Chuyên viên phân tích kinh doanh là gì? Yêu cầu công việc và cơ hội nghề nghiệp

chuyên viên phân tích kinh doanh
chuyên viên phân tích kinh doanh

Công việc chuyên viên phân tích kinh doanh đang nhận được nhiều sự quan tâm trong thời gian qua. Đây là việc làm có cơ hội thăng tiến mở rộng, nhất là cuộc cách mạng 4.0 như hiện nay. Hãy cùng Blog.TopCV tìm hiểu cụ thể hơn về vị trí này trong bài viết ngay sau đây. 

Chuyên viên phân tích kinh doanh là gì?

Chuyên viên phân tích kinh doanh hay còn được gọi là Business Analyst viết tắt là BA. Đây là vị trí dành cho những người sử dụng nghiệp vụ của mình để đánh giá tình trạng tài chính, kinh doanh của doanh nghiệp. Thông qua các đánh giá này được thực hiện để xem xét đến tính khả thi của đơn vị, doanh nghiệp. Từ đó, giúp các cơ sở tới gần hơn với mục tiêu đã đặt ra trước đó. 

Một nhà phân tích có nghiệp vụ tốt sẽ đóng nhiều vai trò khác nhau. Họ vừa đảm nhận nhiệm vụ đánh giá các hoạt động, so sánh hoạt động với các mục tiêu đã đề ra của doanh nghiệp. Đây cũng là lý do vì sao các chuyên viên phân tích kinh doanh càng ngày càng đóng các vai trò quan trọng hơn trong các doanh nghiệp.

Chuyên viên phân tích kinh doanh là công việc phù hợp với các công ty
Chuyên viên phân tích kinh doanh là công việc phù hợp với các công ty

Công việc chủ yếu của chuyên viên phân tích kinh doanh

Công việc của một Business Analyst rất đa dạng trong đó tập trung chủ yếu vào việc cung cấp các thông tin và đưa ra các giải pháp tài chính hiệu quả. Các công việc chung bao gồm:

 • Thu thập thông tin liên quan, tập hợp thành tài liệu cần thiết. 
 • Phân tích, làm rõ yêu cầu của các khách hàng. 
 • Đưa ra mô hình, thuật toán, giải pháp, dựa vào chuyên môn để đưa ra những phân tích các yêu cầu khách hàng đã thu thập được. 
 • Hướng dẫn, hỗ trợ khách hàng xử lý các sự cố liên quan tới hoạt động tài chính, kinh doanh.

>>> Xem thêm: Chuyên viên phân tích tài chính là gì? Thu nhập có cao không?

Yêu cầu cho vị trí chuyên viên phân tích kinh doanh

Để có thể hoàn thành được xuất sắc nhiệm vụ chuyên sâu, các Business Analyst cần phải sở hữu nhiều kỹ năng quan trọng. Cụ thể là:

Kỹ năng giao tiếp

Bản chất việc làm chuyên viên phân tích kinh doanh đó là cần nhiều thời gian tương tác với người sử dụng, người quản lý và các dự án kinh doanh. Thành công của một dự án cần phụ thuộc rất lớn vào các chuyên viên phân tích. 

Business Analyst sẽ giao tiếp rõ ràng các chi tiết yêu cầu dự án, thay đổi các yêu cầu, kết quả thử nghiệm. Khả năng giao tiếp thông qua văn bản, ngôn ngữ nói là kỹ năng thiết yếu hàng đầu trong sự nghiệp của một BA. 

Chuyên viên phân tích kinh doanh cần có kỹ năng giao tiếp tốt
Chuyên viên phân tích kinh doanh cần có kỹ năng giao tiếp tốt 

Khả năng phân tích

Các kỹ năng phân tích xuất sắc làm nên một Business Analyst xuất sắc. Họ sẽ là người hiểu đúng, truyền đạt một cách chính xác nhất nhu cầu kinh doanh của các khách hàng. 

Ngoài ra, trong nhiều trường hợp công việc của Business Analyst là phân tích tài liệu, kết quả khảo sát với người dùng và quy trình để làm việc. Đồng thời, xử lý khắc phục các vấn đề kinh doanh. 

Business Analyst cần có sự nhạy bén để xác định biến động liên quan tới hoạt động tài chính. Đây là một trong những yếu tố mà bất kỳ một chuyên gia phân tích tài chính nào cũng phải rèn luyện cho bản thân. Bởi thị trường tài chính luôn biến động không ngừng và không thể kiểm soát được.

Kỹ năng xử lý tình huống

Không chỉ BA mà bất cứ ngành nghề nào cũng đều cần có khả năng xử lý tình huống tốt. Không phải công việc của bạn lúc nào cũng thuận lợi. Tất cả đều có nhiều vấn đề phát sinh, sự cố bất ngờ. Nếu có khả năng xử lý tình huống tốt, bạn sẽ có thể giảm thiểu tối ưu các thiệt hại xảy ra. 

Kỹ năng ra quyết định

Business Analyst là người đưa ra các ý kiến, cố vấn cho đội nhóm sản xuất, nhóm chức năng, kỹ thuật. Do đó, nếu không có kỹ năng ra quyết định bạn có thể hỗ trợ và tạo được nhiều ảnh hưởng tới đội nhóm này.

Chuyên viên phân tích kinh doanh cần kỹ năng ra quyết định chính xác
Chuyên viên phân tích kinh doanh cần kỹ năng ra quyết định chính xác 

Kỹ năng đàm phán 

Business Analyst cũng giống như cầu nối giữa nhà phát triển, người sử dụng, nhà quản lý, khách hàng và công ty. BA sẽ tìm kiếm sự cân bằng giữa các mong muốn cá nhân với nhu cầu kinh doanh. Sau đó, tương tác với nhiều đối tượng để hướng tới một giải pháp tốt rất cần tới kỹ năng đàm phán, thuyết phục. 

Kỹ năng đàm phán được sử dụng thường xuyên khi cạnh tranh để tìm dự án cho khách hàng để đạt được mục tiêu. Đồng thời, mang tới một kết quả có lợi cho công ty và giải pháp làm việc cho các khách hàng khi tuyển chuyên viên phân tích kinh doanh.

Kỹ năng ứng dụng các phần mềm linh hoạt

Ngoài kỹ năng liên quan tới toán học thì các kỹ năng phần mềm cũng là một yếu tố giúp bạn trở thành một chuyên viên phân tích tài chính thành công hơn. Các bạn cần phối hợp những kỹ năng này với nhau một cách linh hoạt để đảm bảo cho công việc đạt hiệu quả tối ưu. 

Kỹ năng quản lý thời gian

Khối lượng công việc cũng như áp lực vị trí chuyên viên phân tích tài chính khá lớn. Do vậy, các bạn cần phải có kỹ năng xây dựng được kế hoạch làm việc cũng như quản lý thời gian một cách tối ưu và hiệu quả hơn. 

Chuyên viên phân tích kinh doanh cần có khả năng quản lý thời gian hiệu quả
Chuyên viên phân tích kinh doanh cần có khả năng quản lý thời gian hiệu quả

Một số những yêu cầu đặc biệt khác mà vị trí Business Analyst cần có đó là:

 • Am hiểu về kinh doanh: Business Analyst cần có các kiến thức liên quan tới quy trình hoạt động, kinh doanh của doanh nghiệp. Đồng thời, có khả năng cải thiện được quy trình kinh doanh và kỹ thuật. Khi có kiến thức tài chính vững chắc các bạn sẽ đọc hiểu được các tài liệu có liên quan tới hoạt động tài chính, kinh doanh. 
 • Am hiểu về quản lý: Một BA cần phải là người quyết đoán, nắm vững được nguyên tắc cơ bản trong hoạt động quản lý dự án. Đồng thời, có khả năng quản lý quan hệ khách hàng, đạo đức nghề nghiệp tốt.

>>> Xem thêm: Chuyên viên tư vấn là gì? Mô tả công việc chuyên viên tư vấn

Mức lương của Business Analyst

Chuyên viên phân tích kinh doanh là một vị trí việc làm khá mới tại Việt Nam. Trong đó, Business Analyst được xếp vào hàng nhân sự cấp cao của công ty. Do đó, các doanh nghiệp hầu hết đều đưa ra nhiều mức lương khá hấp dẫn. Thực tế, mức lương sẽ cao hơn nhiều so với các vị trí khác. Theo đó, trên thị trường lương BA cụ thể là: 

 • Trung bình: đạt mức 20 triệu đồng/tháng. 
 • Mức lương phổ biển: 18 triệu đồng – 20 triệu đồng. 
 • Mức lương thấp nhất:  9 triệu đồng/tháng. 
 • Mức lương cao nhất: 92 triệu đồng/tháng.

Bên cạnh đó, nếu như ứng viên là người đã có kinh nghiệm lâu năm thì mức lương sẽ cao hơn rất nhiều. Nhìn chung đây là một vị trí công việc có thu nhập hấp dẫn. Tuy nhiên, đòi hỏi ứng viên phải là người có chuyên môn giỏi, hội tụ các kỹ năng đáp ứng được nhu cầu công việc. 

Chuyên viên phân tích kinh doanh có mức lương khá hấp dẫn
Chuyên viên phân tích kinh doanh có mức lương khá hấp dẫn

Cơ hội việc làm cho vị trí Business Analyst

Phân tích tài chính là một trong những ngành nghề đang dần được biết tới nhiều hơn trên thị trường lao động. Hiện không quá khó để các đơn vị có thể tìm thấy thông tin tuyển dụng các vị trí liên quan trên các trang thông tin, mạng xã hội. Dự đoán trong tương lai của nền kinh tế đây sẽ là một nghề có cơ hội việc làm rất lớn.

Tuy nhiên, để thực sự thành công với nghề Business Analyst cần phải là người thực sự nhạy bén nhận biết được các xu hướng tài chính trong tương lai. Họ là người có tiếng nói quyết định và đưa ra các nhận định cho sự phát triển hoạt động kinh doanh của một doanh nghiệp. 

Đối với vị trí Business Analyst các bạn có thể tìm kiếm việc làm tại các công ty, doanh nghiệp tài chính. Ngoài ra, nếu là người có kinh nghiệm chuyên sâu các bạn sẽ đóng vai trò là người hỗ trợ và chỉ đạo được mời tới giúp các doanh nghiệp xây dựng được bức tranh kinh tế, tài chính chuyên nghiệp và hiệu quả nhất. 

>>> Xem thêm: Chuyên viên quan hệ khách hàng doanh nghiệp làm gì? Lương bao nhiêu?

Tìm việc làm Business Analyst uy tín ở đâu?

Hiện nay, thị trường tuyển dụng nhân sự chất lượng cao rất đa dạng. Đối với vị trí Business Analyst các bạn có thể tìm kiếm việc làm tại các kênh thông tin tuyển dụng như:

Tìm công việc cho vị trí chuyên viên phân tích kinh doanh tại TopCV
Tìm công việc cho vị trí chuyên viên phân tích kinh doanh tại TopCV
 • Website tuyển dụng: Với số lượng lớn các Website tuyển dụng như hiện nay người lao động có thể dễ dàng lựa chọn được vị trí việc làm hấp dẫn. Trong đó, có Website TopCV. Đây là chuyên trang cung cấp thông tin việc làm được cập nhật liên tục, mỗi ngày. Tại đây, bạn chỉ cần nhập thông tin việc làm và ứng tuyển vị trí từ nhân sự cấp cao cho tới lao động phổ thông.
 • Website của công ty: Mỗi doanh nghiệp đều sẽ có Website, Fanpage riêng. Khi có nhu cầu tuyển dụng, công ty sẽ đăng tải một cách cụ thể thông tin tuyển dụng chuyên viên phân tích kinh doanh. Các bạn có thể theo dõi và tìm công việc phù hợp với năng lực của mình. Sau khi đã chọn lựa, các bạn có thể tìm hiểu cách thức đăng ký và nộp hồ sơ xin việc để ứng tuyển.
 • Nhóm việc làm Business Analyst: Facebook là mạng thông tin, kết nối rộng lớn. Bạn có thể tìm việc ở vị trí Business Analyst thông qua các tin tức tuyển dụng được ban quản trị cập nhật hàng ngày. Bên cạnh đó, thông qua những thảo luận của các thành viên trong nhóm sẽ giúp các bạn có được những tin tức việc làm cũng như một số những kinh nghiệm phục vụ cho quá trình làm việc của mình nếu có ý định theo đuổi nghề nghiệp này. 

Chuyên viên phân tích kinh doanh là vị trí việc làm với nhiều cơ hội phát triển lớn trong nghề. Tuy nhiên, để có được thành công bắt buộc các bạn phải hội tụ kinh nghiệm, cũng như các kỹ năng để có thể tiến xa hơn trong nghề. Hãy truy cập TopCV để cập nhật thông tin việc làm Business Analyst mới nhất nhé!

TopCV với các tin tức tuyển dụng đến từ các công ty, doanh nghiệp lớn trên cả nước. Người lao động có thể dễ dàng tìm kiếm được việc làm với nhiều cơ hội hấp dẫn. Với sự đầu tư chỉn chu về công nghệ, TopCV đã mang tới trải nghiệm tìm việc làm chuyên nghiệp, nhanh chóng với độ chính xác cao. Qua đó, giúp hoạt động tìm việc trở nên đơn giản, tiện ích hơn bao giờ hết. 

Nguồn ảnh: Sưu tầm