Chuyên viên kinh doanh quốc tế là gì, làm gì và cần kỹ năng gì?

chuyên viên kinh doanh quốc tế là gì

Chuyên viên kinh doanh quốc tế là gì, làm công việc gì và vị trí này quan trọng thế nào mà các doanh nghiệp lại đề cao tuyển dụng vị trí này đến thế? Hãy cùng Blog TopCV tìm hiểu rõ về ngành nghề xu hướng này nhé!

Chuyên viên kinh doanh quốc tế là gì?

chuyen-vien-kinh-doanh-quoc-te-la-gi-topcv
Chuyên viên kinh doanh quốc tế được làm việc với thị trường, phân khúc khách hàng và quy mô ngành hàng rộng lớn

Nếu bạn đã biết nhân viên kinh doanh quốc tế là gì, thì cũng hiểu được công việc của họ là bán các sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp mình ra thị trường nước ngoài. Nhằm tăng trưởng doanh thu cho doanh nghiệp và đẩy mạnh thương hiệu sản phẩm quốc gia.

Tương tự như nhân viên kinh doanh bình thường, nhân viên kinh doanh quốc tế cũng là bán hàng. Nhưng khác là bán cho khách hàng, đối tác nước ngoài. Thường thì các doanh nghiệp nước ngoài, công ty đa quốc gia hoặc công ty sản xuất sản phẩm sẽ tuyển dụng vị trí này.

Vậy, chuyên viên kinh doanh quốc tế là gì? Đây là chức vụ cao hơn của nhân viên kinh doanh quốc tế. Nếu bạn làm nhân viên kinh doanh quốc tế một vài năm và chốt được nhiều đơn hàng lớn, mang lại nhiều doanh thu, lợi nhuận cho doanh nghiệp thì sẽ được cân nhắc.

Nói cách khác, bạn đạt được nhiều thành tựu khi làm một nhân viên kinh doanh quốc tế thì sẽ được đề bạt “lên chức” làm chuyên viên kinh doanh quốc tế. Lúc này, bạn có thể đảm nhiệm thị trường và phân khúc khách hàng với quy mô lớn hơn trước nhiều lần.

Tìm hiểu thêm: Ngành kinh doanh quốc tế là gì? Cơ hội việc làm ra sao?

Công việc của chuyên viên kinh doanh quốc tế

Khác với cấp bậc nhân viên, các chuyên viên kinh doanh quốc tế giờ đây phải đảm đương trọng trách lớn lao hơn. Không chỉ cần đảm bảo doanh số cho doanh nghiệp mà còn cả việc vận hành nhân sự nữa!

Phân tích thị trường trên khu vực và thế giới

mo-ta-cong-viec-chuyen-vien-kinh-doanh-quoc-te-topcv
Phân tích thị trường để chọn ra mục tiêu kinh doanh tiềm năng

Trước khi thiết lập được một kế hoạch kinh doanh bài bản và có chiến lược, chuyên viên kinh doanh quốc tế cần phải phân tích được thị trường. Đây là nhiệm vụ tiên quyết của vị trí này, nhằm tìm ra xu thế phát triển, đánh giá tiềm năng của thị trường khu vực và trên thế giới.

Chọn lựa được hướng kinh doanh tiềm năng, mở rộng được thị trường kinh doanh hấp dẫn và nâng hạng doanh thu cho doanh nghiệp chính là mục tiêu lớn nhất của một chuyên viên kinh doanh quốc tế.

Xây dựng phương án kinh doanh

Sau khi nghiên cứu thị trường, chuyên viên kinh doanh quốc tế cần xác định rõ thị trường mục tiêu, khách hàng mục tiêu. Đánh giá đối thủ cạnh tranh, nghiên cứu kênh bán hàng thiết lập mô hình hợp tác với các đối tác quốc tế.

Không gì quan trọng bằng chiến lược và kế hoạch! Một chuyên viên kinh doanh quốc tế không thể chỉ làm việc theo cảm tính mà mọi sự nghiên cứu, chọn lựa đều phải dựa trên những con số cụ thể.

Quản lý đội nhóm/bộ phận kinh doanh quốc tế

chuyen-vien-kinh-doanh-quoc-te-la-gi-topcv
Đảm nhiệm trách nhiệm quản trị nhân sự của bộ phận kinh doanh

Lúc này, chuyên viên kinh doanh quốc tế không chỉ phải gồng gánh doanh số cho bản thân mình, mà còn cần cam kết doanh thu của cả đội nhóm/bộ phận kinh doanh. Tức là bạn phải tuyển dụng, đào tạo, điều phối nhân sự, phân chia công việc và KPI sao cho hiệu quả.

Chỉ khi bạn quản lý tốt đội nhóm của mình thì công việc kinh doanh chung của doanh nghiệp mới càng hưng thịnh. Bởi vì trong một doanh nghiệp, bộ phận kinh doanh luôn giữ vị trí chủ chốt, quyết định sự thành bại của hoạt động kinh doanh.

Tìm hiểu thêm: Bật mí những kinh nghiệm làm quản lý nhân sự hay nhất

Tìm kiếm đối tác và khách hàng tiềm năng

Mặc dù cấp bậc chuyên viên là quản lý các nhân viên – người trực tiếp giao tiếp và làm việc với khách hàng, nhưng không có nghĩa chuyên viên không phải trực tiếp đi bán hàng. Một công việc quan trọng khác của chuyên viên kinh doanh quốc tế là tìm kiếm khách hàng.

Công việc của chuyên viên kinh doanh quốc tế là gì? Bạn cần phải tiếp cận trực tiếp, tìm hiểu nhu cầu của khách hàng, giới thiệu sản phẩm phù hợp và xúc tiến việc đưa sản phẩm của công ty mình xâm nhập vào thị trường mục tiêu tại nước ngoài.

Có thể phân khúc khách hàng mà bạn lựa chọn là khách hàng lớn, có xu hướng tái ký hợp đồng và hợp tác lâu dài. Nên sau khi chốt được một khách hàng tiềm năng, nhiệm vụ duy trì, chăm sóc có thể giao lại cho nhân viên kinh doanh và nhân viên chăm sóc khách hàng.

Tìm hiểu thêm: Phân khúc khách hàng là gì? Các hình thức phân khúc khách hàng

Phân tích sản phẩm, đề xuất cải tiến

chuyen-vien-kinh-doanh-quoc-te-lam-gi
Đưa ra mọi chiến lược nhằm tăng doanh thu cho doanh nghiệp

Để công việc kinh doanh diễn ra thuận lợi, ngày càng gặt hái được nhiều thành công, thì bản thân chất lượng của sản phẩm, dịch vụ cũng cần được nâng cấp. Qua thời gian tiếp xúc với khách hàng, chuyên viên kinh doanh quốc tế có thể nhìn ra điểm yếu và cơ hội cho sản phẩm.

Vì thế, một trong những công việc quan trọng của chuyên viên kinh doanh quốc tế đó là phân tích, đánh giá hiệu quả của sản phẩm/dịch vụ hiện tại. Qua đó đưa ra những đề xuất cải tiến sản phẩm, dịch vụ sao cho phù hợp với chiến lược kinh doanh.

Quản lý thông tin khách hàng, đối tác

Mặc dù có những bộ phận riêng quản lý đơn hàng, và các nhân viên kinh doanh cũng rất sát sao, nhưng bạn vẫn cần nắm được thông tin khách hàng, đối tác. Đây là việc nằm trong hạng mục xây dựng quan hệ, sẽ mang lại nhiều cơ hội gia tăng doanh thu hơn cho doanh nghiệp.

Yêu cầu tuyển dụng chuyên viên kinh doanh quốc tế

yeu-cau-danh-cho-chuyen-vien-kinh-doanh-quoc-te-topcv
Những kỹ năng quan trọng để trở thành chuyên viên kinh doanh quốc tế

Câu hỏi đặt ra là yêu cầu để làm tốt công việc chuyên viên kinh doanh quốc tế là gì? Đây là một công việc có vô vàn thử thách đặt ra và bản thân người làm chuyên viên phải có nền tảng chuyên môn và kỹ năng cực kỳ sâu rộng.

Yêu cầu về trình độ

Để trở thành một chuyên viên kinh doanh quốc tế, bạn cần có:

 • Bằng cử nhân trở lên các chuyên ngành quản trị kinh doanh, quản trị kinh doanh quốc tế, thương mại quốc tế, xuất nhập khẩu hoặc các ngành nghề liên quan liên quan.
 • Khả năng ngoại ngữ, ít nhất là có tiếng Anh, còn biết nhiều thứ tiếng hơn càng có nhiều cơ hội hơn.
 • Có sự hiểu biết về văn hoá của thị trường kinh doanh quốc tế, nếu từng đi du học hoặc làm việc tại nước ngoài, bạn sẽ có được điểm cộng lớn.

Tìm hiểu thêm: Ngành quản trị kinh doanh quốc tế là gì? Ai phù hợp với ngành này?

Yêu cầu về kinh nghiệm

Để vượt qua các ứng cử viên khác, trở thành đối tượng sáng giá để tham gia buổi phỏng vấn chuyên viên kinh doanh quốc tế, bạn cần trình bày được những kinh nghiệm sau đây vào trong CV:

 • Có tối thiểu 1 năm kinh nghiệm làm chuyên viên kinh doanh quốc tế, hoặc 2-3 năm kinh nghiệm kinh doanh quốc tế trong lĩnh vực liên quan đến hoạt động kinh doanh của công ty.
 • Có kinh nghiệm quản lý đội nhóm, quản lý phòng ban kinh doanh quốc tế. Nếu có kinh nghiệm về mảng mà công ty đang kinh doanh thì càng tốt.
 • Nếu có kinh nghiệm đi công tác nước ngoài, trực tiếp gặp gỡ và đàm phán với khách hàng, đối tác nước ngoài thì càng tốt.

Yêu cầu về kỹ năng

ky-nang-cua-chuyen-vien-kinh-doanh-quoc-te-topcv
Những kỹ năng để trở thành chuyên viên kinh doanh quốc tế là gì?

Để thành công với chức vụ chuyên viên kinh doanh quốc tế, có được lộ trình thăng tiến tốt, bạn cần trau dồi những kỹ năng như sau:

 • Kỹ năng nghiên cứu thị trường.
 • Kỹ năng giao tiếp trong kinh doanh, thuyết trình và đàm phán.
 • Kỹ năng tương tác với các nền văn hóa trên thế giới.
 • Có kỹ năng phản biện và giải quyết vấn đề sáng tạo, hiệu quả.
 • Có óc nhạy bén, khả năng phán đoán tốt.
 • Chịu đựng được áp lực công việc cao, kể cả về thời gian và sức nặng công việc.
 • Sẵn sàng đi công tác trong và ngoài nước.

Mức thu nhập của chuyên viên kinh doanh quốc tế

thu-nhap-cua-nhan-vien-kinh-doanh-quoc-te-topcv
Thu nhập hấp dẫn không giới hạn

Tùy thuộc vào quy mô doanh nghiệp và yêu cầu kinh doanh của từng công ty mà mức lương cho vị trí chuyên viên kinh doanh quốc tế cũng có dao động.

Với các công ty trong nước, bạn dễ dàng tìm được các cơ hội việc làm với mức thu nhập từ 15-25 triệu/tháng. Còn các công ty đa quốc gia, doanh nghiệp rót vốn đầu tư nước ngoài, bạn có thể tìm được công việc chuyên viên kinh doanh quốc tế với mức lương từ 1000-2000$.

Lưu ý rằng mức thu nhập cho vị trí kinh doanh có thể tăng lên rất cao phụ thuộc vào tình hình doanh thu. Bạn dẫn dắt đội nhóm mang về càng nhiều lợi nhuận cho doanh nghiệp thì mức thu nhập của bạn càng cao. Sẽ không bao giờ có giới hạn cho những nhân tài!

Trên hết, ngành nghề kinh doanh quốc tế đang ngày càng hot theo xu thế thị trường. Nên cơ hội dành cho bạn cũng ngày càng cao. Miễn rằng bạn có đủ kiến thức, kinh nghiệm và kỹ năng, thì bạn hoàn toàn có thể thành công và “làm giàu” với nghề này.

Tìm việc làm chuyên viên kinh doanh quốc tế ở đâu?

chuyen-vien-kinh-doanh-quoc-te-la-gi-topcv
Tìm việc làm chuyên viên kinh doanh quốc tế tại TopCV

Để bắt đầu công việc là một nhân viên kinh doanh quốc tế, hay tìm việc chuyên viên kinh doanh quốc tế ngay bây giờ, bạn hãy tham khảo những việc làm mới nhất được cập nhật tại chuyên trang tuyển dụng TopCV.vn.

Theo xu thế thị trường, các doanh nghiệp ngày càng mở rộng các phòng ban kinh doanh quốc tế với mức lương hấp dẫn. Vì thế, cơ hội dành cho bạn là vô cùng rộng mở. Miễn sao bạn chuẩn bị cho mình những kỹ năng, kinh nghiệm chuyên sâu, và chuẩn bị một chiếc CV cùng đơn xin việc thật hấp dẫn, là có thể khởi đầu sự nghiệp ngay lúc này!

Khám phá ngay: Cơ hội việc làm chuyên viên kinh doanh quốc tế mới nhất. Và đừng quên tận dụng TopCV để tạo ra những chiếc CV chuyên nghiệp nhất, thành công thu hút nhà tuyển dụng bạn nhé!

Tìm hiểu thêm: Các mẫu CV xin việc tiếng Anh/Việt/Nhật mới nhất 2023

Bài viết trên đây đã giải đáp cho bạn “chuyên viên kinh doanh quốc tế là gì”. Hy vọng rằng những kiến thức này sẽ giúp ích cho bạn trong định hướng nghề nghiệp ngay từ sớm. Và hãy truy cập vào trang Blog TopCV mỗi ngày để tìm hiểu thêm những kinh nghiệm phát triển sự nghiệp về lâu về dài nhé!