Chưa có kinh nghiệm, tôi phải làm gì để có công việc tốt?

toi-phai-lam-gi-de-co-viec-khi-chua-co-kinh-nghiem-3

Bạn là sinh viên mới ra trường hay vừa chuyển sang ngành mới tinh; kinh nghiệm trắng như tờ giấy làm sao để nhanh có việc? Bạn lo lắng không biết làm sao có thể “hạ gục” được những ứng cử viên “nặng ký” khác? Bạn rất thích công việc này và không muốn đánh mất cơ hội. Bạn tin mình sẽ hoàn thành tốt công việc nếu được giao phó? Bài viết này sẽ giúp bạn định hướng lại bản thân cũng như cách tìm được công việc nhanh nhất. Đọc ngay nhé!

1. Học cách chấp nhận thực tế

Vừa mới ra trường, trong tay chỉ có tầm bằng đi kèm những chứng chỉ cùng bảng điểm; nên hãy học cách chấp nhận thực tế rằng kinh nghiệm của bằng bằng zero. Thay vì trông đợi vào tấm bằng, bạn có thể lên các website tuyển dụng như Viecngay để tìm những công việc phù hợp dành cho đối tượng như bạn. Những vị trí này không yêu cầu kinh nghiệm, kỹ năng quá cao. Bạn có thể thử apply vào các vị trí này để có nâng cao chuyên môn đồng thời tích lũy kinh nghiệm làm việc ở lĩnh vực mà bạn muốn.

toi-phai-lam-gi-de-co-viec-khi-chua-co-kinh-nghiem

Vị trí bạn có thể apply là thực tập sinh hoặc tình nguyện. Bạn sẽ không chỉ nhận được những kinh nghiệm vô giá mà còn xây dựng được mạng lưới quan hệ giao tiếp rộng rãi; và biết đâu nhờ đó bạn sẽ tìm được một công việc tốt.

Còn nếu bạn là người từng có kinh nghiệm ở lĩnh vực này nhưng chuyển qua lĩnh vực khác, mới tinh; hãy thú nhận một điều là bạn cũng chỉ là tay mơ. Đừng nghĩ việc bạn làm tốt ở mảng này thì mảng kia cũng vậy. Hãy hạ thấp tiêu chuẩn công việc của bạn xuống một chút để thấy có rất nhiều lựa chọn tốt trước mắt. Trên các trang như TopCV hiện đang có rất nhiều nhà tuyển dụng sẵn sàng chào đón các ứng viên như vậy. Bạn chỉ cần bật chế độ tìm kiếm việc làm, chắc chắn sẽ có nhà tuyển dụng gọi mời bạn đi phỏng vấn.

Sau khi được nhận, hãy thể hiện việc bạn sẵn sàng cống hiến một cách mãnh liệt. Bất kỳ nhà tuyển dụng nào cũng muốn tìm được những nhân viên chăm chỉ, ham học hỏi và luôn sẵn sàng học hỏi như vậy.

2. Hiểu được giá trị của bản thân

Bạn chưa có kinh nghiệm trong công việc này nhưng trước đó bạn đã có kinh nghiệm trong việc khác. Hãy thể hiện chúng ra bên ngoài để các nhà tuyển dụng thấy được giá trị của bạn. Những kỹ năng cần cho công việc có thể được phát triển từ các lĩnh vực khác trong cuộc sống. Bạn nên cân nhắc trước những công việc nào giúp bạn có thể phát triển hơn trong công việc này và lấy đó làm ví dụ cụ thể.

toi-phai-lam-gi-de-co-viec-khi-chua-co-kinh-nghiem-4

3. Cân nhắc sự phù hợp

Hãy chắc chắn trước khi điền vào mẫu CV của mình; bạn đã có sự nghiên cứu khảo sát đến sự phù hợp giữa bản thân và công việc. Bạn đang có những kinh nghiệm gì để có thể hoàn thành tốt công việc này? Bạn có thực sự muốn làm công việc này không? Bạn tìm thấy niềm vui với công việc này không? Bạn có mentor trong lĩnh vực này không? Bạn thực sự muốn phát triển sự nghiệp theo ngành này? …

4. Xây dựng, chăm sóc các mối quan hệ xã hội

 Mối quan hệ xã hội tốt sẽ giúp bạn có được một công việc tuyệt vời dù bạn ở bất kỳ độ tuổi nào. Hãy thường xuyên tạo mối quan hệ tốt với tất cả những ai mà bạn biết bằng cách sử dụng mạng xã hội; thông qua các nhóm; các tổ chức; những sự kiện chuyên nghiệp mà bạn có thể tham dự; những bữa ăn trưa, cà phê hay bằng bất cứ cách nào để duy trì các mối quan hệ xã hội của bạn.

toi-phai-lam-gi-de-co-viec-khi-chua-co-kinh-nghiem-5

Tạo dựng mối quan hệ thôi không chưa đủ; hãy chăm sóc nó nhưng cách bạn chăm sóc những người bạn thân của mình. Quan tâm, hỏi thăm vào dịp lễ đặc biệt và ngày bình thường, cố gắng nói chuyện thoải mái…

5. Không ngừng học hỏi

Dù bạn có công việc hay chưa, bạn cũng cần phải học hỏi nhiều hơn mỗi ngày trong tâm thế sẽ có một ngày công việc tự tìm đến bạn và bạn đủ sức thích ứng với nó. Đừng giới hạn bản thân qua những gì đã được học, được dạy trước đây. Thế giới không ngừng vận động, nếu bạn đứng yên sẽ không thể theo kịp thời đại. Bạn có thể tham gia một chương trình học chính thức; hãy luôn học hỏi để bản thân theo kịp với thời đại và mở rộng kiến thức đang có – bằng những tín chỉ hoặc khóa học ngắn hạn; ghi danh vào các lớp học nâng cao; phát triển nghề nghiệp hoặc các khóa đào tạo đặc biệt; hay chỉ đơn giản là đọc thêm nhiều sách trong lĩnh vực đó.

Kinh nghiệm làm việc không phải là yếu tố duy nhất quyết định việc bạn có được nhận vào làm hay không. Vốn sống, kỹ năng sống, kiến thức xã hội, mối quan hệ xung quanh, sự lạc quan…sẽ là những mảnh ghép bù đắp lại sự thiếu kinh nghiệm đó. Mỗi ngày, hãy học hỏi, hãy làm điều gì đó để hướng tới công việc mình cần. Hãy giữ cho bản thân mình luôn đầy sức thuyết phục trong mắt nhà tuyển dụng; nắm chắc cơ hội trong tay và giành lấy công việc bạn mong đợi.

Chúc bạn nhanh chóng tìm được công việc như ý và sớm đi làm. Đừng quên ghé Blog TopCV cập nhật thêm những tips mới để phát triển sự nghiệp nhé!