Chức năng của phòng R&D và tầm quan trọng của R&D trong doanh nghiệp

chức năng của phòng r&d
Chức năng của phòng R&D là gì?

Trong mỗi doanh nghiệp lớn, bộ phận R&D là bộ phận cực kì quan trọng và được đầu tư hàng trăm tỷ đồng mỗi năm. Vậy R&D là viết tắt của từ gì và chức năng của phòng R&D trong doanh nghiệp có tầm quan trọng ra sao? Hãy cùng Blog.TopCV tìm hiểu về bộ phận R&D của doanh nghiệp trong bài viết dưới đây nhé!

R&D là bộ phận gì? Chức năng của phòng R&D trong doanh nghiệp

R&D là viết tắt của cụm từ Research and Development – có nghĩa là Nghiên cứu và Phát triển. Bộ phận R&D của một tổ chức, doanh nghiệp có nhiệm vụ nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ, tính năng mới cho sản phẩm mới, nghiên cứu cải tiến sản phẩm cũ, quy trình cũ nhằm tối ưu chi phí và hiệu quả sản xuất.

Tất cả các ngành nghề đều cần đến bộ phận R&D. Nếu muốn đứng vững, phát triển và lọt vào TOP những doanh nghiệp đứng đầu thị trường, doanh nghiệp phải đầu tư mạnh mẽ cho bộ phận R&D để có thể theo kịp sự phát triển của công nghệ, từ đó mang tới những dòng sản phẩm đột phá, thu hút khách hàng, dẫn đầu thị trường. Không đầu tư cho việc nghiên cứu và phát triển sẽ khiến doanh nghiệp tụt hậu nhanh chóng so với các đối thủ và chắc chắn sẽ bị thị trường đào thải ngay lập tức bởi sản phẩm lỗi thời, thua kém đối thủ.

chức năng của phòng r&d
R&D là viết tắt của từ gì? Chức năng nhiệm vụ của bộ phận R&D

Trên thực tế, không chỉ các doanh nghiệp sản xuất, chế tạo, hóa – sinh – y dược,… cần đến bộ phận nghiên cứu & phát triển mà tại các lĩnh vực như giáo dục, du lịch, ngân hàng,… bộ phận R&D cũng đóng vai trò hết sức quan trọng.

>>> Tham khảo: R&D là gì? Bảng mô tả công việc nhân viên R&D

Mô tả công việc của chuyên viên R&D

Trong phòng R&D của một doanh nghiệp có những công việc gì? Chức năng của phòng R&D là gì và cụ thể nhiệm vụ của chuyên viên R&D ra sao? 

Nghiên cứu & phát triển sản phẩm (Product R&D) 

Đây là hoạt động được thực hiện nhiều nhất tại các phòng R&D của doanh nghiệp. Quy trình Product R&D bao gồm các công việc: nghiên cứu và ứng dụng khoa học – công nghệ mới, thiết kế và thử nghiệm những ứng dụng mới vào sản phẩm, đo lường kết quả và xây dựng quy trình sản xuất công nghiệp cho sản phẩm, đảm bảo đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn kỹ thuật và tiêu chuẩn chung.

Ngoài ra, Product R&D còn bao gồm công việc nghiên cứu thị trường, nghiên cứu tâm lý khách hàng, phối hợp với các bộ phận sales, marketing, customer services để tối ưu hóa sản phẩm theo thị thiếu và nhu cầu thị trường, đảm bảo tính ứng dụng của sản phẩm.

Nghiên cứu & phát triển công nghệ (Technology R&D) 

Nhiệm vụ của bộ phận Technology R&D bao gồm 2 hướng chính, bao gồm (1): Nghiên cứu công nghệ mới trong khoa học và (2): Nghiên cứu quá trình ứng dụng công nghệ mới vào sản phẩm thương mại

Công nghệ là nền tảng cốt lõi cho sự phát triển sản phẩm, tuy nhiên việc nghiên cứu phát triển công nghệ đòi hỏi khoản tiền đầu tư cực kỳ lớn, cùng với đó là đội ngũ kỹ sư, nhà nghiên cứu có trình độ cao. Do đó thường chỉ có những tập đoàn lớn, có nguồn vốn dồi dào mới có bộ phận nghiên cứu và phát triển công nghệ mới. Còn lại hầu hết bộ phận Technology R&D của doanh nghiệp chỉ tập trung vào việc nghiên cứu quá trình ứng dụng công nghệ mới vào sản phẩm thương mại.

chức năng của phòng r&d
Chức năng nhiệm vụ của phòng R&D

Nghiên cứu & phát triển quy trình (Process R&D)

Quy trình cũng là một trong những yếu tố quan trọng để nâng cao chất lượng sản phẩm. Trong đó, đối với các ngành liên quan đến sản xuất, chế tạo: Process R&D giúp nâng cao hiệu quả vận hành máy móc, quy trình sản xuất chế tạo, giảm thiểu hao phí và tối ưu hóa nguồn lực. Còn đối với các ngành liên quan dến dịch vụ: Prcocess R&D giúp rút ngắn thời gian, mnag tới sự hài lòng cho khách hàng sử dụng dịch vụ.

Nghiên cứu & phát triển bao bì (Packaging R&D) 

Bao bì (packaging) là một phần của sản phẩm, không chỉ là một “điểm chạm” khiến khách hàng bị thu hút mà nó còn giúp tối ưu hóa chất lượng sản phẩm, giảm thiểu chi phí, giúp việc bảo quản, vận chuyển dễ dàng hơn. Do đó, công việc nghiên cứu và phát triển bao bì ngày nay đã được tách thành một lĩnh vực độc lập. Công việc nghiên cứu & phát triển bao bì bao gồm tối ưu hóa chất liệu, thiết kế, định lượng và quy cách đóng gói của bao bì. Tùy thuộc vào từng ngành hàng mà packaging R&D sẽ có sự khác biệt về những yếu tố trên.

>>> Tham khảo: Kỹ sư R&D là gì? Cơ hội việc làm và mức lương như thế nào?

Tố chất của chuyên viên R&D xuất sắc

  • Am hiểu sâu sắc, có chuyên môn vững vàng trong ngành nghề, lĩnh vực kinh doanh của doanh nghiệp: Đây là yếu tố quan trọng nhất đối với một chuyên viên nghiên cứu và phát triển.
  • Kỹ năng nghiên cứu tốt: Chuyên viên R&D phải có khả năng phân tích logic, thành thạo công việc lập kế hoạch, tìm kiếm và tổng hợp thông tin
  • Cẩn thận, tỉ mỉ: Mỗi một sai số trong việc nghiên cứu sẽ dẫn tới những thiệt hại chi phí rất lớn, do đó người làm công việc nghiên cứu và phát triển cần rèn luyện sự tỉ mỉ và cẩn thận

Hy vọng rằng, thông qua việc tìm hiểu Chức năng của phòng R&D là gì, bạn đã biết R&D là viết tắt của từ gì cũng như chức năng nhiệm vụ của bộ phận R&D trong mỗi doanh nghiệp. Nếu bạn muốn tìm kiếm việc làm thì hãy lựa chọn TopCV để tìm việc. Truy cập TopCV ngay hôm nay để không bỏ lỡ những vị trí hấp dẫn nhất nhé!

Nguồn ảnh: Sưu tầm