Có thể bạn chưa biết: Thứ tự sinh trong gia đình có thể ảnh hưởng trực tiếp tới sự nghiệp của bạn

Có thể bạn chưa biết: Thứ tự sinh trong gia đình có thể ảnh hưởng trực tiếp tới sự nghiệp của bạn

Thứ tự sinh trong gia đình có ảnh hưởng tới sự nghiệp của bạn?

“Khó con đầu, giàu con út” hay thi thoảng chúng ta vẫn nghe mọi người nói với nhau rằng con út thường được cưng chiều và thích mè nheo hơn con đầu hay giữa. Đây không hẳn là một câu nói thiếu cơ sở. Theo Child Development Institute, các nhà tâm lý học khá đồng tình rằng thứ tự sinh ra của một người trong gia đình có ảnh hưởng lớn đến tính cách.

Đã có những chương trình khảo sát và tham khảo ý kiến chuyên gia để tìm hiểu xem liệu thứ tự sinh ta trong gia đình có ảnh hưởng đến các lĩnh vực khác nhau trong cuộc sống của một người, bao gồm tính cách, giáo dục, sức khỏe, các mối quan hệ và thành công nghề nghiệp. Bạn là con đầu lòng, con giữa hay con út, hãy cùng TopCV tìm hiểu xem vị trí đó sẽ tác động ra sao đến tương lai của bạn!

CON ĐẦU LÒNG

Tính cách

Con đầu lòng nhiều khả năng sẽ là nhóm A, tuýp người tự kỷ luật và thậm chí có IQ cao hơn các em cùng cha mẹ sinh ra. Lý do là bố mẹ thường có xu hướng nghiêm khắc với con trưởng hơn những đứa trẻ sinh sau. Kết quả này có thể là phần thưởng nếu bạn mang giới tính nữ, bởi chính sự rèn giũa sẽ khiến bạn độc lập, mạnh mẽ hơn trong thế giới thực. Khảo sát cho thấy số lượng các chị cả có tham vọng nhiều hơn anh cả là 13%.

Học vấn

Là con trưởng nên bạn “phải” yêu trường lớp. Các nhà nghiên cứu tại đại học Essex đã ghi nhận rằng xác suất những người con đầu lòng hoàn thành bằng cấp, chứng chỉ hay đạt trình độ học vấn cao hơn các em ruột của họ là 16%. Con trưởng có xu hướng thích tham gia nhiều lớp học, khóa đào tạo vì muốn tự chủ, đạt được mục tiêu và đầu tư cho sự thành công trong tương lai.

Có thể bạn chưa biết: Thứ tự sinh trong gia đình có thể ảnh hưởng trực tiếp tới sự nghiệp của bạn

Sự nghiệp

Xem xét xu hướng theo đuổi bằng cấp cao, không gì ngạc nhiên khi những người con đầu lòng thường chuyển hướng sang những nghề nghiệp đòi hỏi trình độ học vấn cao, từ y học cho tới kế toán. Trên thực tế, họ cũng từng vươn đến đỉnh cao sự nghiệp trong kinh doanh: Số lượng CEO là con trưởng luôn chiếm số đông hơn các thứ tự sinh khác.

Sức khỏe

Con đầu lòng có xu hướng được nâng niu chăm sóc kỹ lưỡng nhất so với những đứa trẻ còn lại, vì là lần đầu nên mọi thứ đều mới mẻ. Bố mẹ sẽ chăm bẵm bạn từng li từng tí và bảo vệ tuyệt đối khỏi các loại vi trùng, vi khuẩn hoặc nguy cơ mắc bệnh. Tuy nhiên, theo nghiên cứu của Nhật Bản, điều này chưa chắc đã tốt. Con trưởng có xu hướng bị dị ứng nhiều hơn các em. Lý do: Những người từng tiếp xúc nhiều với vi trùng và các chất gây dị ứng tiềm ẩn từ nhỏ có thể có khả năng đề kháng và chịu đựng cao hơn so với các anh chị được bảo vệ thái quá.

Mối quan hệ

Con đầu lòng có xu hướng lập gia đình ở độ tuổi sớm hơn số còn lại. Bởi họ được cha mẹ xem là người chăm chỉ, trách nhiệm nhất trong tất cả con cái, vì thế nhiều khả năng họ cũng sẽ khiến mình bị hôn nhân ràng buộc sớm nhằm tìm kiếm sự chấp thuận hoặc làm vui lòng đấng sinh thành. Người con đầu cũng thường kết hôn với những người có độ tuổi tương đồng.

CON GIỮA

Tính cách

Vì đứng ở vị trí giữa gia đình, những người con thứ thường có xu hướng dễ hài lòng, hoà đồng cởi mở và chơi giỏi các môn thể thao đồng đội. Rõ ràng, vì đã quá quen với việc anh chị cả hoặc đứa em út thể hiện tính khí hoặc được tập trung sự chú ý quá mức, họ ít gây ra các vấn đề do hành động bộc phát trong quá trình lớn lên.

Học hành

Con giữa sẽ không làm quá mức trong chuyện học hành hay cố gắng khẳng định vị trí trong lớp học. Tuy nhiên, những người sinh thứ hai thường biểu hiện tốt trong các khoá học nhấn mạnh các mục tiêu về hiệu suất, nơi mà tính thi đua và cạnh tranh rất khốc liệt.

Sự nghiệp

Con giữa, đã quen với việc đối phó với các dạng tính khí khác nhau của anh chị em trong gia đình, có xu hướng thích các công việc đòi hỏi kỹ năng giao tiếp tốt hoặc phối hợp đồng đội. Từ hoạt động xã hội đến công việc bán hàng hay thể thao chuyên nghiệp, những người con giữa đều có thể phát triển rất tốt.

Kết quả hình ảnh cho con đầu lòng

Sức khoẻ

Khi so sánh với người lớn nhất, con giữa thường có chỉ số khối (BMI) thấp hơn và ít mắc bệnh tiểu đường loại 2. Còn nhược điểm, người sinh ở vị trí thứ hai dễ mắc hội chứng mệt mỏi mãn tính, một căn bệnh phức tạp và có phần bí ẩn (các nhà khoa học cho rằng nó có thể đến từ một loại vi rút mà người lớn nhất và trẻ nhất có thể ngăn chặn được).

Mối quan hệ

Họ có xu hướng hạnh phúc nhất trong các mối quan hệ từ khi bắt đầu sống xa khỏi “ánh đèn sân khấu” của anh chị cả hoặc đứa em út. Theo Katrin Schumann, tác giả của The Secret Power of Middle Children, những người con giữa thường tuyên bố rằng họ sẽ hạnh phúc hơn trong các mối quan hệ bởi vì không chịu áp lực phải trở nên hoàn hảo như con trưởng hay bị chú ý quá mức như con út.

CON ÚT

Tính cách

Khi bạn là thành viên nhỏ tuổi nhất trong gia đình, tất cả những sự chú ý từ cha mẹ và anh chị sẽ định hình tâm trí bạn. Con út nhiều khả năng sẽ là người nổi tiếng nhất, hòa đồng dễ chịu nhất và cũng đồng cảm với bố mẹ nhất. Tuy nhiên có một ngoại lệ: Nếu khoảng cách tuổi tác quá cách biệt với anh chị, họ sẽ có xu hướng giống người lớn nhất.

Học hành

Người con nhỏ nhất có thể sẽ phải trải qua khoảng thời gian khó khăn ở trường học. Nhưng họ có xu hướng nỗ lực chăm chỉ để vượt lên phía trước – bởi vì cha mẹ ít giám sát hơn.

Có thể bạn chưa biết: Thứ tự sinh trong gia đình có thể ảnh hưởng trực tiếp tới sự nghiệp của bạn

Sự nghiệp

Từng được thỏa chí làm những việc theo ý mình cũng như nhận được nhiều sự chú ý, những người con út có thiên hướng chọn công việc thiên về nghệ thuật hoặc mang tính sáng tạo.

Sức khỏe

Con út có thể ít bị dị ứng hoặc nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, nhưng thực sự họ lại có nguy cơ cao với các vấn đề sức khỏe liên quan đến chất gây nghiện, từ thuốc, thuốc lá cho tới bia rượu. Và xu hướng tính cách nhiều đam mê, quan tâm những thứ có tính chất gây nghiện cuối cùng cũng dễ khiến sức khỏe họ bị nguy hiểm.

Mối quan hệ

Các nhà nghiên cứu của Đại học Brigham Young nhận thấy, con út có xu hướng tìm kiếm các mối quan hệ an toàn về mặt cảm xúc nhất, nhờ vào việc học cách xử lý những va chạm hay xung đột. Họ từng được những người khác chăm sóc mọi thứ, nên sẽ cư xử trong các mối quan hệ trưởng thành theo cách tương tự. Trái ngược với con đầu lòng (người thoải mái nói ra suy nghĩ để giải quyết vấn đề), con út có thể sẽ ngập ngừng hay do dự trước khi nêu ra quan điểm gì đó.

Thứ tự sinh trong gia đình có thể sẽ tạo ra những tính cách khác biệt của những đứa con và từ đó sự nghiệp của mỗi người cũng sẽ thay đổi dựa trên lựa chọn các ngành nghề phù hợp với tính cách của họ. Còn bạn, bạn là con thứ mấy trong gia đình?