Chuyên gia gợi ý 20 bí quyết viết CV năm 2019 (P.1)

20 bí quyết viết CV sau đây được tổng hợp từ các chuyên gia đầu ngành sau nhiều tháng theo dõi CV gửi về từ các ứng viên trong năm 2019. Hãy cùng TopCV điểm qua 20 bí quyết cùng những lời khuyên từ các chuyên gia để ứng viên có thêm kinh nghiệm khi thi tuyển và nắm bắt được những cơ hội nghề nghiệp trong tương lai.

1. Thể hiện được đam mê công việc

Mỗi nhà tuyển dụng (NTD) đều mong muốn nhìn ra đam mê đối với công việc của từng ứng viên. Để thu hút sự chú ý của NTD ngay từ đầu, bạn nên thể hiện được niềm yêu thích và hứng thú với công việc. Và cách thể hiện tốt nhất là bạn nên thể hiện được một vài dự án bạn đã tham gia có liên quan đến việc làm bạn ứng tuyển.

Chẳng hạn, khi bạn ứng tuyển vào ví trí Content Marketing, bạn có thể viết một số sự án nhỏ đã tham gia liên quan đến việc biên tập nội dung cho các trang tin, báo mạng hay bình luận phim… Điểm mấu chốt là mọi thứ phải cụ thể, và rõ ràng.

2. Thể hiện được sự ảnh hưởng của bạn tới hiệu quả công việc một cách cụ thể

Có thể bạn đã nghe thấy lời khuyên này trước đó nhưng rất nhiều người đã quên khi không thể hiện được trên CV của họ. Tuy nhiên bạn có biết “thể hiện được sự ảnh hưởng” ở đây nghĩa là gì không? Để trả lời cho câu hỏi này, bạn có thể trả lời một câu hỏi tương tự: “Tôi đã làm được, đã có thành tựu gì gì khi vẫn còn làm công việc trước?” Làm được điều đơn giản này, chắc chắn CV của bạn sẽ nổi bật hơn trong mắt nhà tuyển dụng; ăn đứt những CV chỉ liệt kê những công việc bạn đã làm.

Thêm vào đó, thay vì lan man liệt kê những công việc đã làm, bạn hãy chỉ tập trung vào 3-5 công việc nổi bật nhất và cho hiệu quả công việc tốt nhất. Bạn nên trình bày ngắn gọn, chính xác và càng cụ thể càng tốt.

3. Sử dụng màu sắc để CV thêm nổi bật

Một lời khuyên khi viết CV năm 2019 là việc bạn nên thêm màu sắc vào chúng. Không nói tới những màu sắc quá nổi bật, không phù hợp; bạn có thể sử dụng những tông màu nhẹ, tinh tế, và chuyên nghiệp.

Việc sử dụng màu sắc sẽ khiến CV của bạn trông nổi bật hơn những CV trắng đen thông thường. Nếu bạn sử dụng tông màu có liên quan tới công ty bạn ứng tuyển (logo của công ty, màu đồng phục công ty,…) đây có thể là một dấu hiệu để NTD nhận thấy bạn đã tìm hiểu về công ty; và bạn thực sự quan tâm tới cơ hội nghề nghiệp từ họ.

Lời khuyên: Nếu bạn ứng tuyển vào những công việc nhà nước hay chính phủ, việc sử dụng CV quá màu sắc sẽ không phải là lựa chọn tốt. Bạn có thể kết hơn những màu xám hoặc đen để làm CV.

Sử dụng CV có màu sắc tinh tế và thanh lịch để thêm nổi bật

4. Đọc mô tả công việc (JD) một vài lần

Nghe thì đơn giản, nhưng phần đông các ứng viên lại bỏ qua. Trước khi bạn bắt đầu viết CV, hãy kiểm tra lại JD và gạch đầu dòng ra những ý sau:

  • Từ khóa miêu tả kỹ năng
  • Từ khóa thể hiện kinh nghiệm (số năm công tác, công việc đã làm,…)
  • Từ khóa thể hiện văn hóa công ty
  • Tại sao bạn tin bạn phù hợp với công việc này?

Sau khi thực hiện, hãy chắc chắn bạn sẽ sử dụng những từ khoá trên vào CV. Điểm mấu chốt ở đây, bạn nên sử dụng chúng một cách tự nhiên; tránh cố nhồi nhét từ khoá vào CV của bạn.

Lời khuyên: Ngay cả khi bạn không có kinh nghiệm mà NTD yêu cầu, bạn vẫn có thể áp dụng thủ thuật này. NTD thường tăng số năm kinh nghiệm trong bản mô tả công việc để lọc ra những ứng viên yếu nhất.

5. Thăm dò, tìm hiểu NTD tương lai

Thật dễ dàng trong thời buổi này để tìm hiểu thông tin một nhà tuyển dụng trên các phương tiện truyền thông. Sau khi đọc kỹ JD, hãy tìm hiểu NTD của bạn. Hãy tìm hiểu xem, tầm nhìn, giá trị, đối thủ của họ, họ yêu thích gì…

Sau đó, trong CV bạn có thể sử dụng một số ngôn từ là đặc trưng của họ. Khi NTD đọc CV của bạn, họ sẽ có cảm giác quen bạn từ trước rồi.

6. Thể hiện được sự tự tin

CV của bạn không chỉ thể hiện được kinh nghiệm của bạn, mà còn là một cách để bạn thể hiện tính cách của mình. Nếu bạn tự hào về bản thân và những công việc bạn đã làm, hãy thể hiện chúng trong CV.

Bạn nên thể hiện điều này bằng cách cân bằng giữa chuyên môn (kinh nghiệm, học vấn, các dự án, v.v.) với tính cách cá nhân (đam mê, triết lý sống…)

7. Tính toán nội dung, tránh dài dòng

Bạn chỉ nên viết tối đã 2 trang dù kinh nghiệm của bạn nhiều tới đâu. Hãy chắc chắn lựa chọn những phần, những kinh nghiệm liên quan nhất, có giá trị nhất nổi bật nhất của bạn. Đừng đưa những kinh nghiệm, những chi tiết thừa không liên quan tới công việc hoặc công ty bạn đang ứng tuyển.

8. Các mối quan hệ xã hội

Có một điều chắc chắn là khi làm CV bạn nên tham khảo trước NTD từ những mối quan hệ xung quanh. Không phải chỉ để tìm hiểu NTD, nó còn giúp bạn học thêm nhiều điều mới.

Trong năm nay, hãy mở rộng mối quan hệ xã hội của bạn. Trước tiên, hãy tìm một công ty bạn cảm thấy thích thú. Sau đó, tìm những event, sự kiện mà công ty này sẽ tham gia (hội chợ việc làm, hội thảo,…) Sau đó, kiểm tra xem những sự kiện này có phải do chính họ tổ chức không. Nếu có, hãy tham gia và làm quen với những nhân sự từ công ty. Khi bạn đưa CV cho họ, đây là cơ hội để NTD biết bạn và bạn có thêm 1 bước để tiếp cận gần hơn tới cơ hội việc làm.

9. Gửi CV của bạn tới đúng người

Lần cuối bạn gửi CV của mình cho NTD là khi nào? Có phải bạn đã bấm vào nút “Ứng tuyển ngay” trên bài đăng tuyển dụng? Có một sự thật là không phải chỉ mình bạn làm như vậy. Tuy nhiên, hành động này không được các chuyên gia đánh giá cao.

Trong năm 2019, hãy gửi CV của bạn tới một người chắc chắn có liên quan tới vị trí bạn ứng tuyển. Hãy tìm người quản lý của bộ phận bạn muốn tham gia. Nếu là một công ty nhỏ, bạn có thể gặp trực tiếp CEO để nộp CV. Đây cũng là 1 cách để bạn nổi bật hơn so với những ứng viên còn lại.

10. Theo dõi

Ai cũng bận rộn với công việc riêng, và NTD cũng có thể quên CV của bạn trong trường hợp họ có quá nhiều việc phải làm. Nếu bạn chưa nhận được hồi âm sau vài ngày, điều này có thể do học chưa xem email của bạn; chứ không hẳn là đã bỏ qua bạn.

Đây là lý do bạn nên gửi cho họ một lời nhắc khéo léo. Hãy gửi lời nhắc khéo này sau 4-5 ngày làm việc với giọng điệu thân thiện và lịch sự. Điều tuyệt đối cấm kỵ là đừng lên giọng hay tỏ ra giận dữ “Tại sao anh/chị không trả lời email của tôi?”

*Còn tiếp*