Chuyên gia gợi ý 20 bí quyết viết CV năm 2019 (P.2)

20 bí quyết viết CV sau đây được tổng hợp từ các chuyên gia đầu ngành sau nhiều tháng theo dõi CV gửi về từ các ứng viên trong năm 2019. Hãy cùng TopCV điểm qua 20 bí quyết cùng những lời khuyên từ các chuyên gia để ứng viên có thêm kinh nghiệm khi thi tuyển và nắm bắt được những cơ hội nghề nghiệp trong tương lai.

Xem các mẫu CV miễn phí tại đây

11. Tùy chỉnh CV của bạn theo từng vị trí công việc

Bạn đã bao giờ gửi cùng một CV tới một lúc nhiều nhà tuyển dụng (NTD)? Câu trả lời thường là có theo khảo sát của nhóm chuyên gia nhân sự. Và câu trả lời cho vấn đề này là các ứng viên muốn tiết kiệm thời gian. Tuy nhiên, chỉ cần dành thêm 20 phút để cập nhật CV; bạn có thể biến phần trăm cơ hội có việc làm của mình trở nên lớn hơn. Lý do là mặc dù các mô tả công việc có vẻ giống nhau cho các vị trí; nhưng tính chất công việc tại mỗi công ty sẽ khác nhau.

Ngoài việc nói về bản thân, CV cũng nên hướng tới NTD tiềm năng của bạn. Đặc biệt, nếu mẫu CV được thiết kế phù hợp với công ty bạn ứng tuyển; cơ hội của bạn sẽ cao hơn.

12. Không “copy and paste” những từ khóa

Theo chia sẻ trên Fairygodboss (một chuyên trang việc làm cho phụ nữ), điều bạn nên làm là luôn luôn điều chỉnh CV của mình. Một CV dùng chung cho tất cả vị trí; tất cả công ty sẽ không cho bạn những cơ hội việc làm thực sự tốt (kể cả khi bạn đã được gọi đi phỏng vấn).

Và sau đây là một vài bí quyết viết CV trang này đưa ra:

  • Sử dụng công cụ highlight đánh dấu lại những từ khóa trong CV của bạn có liên quan tới công việc bạn đang ứng tuyển. Trong phần mô tả công việc; bạn kiểm tra xem những từ khóa kỹ năng, yêu cầu công việc có liên quan tới những kỹ năng và kinh nghiệm bạn có hay không.
  • Đừng “copy and paste” tất cả những từ này một cách tùy tiện. Điều bạn phải làm là chứng mình trong CV của bạn rằng bạn đã đọc mô tả công việc; có những kinh nghiệm và kỹ năng năng liên quan tới vị trí cần ứng tuyển.
Một trong những mẫu CV được nhiều người lựa chọn của TopCV

13. Nhờ một người khác xem lại CV của bạn

Đây không phải là một ý tưởng tồi khi bạn nhờ ai đó xem lại CV của mình. Đặc biệt nếu đó là ai đó quen thân với bạn. Thông thường, họ sẽ có thể chỉ ra cho bạn đâu là điểm mạnh; đâu là khuyết điểm trong chính con người bạn.

14. Cho bản thân đủ thời gian

Thành thật mà nói, khi nói đến CV; hầu hết chúng ta chỉ muốn dành 5 phút cho nó và hy vọng bản CV này mang lại cho chúng ta công việc mơ ước vào năm 2019. Nhưng những gì tốt đẹp cần có thời gian và việc viết một CV đẹp cũng không ngoại lệ.

Nếu bạn cố gắng gấp rút mọi thứ, nó có thể dẫn đến nhiều sai lầm hơn và bạn có thể bỏ qua một số điều quan trọng. Hãy suy nghĩ về việc viết CV như là một quá trình sáng tạo tự khám phá bản thân. Bật thể loại nhạc bạn thích, xem một số mẫu CV đẹp chuẩn chỉnh cho năm 2019. Một khi bạn có đủ cảm hứng, hãy bắt đầu viết. Đây là bí quyết viết CV vô cùng quan trọng mà các bạn cần nhớ.

15. Đảo ngược thứ tự thời gian

Khi bạn viết phần kinh nghiệm của mình, hãy áp dụng một quy tắc là hãy đảo ngược thời gian. Điều này có nghĩa bạn nên bắt đầu từ vị trí công việc gần đây nhất và tiếp tục đi xuống. Bỏ những công việc không quan trọng ra khỏi CV và chỉ giữ những công việc liên quan tới vị trí bạn ứng tuyển.

Giữ mốc thời gian của bạn nhất quán trong CV. Ví dụ: nếu bạn quyết định chỉ ghi tháng; hãy đảm bảo bạn đề cập đến tháng ở mọi nơi trong CV. Nếu bạn có bỏ trống một ô nào đó, đừng lo lắng. Nhưng hãy chắc chắn rằng bạn có một lý do chính đáng để khi bạn được gọi phỏng vấn; bạn sẽ sẵn sàng trả lời nó.

16. Dẫn link CV tới các tài khoản mạng xã hội cá nhân

Khi các nhà tuyển dụng nhận được một bản CV, rất nhiều người trong số họ sẽ đi kiểm tra các tài khoản mạng xã hội của bạn; và 38% ứng viên có thông tin chính xác. Tại sao bạn không chia sẻ liên kết của CV đến các tài khoản tốt mạng xã hội của bạn? Chẳng hạn như Instagram hoặc Linkedin

Nếu bạn chia sẻ Linkedin của bạn; hãy đảm bảo rằng bạn đã cập nhật thông tin cá nhân phù hợp với CV của bạn. Nếu bạn chia sẻ Instagram của mình, hãy đảm bảo tất cả các bức ảnh của bạn thật đẹp mắt. Hoặc không thì bạn sẽ chẳng bao giờ nhận được hồi âm của NTD.

17. Đặt Link trên CV của bạn

Hãy thêm 1 đường link vào CV của bạn. Hầu hết các NTD sẽ đọc CV online; vì thế, 2019 là thời điểm tốt nhất để bạn chèn thêm 1 hoặc 2 đường link vào CV của mình. Việc đặt link chứng tỏ bạn là người am hiểu công nghệ; khiến CV của bạn nổi bật hơn so với nhiều ứng viên khác; và kéo dài thời gian NTD xem CV của bạn.

Link này có thể dẫn về một nghiên cứu, một dự án của bạn trong quá khứ. Những kết quả bạn đã đạt được? Công ty cũ của bạn có được lợi ích gì từ kết quả công việc của bạn? Hãy nói về kết quả thực, số liệu và những lợi ích bạn mang lại cho NTD; đồng thời, hãy đề cập tới cách bạn có được những kết quả đó.

Bạn có thể tạo tài liệu này dưới dạng Google Doc và chia sẻ liên kết trong sơ yếu lý lịch của bạn ở phần Kinh nghiệm làm việc.

Bạn cũng có thể tạo một đoạn video ngắn tầm 1-2 phút; giải thích lý do bạn ứng tuyển công việc và tại sao bạn phù hợp với công việc này. Đưa NTD tới phần bạn muốn gây ấn tượng trong background của bạn và hãy thể hiện rằng bạn đã dành thời gian để nghiên cứu công việc này.

Bạn có thể tải video này lên YouTube, và đặt quyền truy cập; vì vậy chỉ những người bạn đã chia sẻ liên kết mới có thể xem nó.

Thêm một đường link vào CV là cách làm khá hiệu quả. Nếu bạn là một nhà văn, nhà thiết kế đồ họa, lập trình viên hoặc bất kỳ ai khác có thể giới thiệu công việc trong quá khứ trong portfolio, hãy xem xét việc tạo và đặt một liên kết đến nó trong CV của bạn. Nếu bạn có một trang web hoặc blog, bạn có thể liên kết đến.

18. Đặt tên files đúng cách

Khi bạn gửi CV và cover letter cho NTD, hãy để chúng vào chung một chỗ. Bạn nên đặt tên files chính xác, bao gồm họ, tên và tên tài liệu của bạn.

Chẳng hạn bạn có thể đặt tên cho files CV của mình như Elon_Musk_resume / Elon_Musk_cover_letter. Việc này sẽ giúp NTD nhận ra CV của bạn rất dễ dàng.

19. Chọn lọc kinh nghiệm làm việc để viết CV

Điều chỉnh CV của bạn theo mô tả công việc không chỉ là điều chỉnh sử dụng các từ khoá phù hợp. Hãy nhấn mạnh vào những thành quả bạn đạt được trong quá trình làm việc, điều quan trọng nhất trong quá trình ứng tuyển của bạn.

Ví dụ, bạn đã có một công việc; và bạn dành 27 giờ mỗi tuần để hoàn thành các đơn đặt hàng và quản lý hàng tồn kho cho cửa hàng online của công ty. Bạn cũng đã dành 13 giờ mỗi tuần để cung cấp hỗ trợ khách hàng.

Bạn đang có ý định ứng tuyển công việc Đại diện dịch vụ khách hàng, bạn không cần phải bắt đầu phần kinh nghiệm làm việc trong CV là “hoàn thành đơn hàng và kiểm kế kho…”; mặc dù nó chiếm phần lớn thời gian của bạn. Thay vào đó, hãy bắt đầu và nhấn mạnh vào kinh nghiệm hỗ trợ khách hàng của bạn bởi đó là những gì NTD cần để xem xét vai trò của bạn. Những kinh nghiệm khác của bạn vẫn có thể được đề cập, tuy nhiên, nó không nên chiếm quá 70% CV của bạn chỉ vì nó chiếm 70% thời gian trong tuần của bạn.

Bí quyết viết CV này sẽ giúp các bạn chắt lọc được thông tin; tránh viết thông tin lan man dài dòng; thiếu chính xác.

20. Thuê người viết CV chuyên nghiệp

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc viết CV, hoặc tệ hơn nữa, bạn gửi CV nhưng không thể thực hiện bất kỳ cuộc phỏng vấn nào, có lẽ đã đến lúc thuê một người viết CV chuyên nghiệp.

Tuy nhiên đây chỉ là trường hợp bất đắc dĩ. Bởi không ai có thể hiểu bạn bằng chính bạn. Tìm một người viết CV chỉ khi bạn thực sự cảm thấy mất phương hướng và cần hỗ trợ thêm.

bí quyết viết CV
Một số mẫu CV miễn phí tại TopCV

Nếu gặp khó khăn trong việc chọn mẫu CV, các bạn có thể tham khảo mẫu CV chuẩn chỉnh của TOPCV:
https://www.topcv.vn/mau-cv

Với sự góp ý của các chuyên gia và tham khảo các ý kiến của người dùng, TOPCV tự tin sản phẩm mẫu CV miễn phí của mình đáp ứng hoàn toàn nhu cầu tuyển dụng, đảm bảo mang lại sự chuyên nghiệp và giúp các ứng viên gây được ấn tượng với NTD.