Làm cộng tác viên có phải đóng bảo hiểm không?

Làm cộng tác viên có phải đóng bảo hiểm không?
Làm cộng tác viên có phải đóng bảo hiểm không?

Hiện nay việc ký kết hợp đồng cộng tác viên rất phổ biến đặc biệt là với các bạn sinh viên. Thế nhưng rất nhiều bạn còn băn khoăn về vấn đề cộng tác viên có phải đóng bảo hiểm không cũng như một số những quyền lợi mà vị trí cộng tác viên được hưởng. Hãy cùng tìm hiểu sâu hơn vấn đề này ngay trong bài viết dưới đây. 

Cộng tác viên là gì?

Cộng tác viên là những người làm việc tự do. Họ không nằm trong số những nhân viên chính thức xuất công ty. Cộng tác viên thường hợp tác với một hay nhiều doanh nghiệp trong một lĩnh vực nào đó không bị gò bó về thời gian miễn là đáp ứng được KPI về công việc đã quy định.

Cộng tác viên là người làm việc tự do cho các công ty
Cộng tác viên là người làm việc tự do cho các công ty

Thông thường các cộng tác viên thường làm việc độc lập. Đây là việc làm hấp dẫn đặc biệt là với giới trẻ. Tuy nhiên cũng có một số trường hợp có thể hỗ trợ cùng các nhân viên trong nhóm để hoàn thành dự án được giao. Các công việc cộng tác viên phổ biến hiện nay có thể kể đến như: CTV content, CTV bán hàng, CTV bất động sản, CTV dịch thuật, CTV báo chí,…

Ngày nay nhiều bạn trẻ yêu thích tự do, ưa dịch chuyển nên nhiều người đã chọn cộng tác viên như một nghề. Vậy với trường hợp cộng tác viên có phải đóng bảo hiểm không. Đây là câu hỏi rất nhiều người băn khoăn. Các bạn nên tìm hiểu kỹ lưỡng để hiểu rõ hơn nhằm đảm bảo quyền lợi của mình. 

Hợp đồng cộng tác viên là gì?

Hợp đồng cộng tác viên là sự thỏa thuận cụ thể giữa bên thuê và cộng tác viên. Vậy có phải đóng bảo hiểm cho cộng tác viên không. Thực tế tùy thuộc vào lĩnh vực cộng tác mà các hợp đồng sẽ có những nội dung và quy định khác nhau. Để trả lời được câu hỏi này trước hết các bạn cần phân biệt rõ các loại hợp đồng cho cộng tác viên. Cụ thể là:

Hợp đồng dịch vụ

Hợp đồng dịch vụ là loại hợp đồng thoả thuận giữa bên cung ứng và bên sử dụng dịch vụ. Theo đó bên sử dụng dịch vụ phải trả thù lao cho bên cung ứng dịch vụ. Dựa vào hợp đồng thì các cộng tác viên sẽ là đại diện bên cung ứng dịch vụ. Cộng tác viên sẽ hoàn thành công việc theo đúng thời gian mà bên sử dụng dịch vụ yêu cầu. 

Giữa cộng tác viên và phía công ty sẽ không có bất cứ quy định cụ thể nào liên quan tới quy chế lao động. Cộng tác viên sẽ được làm việc tự do. Thu nhập được trả theo lượng công việc hoàn thành. Cộng tác viên có quyền tạm ứng khi công việc hoàn thành. 

Hợp đồng dịch vụ được thỏa thuận đáp ứng quyền lợi của cộng tác viên
Hợp đồng dịch vụ được thỏa thuận đáp ứng quyền lợi của cộng tác viên

Hợp đồng lao động

Hợp đồng lao động là hợp đồng được ký kết giữa người lao động và bên sử dụng lao động. Trong đó bên sử dụng lao động phải đảm bảo lương, đảm bảo quyền và nghĩa vụ giữa các bên.

Hợp đồng lao động ký kết giữa người lao động có những quyền và nghĩa vụ cụ thể
Hợp đồng lao động ký kết giữa người lao động có những quyền và nghĩa vụ cụ thể

Theo Bộ luật lao động năm 2012 thì hợp đồng lao động gồm có 3 loại:

  • Hợp đồng lao động không xác định thời hạn.
  • Hợp đồng lao động xác định thời hạn.
  • Hợp đồng lao động thời vụ hoặc có thời hạn dưới 12 tháng.

>>> Xem thêm: Cộng tác viên là gì? Trọn bộ thông tin “từ A-Z” về nghề

Hợp đồng cộng tác viên phải đóng bảo hiểm không?

Có rất nhiều người có chung băn khoăn khi ký kết hợp đồng lao động đó là vấn đề hợp đồng cộng tác viên có phải đóng BHXH không. Thực tế tùy theo từng loại hợp đồng sẽ phát sinh những quy định về việc tham gia bảo hiểm. Vì thế các bạn cần phải phân biệt rõ ràng để nắm rõ quyền lợi của mình. 

Đối với hợp đồng cộng tác viên thuộc hợp đồng dịch vụ thì bên cung ứng không phải là người lao động nên KHÔNG áp dụng luật đóng bảo hiểm. Tuy nhiên, bên cung ứng sẽ phải nộp thuế thu nhập cá nhân theo quy định mức nộp thuế thường bao gồm khoảng 10%.

Đối với hợp đồng cộng tác viên thuộc hợp đồng lao động thì PHẢI tham gia đóng bảo hiểm. Bởi các doanh nghiệp đã thực hiện tuyển dụng người lao động dưới hình thức cộng tác viên nếu họ làm việc từ 3 tháng trở lên. 

Tùy theo từng loại hợp đồng mà các cộng tác viên có cần đóng bảo hiểm hay không
Tùy theo từng loại hợp đồng mà các cộng tác viên có cần đóng bảo hiểm hay không

Theo Bộ luật lao động năm 2012 thì người lao động và người sử dụng lao động phải tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp. Đồng thời sẽ được hưởng đầy đủ mọi chế độ theo quy định của pháp luật.

>>> Xem thêm: Chi tiết công việc một số vị trí cộng tác viên marketing hay tuyển

Tìm việc làm cộng tác viên ở đâu?

Bạn đang muốn có việc làm cộng tác viên nhưng chưa biết tìm ở đâu thì các group trên Facebook là một gợi ý hàng đầu. 

Các hội nhóm trên Facebook là nơi tập trung nhiều nhà tuyển dụng với đa dạng các loại hình công việc khác nhau. Các bạn có thể dễ dàng tìm được một công việc phù hợp với thời gian và khả năng của mình. 

Tham khảo các việc làm tại các trang uy tín để đảm bảo tính chính xác
Tham khảo các việc làm tại các trang uy tín để đảm bảo tính chính xác

Bên cạnh các hội, nhóm trên Facebook thì các Website tìm kiếm việc làm cũng là sự lựa chọn hoàn hấp dẫn. Chỉ cần chọn ngành nghề mà bạn tự tin nhất sẽ cho ra các thông tin về việc làm, đơn vị tuyển dụng, mức lương đầy đủ và rõ ràng nhất. 

Trên đây là những thông tin giúp bạn giải đáp băn khoăn cộng tác viên có phải đóng bảo hiểm không. Hy vọng các bạn đã nắm được cụ thể những quy định trước khi tiến hành ký kết hợp đồng để đảm bảo quyền lợi của mình. 

TopCV là Website tuyển dụng hàng đầu Việt Nam. Tại đây có rất nhiều những cơ hội việc làm fulltime – partime, CTV với mức lương hot nhất. Ngoài ra các bạn cũng có thể tạo được các mẫu CV hot nhất nhờ công cụ tạo CV chính phục nhà tuyển dụng. Đừng bỏ lỡ cơ hội kiếm được công việc tốt cùng TopCV nhé!

Nguồn ảnh: Sưu tầm