Công việc làm thêm cho sinh viên và những mặt trái

Công việc làm thêm cho sinh viên

Đã là sinh viên thì ai cũng phải trải qua ít nhất vài lần tìm công việc làm thêm trong đời. Nhất là những việc làm online và part-time. Sinh viên đi làm thêm phần vì có nhiều thời gian rảnh rỗi sau giờ học trên trường. Nhất là với phương pháp đào tạo theo hệ thống tín chỉ của hầu hết các trường hiện nay. Phần vì muốn kiếm thêm chút thu nhập trang trải tiền nhà, tiền ăn, hay tiền tiêu vặt đỡ đần bố mẹ. Phần cũng là muốn tích lũy kinh nghiệm làm việc thực tế chuẩn bị cho sau khi tốt nghiệp.

Không ai phủ nhận những lợi ích mà các công việc làm thêm có thể đem lại cho sinh viên. Chẳng hạn như:

– Làm gia sư tiếng Anh. Bạn có thể vừa kiếm được khoản tiền kha khá (khoảng 70.000 – 200.000/giờ), vừa củng cố và ôn lại các kiến thức tiếng Anh mà ở đại học chưa động tới.

– Làm nhân viên phục vụ, thu ngân tại các quán ăn, đồ uống, nhân viên bán hàng tại các cửa hàng quần áo, đồ lưu niệm… (lương part-time khoảng 10.000 – 25.000/giờ) có thể tăng khả năng giao tiếp, xử lý tình huống, học cách điều phối, quản lý cửa hàng, mở rộng các mối quan hệ – điều rất cần thiết cho việc đi làm sau này.

– Làm thực tập sinh, cộng tác viên viết bài cho các website, quản lý fanpage facebook (lương tính theo bài hoặc theo giờ) giúp tăng khả năng viết lách, kỹ thuật viết bài chuẩn SEO, quảng cáo thú hút khách hàng… – đây cũng đều là những kỹ năng cần thiết cho mọi công việc, kể cả start-up.

– Làm nhân viên telesales cho các công ty (lương tính theo giờ và được hưởng phần trăm hoa hồng trên số khách chốt được) có thể cải thiện kỹ năng giao tiếp, thuyết phục, tư duy hệ thống, tạo thêm nhiều mối quan hệ mới với tập khách hàng.

Và còn nhiều loại việc làm thêm phổ biến nữa trong sinh viên.

Công việc làm thêm dành cho sinh viên

Công việc làm thêm đem lại lợi ích cho sinh viên nhưng cũng nhiều mặt trái

Tuy nhiên, cái gì cũng có 2 mặt của nó. Và bên cạnh những lợi ích kể trên, công việc làm thêm cho sinh viên cũng mang những mặt trái, có thể dễ thấy, có thể tiềm ẩn, mà không phải ai cũng khắc phục được.

1. Dễ bị lừa đảo

Sinh viên luôn được coi là những “con mồi dễ xơi” của các đối tượng lừa đảo trong xã hội vì vừa mới “chân ướt chân ráo” bước vào đời.

Hiện nay có rất nhiều loại lừa đảo và với hình thức ngày càng tinh vi như các trung tâm gia sư, trung tâm môi giới việc làm đảm bảo lương cao, trung tâm đa cấp, hay ngay cả các quán xá, phụ huynh quỵt tiền công của sinh viên. Họ lợi dụng sự nhẹ dạ cả tin, sức trẻ và mong muốn kiếm thêm thu nhập của sinh viên để dẫn dắt và lừa đảo trắng trợn. Có thể họ còn len lỏi trong chính những người quen gặp mặt hằng ngày mà chúng ta không hề hay biết.

Ngoài ra còn có cả tình trạng sinh viên lừa sinh viên. Tức là sinh viên bị những đối tượng khác lừa rồi vô tình đi lôi kéo và gián tiếp “lừa” các bạn sinh viên khác, mà không hay biết rằng mình đang tiếp tay cho kẻ xấu.

Các trường hợp sinh viên bị lừa đảo, nhẹ thì được một bài học nhớ đời hay mất chút tiền, nặng thì tiền mất tật mang, ảnh hưởng tâm lý đến mãi về sau. Vậy nên phải luôn hết sức cảnh giác với các công việc làm thêm, cuộc đời không “màu hồng” như trong phim ảnh. Nhiều người tặc lưỡi: cái gì cũng có số, may thì kiếm được việc tốt mà rủi thì bị lừa chút tiền. Nhưng đâu chỉ đơn giản là chút tiền cỏn con. Chịu khó cảnh giác và không bị cái lợi làm mờ trước mắt thì vẫn tốt hơn nhiều đúng không?

Công việc làm thêm sinh viên

Cảnh giác là trên hết để không bị lừa đảo khi tìm công việc làm thêm

2. Ảnh hưởng đến việc học tập

Có không ít sinh viên vì quá say mê vào việc đi làm thêm mà bỏ bê việc học, liên tục phải tốn tiền thi lại, học lại, rồi có khi là ra trường muộn.

Thực ra nếu bạn thật sự đam mê công việc, không có hứng thú với ngành học hiện tại, có định hướng rõ ràng nghề nghiệp trong tương lai và công việc đó thật sự có triển vọng phát triển thì lựa chọn bỏ học không phải là vấn đề quá nghiêm trọng. Còn gì tốt hơn được “trường đời”.

Nhưng nếu bạn mới chỉ đang xác định đi làm để “biết mình thích gì” hay đơn giản là kiếm thêm chút tiền thì đừng dại mà bỏ bê việc học. Hãy thử đặt lên bàn cân một bên là công việc không có tương lai với thu nhập không đến một triệu với một bên là kỳ thi có ảnh hưởng đến tấm bằng tốt nghiệp sau này, bạn chọn bên nào?

Vậy nên, hãy cứ trau dồi chuyên môn và đặt việc học lên hàng đầu bạn nhé. Sự sáng suốt chính là ở tầm nhìn xa được đến những lợi ích tương lai đấy.

Công việc làm thêm cho sinh viên nên hay không

Dù có làm công việc gì thì việc học vẫn là quan trọng nhất

3. Ảnh hưởng đến sức khỏe

Sáng đi học, chiều tối lại đi làm, vậy thì thời gian đâu để chăm sóc cho bản thân? Cường độ học tập và làm việc quá cao hay áp lực trong công việc khiến nhiều bạn sinh viên không thể quản lý tốt thời gian và để ý đến sức khỏe: thường xuyên thức khuya, làm việc đến mệt nhoài, nhịn ăn để hoàn thành nốt deadline…

Những hậu quả về sức khỏe không thể nhìn thấy được ngay mà phải qua một thời gian mới được phát hiện, ví dụ như đau đầu, nhức mắt khi nhìn quá lâu vào màn hình máy tính, đau lưng vì đứng quá nhiều, đau dạ dày cấp vì ăn uống không điều độ…

Và phải đến khi tất cả những triệu chứng kia xuất hiện, thì bạn mới giật mình nhận ra rằng mình đã bỏ bê sức khỏe đến nhường nào. Rồi bạn sẽ lại phải tốn một đống tiền để cải thiện lại sức khỏe. Lợi bất cập hại.

Vậy thì tại sao không biết chăm lo cho sức khỏe bản thân ngay từ đầu? Bạn vui vẻ mà gia đình cũng không cần phải lo lắng.

Nói chung, sinh viên tìm công việc làm thêm là một điều hoàn toàn bình thường và mang lại nhiều lợi ích nếu sáng suốt và biết cách quản lý thời gian. Tuy nhiên hãy nhớ, việc quan trọng nhất của sinh viên vẫn là đi học. Đừng để bị “thôi miên” bởi những cám dỗ trước mắt mà vô tình hủy hoại tương lai của chính mình.

Còn nếu bạn tự tin vào khả năng cân bằng của bản thân, hãy tham khảo những công việc chất lượng và uy tín từ Công cụ việc làm của TopCV:

Và khi đã tìm được công việc như ý, hãy hoàn thiện ngay 1 mẫu CV xin việc làm thêm dành cho sinh viên để kịp nắm bắt cơ hội nhé.