽ chuyển dịch từ “không ngại nhảy việc” thành “không cần phải nhảy việc”, vì ngay tại chính công ty họ vẫn có thể trải nghiệm và phát triển bản thân.

Ở TopCV, Nhật Anh cũng như ban lãnh đạo cũng đang chuyển dịch theo xu hướng như vậy, kết quả là Gen Z rất nhiều nhưng tỷ lệ nghỉ việc của các bạn ấy cũng không có sự khác biệt nhiều với với Gen X, Gen Y.

2. Những lý do nào tác động đến tâm lý nghỉ việc, nhảy việc của thế hệ Gen Z?

Theo Nhật Anh, yếu tố tác động đến tâm lý nghỉ hay chuyển việc của thế hệ gen Z cũng không quá khác với các thế hệ trước, đó là mức thu nhập, môi trường làm việc, cơ hội thăng tiến.. Tuy nhiên, điểm đặc trưng mà Nhật Anh nhận thấy ở các bạn Gen-Z, hay nói cách khác là các bạn ấy đặt mói quan tâm nhiều hơn so với các thế hệ trước đó là trải nghiệm hạnh phúc trong công việc. Mà trải nghiệm hạnh phúc sẽ đến từ tổ hợp rất nhiều yếu tố từ không gian làm việc, cảm xúc trong công việc, mối quan hệ & sự tương tác với đồng nghiệp, ý nghĩa của công việc các bạn ấy đang làm, văn hoá doanh nghiệp..và rất nhiều điểm chạm từ quá trình phỏng vấn đến khi onboarding, và sau đó nữa. Trong khi bối cảnh hiện tại, chưa nhiều doanh nghiệp thực sự chú trọng và đầu tư cho trải nghiệm nhân viên (employee experience).

CTO TopCV nói gì về nhận định "GenZ - thế hệ nhân viên không ngại nhảy việc"? - Ảnh 3

Nhật Anh nghĩ tâm lý này của Gen-Z là hoàn toàn là điều bình thường và cũng đúng xu hướng phát triển của xã hội. Khi các doanh nghiệp nắm bắt được xu hướng và thay đổi mình, thì không chỉ có Gen-Z, mà cả các nhân sự thế hệ Gen-X, Gen-Y cũng sẽ được trải nghiệm tiêu chuẩn cao hơn tại nơi mình làm việc, và dần dần sẽ xoá nhoà sự khác biệt giữ Gen-Z và các thế hệ trước.

Nhìn nhận một cách tích cực, gen Z một thế hệ thực sự tài năng, năng động, sáng tạo và nhạy bén. Với những kỳ vọng cao hơn, tiêu chuẩn cao hơn, Gen-Z sẽ chính là những nhân tố thúc đẩy các doanh nghiệp thay đổi mình, chuyên nghiệp hơn, nhân văn hơn, từ đó thúc đẩy cả xã hội phát triển hơn.

3. Nhảy việc không phải là việc xấu thế nhưng cái giá phải trả khi nhảy việc là gì?

Trước tiên, bất kỳ nhà tuyển dụng nào cũng sẽ đặt câu hỏi khi ứng viên nhảy việc quá nhiều lần, chính điều đó sẽ làm giảm khả năng tiếp cận các cơ hội việc làm tốt trong tương lai, đặc biệt là khi ứng tuyển vào các doanh nghiệp lớn, các doanh nghiệp có yêu cầu đầu sàng lọc hồ sơ đầu vào khắt khe.

CTO TopCV nói gì về nhận định "GenZ - thế hệ nhân viên không ngại nhảy việc"? - Ảnh 4

Thứ hai đó là việc các bạn sẽ không có cơ hội đạt được các thành tựu ấn tượng công việc, rất dễ hiểu vì để làm được một điều gì đó lớn lao thì sẽ cần có một thời gian đủ dài. Nếu chỉ làm ở 1 doanh nghiệp trong vòng vài tháng hoặc 1 năm thì gần như sẽ rất khó có cơ hội để chúng ta tạo ra sự đóng góp đáng kể cho doanh nghiệp.

Cuối cùng thì, để đưa ra một lời khuyên, Nhật Anh thấy sẽ tốt hơn nếu trước khi quyết định nghỉ việc, các bạn trẻ xác định được lý do vì sao mình thực sự muốn rời bỏ công việc này, hay đây chỉ là cảm xúc chán nản, mệt mỏi nhất thời. Đồng thời, các bạn cũng cần cân nhắc về định hướng công việc tiếp theo của mình là gì, và công việc đó đóng vai trò gì trong mục tiêu sự nghiệp dài hạn của bạn?… Nhật Anh nghĩ các bạn hãy trả lời hết những câu hỏi này trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

4. Nhật Anh có chia sẻ hay tư vấn gì cho các bạn Gen Z trong trường hợp “Nhà tuyển dụng lo ngại, e dè và hỏi lý do tại sao lại nhảy việc nhiều như vậy, liệu công ty có thể tin tưởng chọn bạn vào vị trí này”. Lúc nhà tuyển dụng đặt vấn đề đó, các bạn nên trả lời như thế nào ?

Lý do mà Gen Z nhảy việc không phải lúc nào cũng chỉ từ một phía. Lời khuyên của Nhật Anh là hãy chia sẻ thành thật về lý do mà bạn quyết định rời bỏ công việc trước đây. Nếu đó là những lý do chính đáng thì Nhà Tuyển Dụng cũng sẽ đủ công tâm để đưa ra quyết định đúng đắn.

CTO TopCV nói gì về nhận định "GenZ - thế hệ nhân viên không ngại nhảy việc"? - Ảnh 5

Ngoài ra trong mọi trường hợp, các bạn nên tìm hiểu kỹ về công ty mà mình đang ứng tuyển, nhất là về những yếu tố đã khiến bạn rời bỏ công ty cũ, nếu như ở công ty bạn đang ứng tuyển cũng có vấn đề giống vậy thì lý do bạn rời bỏ công ty cũ cũng chính là lý do công ty mới không nhận các bạn. Còn trong trường hợp ngược lại, công ty bạn đang ứng tuyển đang giải quyết được hết các vấn đề mà bạn đa gặp ở các công ty cũ thì đó cũng sẽ là điểm phù hợp giữa bạn và công ty.

Nhật Anh tin rằng, nếu có những lý do chính đáng cộng với năng lực phù hợp với công ty thì không có lý do gì mà nhà tuyển dụng lại từ chối đúng không nhỉ?

ZLife – Sinh tồn chốn công sở với sự góp mặt của CTO Vũ Nhật Anh đã được phát sóng trên kênh Youtube Zlife, click để xem ngay: https://bit.ly/TopCVxZlife-GenZ-the-he-nhan-vien-san-sang-nhay-viec