Ngày 12/06 vừa qua, Chính phủ đã ban hành nghị định mới về việc thay đổi mức lương tối thiểu đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động. Vậy có những thay đổi cụ thể nào trong chính sách lao động – tiền lương mới trong lần này? Và những chính sách đó tác động đến bạn ra sao? Khám phá với TopCV nhé!

Sau 02 năm không tăng lương tối thiểu vùng do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, cuối cùng Chính phủ cũng đã quyết định tăng lương tối thiểu vùng cho người lao động trên cả nước vào ngày 12/06 vừa qua.

Cụ thể tại Nghị định 38/2022/NĐ-CP, có hiệu lực từ ngày 01/7/2022, mức lương tối thiểu vùng mới được quy định như sau:

Bên cạnh quy định tăng mức lương tối thiểu vùng theo tháng, Nghị định 38 cũng đã quy định cụ thể mức lương tối thiểu vùng theo giờ. Đây là cơ sở để bảo vệ quyền lợi về tiền lương cho những người lao động đang làm các công việc bán thời gian như các bạn học sinh, sinh viên,…

Với chính sách tăng lương tối thiểu vùng, chắc chắn người lao động sẽ có thêm nhiều quyền lợi. Một số tác động tốt/lợi ích mà bạn sẽ nhận được kể từ 01/07 theo chính sách này:

Theo quy định tại Điều 90 Bộ luật Lao động năm 2019, tiền lương được trả cho người lao động không được thấp hơn mức lương tối thiểu.

Do đó, nếu đang nhận lương theo mức lương tối thiểu vùng thì từ ngày 01/7/2022 – khi lương tối thiểu vùng tăng, người lao động sẽ được tăng lương.

Tiền lương sau khi tăng không được thấp hơn lương tối thiểu vùng tại Nghị định 38/2022/NĐ-CP:

Theo Quyết định 595/QĐ-BHXH, mức đóng bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) của người lao động được căn cứ vào mức lương tháng đóng BHXH. Trong đó, mức lương tháng đóng BHXH không được thấp hơn lương tối thiểu vùng.

Vì vậy, những ai đang đóng bảo hiểm với mức lương thấp thì từ ngày 01/7/2022 sẽ phải đóng bảo hiểm với mức lương cao hơn. Kéo theo đó, số tiền đóng các loại bảo hiểm bắt buộc sẽ nhiều hơn.

Dù vậy, mức tăng này không hề nhiều và việc có mức đóng bảo hiểm bắt buộc cao hơn giúp bạn được hưởng nhiều quyền lợi sau này. Và suy cho cùng, phần lớn bảo hiểm xã hội do doanh nghiệp đóng/nộp chứ không phải bạn.

Theo Điều 99 Bộ luật Lao động 2019, nếu người lao động phải ngừng việc vì lỗi của người lao động khác hoặc phải ngừng việc đến 14 ngày vì sự cố điện, nước, thiên tai, hoả hoạn, dịch bệnh nguy hiểm, địch hoạ… thì được trả lương với mức không thấp hơn mức lương tối thiểu vùng. Khoản tiền lương này được gọi là lương ngừng việc.

Do đó, nếu lương tối thiểu vùng tăng thì tiền lương ngừng việc trả cho người lao động trong các trường hợp trên cũng tăng.

Căn cứ Điều 50 Luật Việc làm 2013, mức hưởng trợ cấp thất nghiệp tối đa hằng tháng của người lao động làm việc tại doanh nghiệp bằng 05 lần mức lương tối thiểu vùng. Do đó, cùng với sự kiện tăng lương tối thiểu vùng, mức hưởng trợ cấp thất nghiệp tối đa cũng sẽ tăng.

Trong ngắn hạn, có thể nhận định rằng chính sách mới này là có lợi cho người lao động. Dù vậy, khi nhìn tới góc độ doanh nghiệp, rất có thể nhiều công ty sẽ chịu thêm áp lực tài chính đặc biệt là các công ty nhỏ và đã chịu nhiều ảnh hưởng từ 2 năm dịch bệnh. Từ đó, công ty sẽ tính tới lựa chọn cắt giảm chi phí, cắt giảm nhân sự, từ đó những cơ hội việc làm cũng không còn nhiều và đa dạng như trước.

Bên cạnh sự thay đổi lớn về mức lương vùng tối thiểu, một số chính sách khác đã được cập nhật và có hiệu lực từ tháng 07/2022

Để thực hiện tốt Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 – 2025, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đã ban hành Thông tư 09/2022/TT-BLĐTBXH hướng dẫn một số nội dung thực hiện đa dạng hóa sinh kế, phát triển mô hình giảm nghèo và hỗ trợ người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Theo đó, người lao động tại các huyện nghèo, xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang, ven biển và hải đảo có nhu cầu đi làm việc ở nước ngoài sẽ được hỗ trợ như sau:

– Người dân tộc thiểu số, người Kinh thuộc hộ nghèo sinh sống ở vùng dân tộc thiểu số và miền núi; người thuộc hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo tại huyện nghèo, xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang, ven biển và hải đảo có nhu cầu đi làm việc ở nước ngoài:

+ Đào tạo nghề, bồi dưỡng kỹ năng nghề.

+ Hỗ trợ đào tạo ngoại ngữ: Tối đa 04 triệu đồng/người/khóa học.

+ Hỗ trợ tiền ăn, sinh hoạt phí trong thời gian đào tạo: 50.000 đồng/người/ngày.

+ Hỗ trợ tiền ở trong thời gian đào tạo: 400.000 đồng/người/tháng.

+ Hỗ trợ tiền quần áo đồng phục, chăn, màn, giày dép…: 600.000 đồng/người.

+ Chi phí làm hộ chiếu, làm phiếu lý lịch tư pháp, làm thị thực, khám sức khỏe…

– Người dân tộc Kinh thuộc hộ cận nghèo đang sống tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi được hỗ trợ:

+ Tiền đào tạo nghề, bổ túc kỹ năng nghề.

+ Hỗ trợ đào tạo ngoại ngữ theo chi phí thực tế, tối đa bằng 70% và hỗ trợ các chi phí khác theo mức hỗ trợ với người dân tộc thiểu số, người dân tộc Kinh thuộc hộ nghèo.

Ngày 25/5/2020, Chính phủ đã ban hành Nghị định 35/2022/NĐ-CP quy định về quản lý khu công nghiệp và khu kinh tế, trong đó có sửa đổi, bổ sung một số nội dung liên quan đến báo cáo định kỳ tình hình thay đổi lao động tại Nghị định 145/2020/NĐ-CP.

Theo đó việc báo cáo tình hình thay đổi lao động vẫn được doanh nghiệp thực hiện định kỳ 06 tháng và hằng năm, gửi đến Sở Lao động – Thương binh và Xã hội và thông báo đến cơ quan bảo hiểm xã hội (BHXH) cấp huyện nơi đặt trụ sở, chi nhánh, văn phòng đại diện.

Nhưng Nghị định 35 còn bổ sung thêm quy định đối với việc báo cáo tình hình thay đổi lao động trong khu công nghiệp, khu kinh tế.

Cụ thể khoản 1 Điều 73 Nghị định 35/2022/NĐ-CP quy định, đối với người sử dụng lao động làm việc trong khu công nghiệp, khu kinh tế thì người sử dụng lao động phải báo cáo tình hình thay đổi lao động đến 03 cơ quan sau:

– Sở Lao động – Thương binh và Xã hội.

– Cơ quan BHXH cấp huyện nơi đặt trụ sở, chi nhánh, văn phòng đại diện.

– Ban quản lý khu công nghiệp, khu kinh tế để theo dõi.

Nghị định này có hiệu lực kể từ ngày 15/7/2022.

Trên đây là những chính sách mới về lao động – tiền lương có hiệu lực tháng 7/2022. Theo dõi Blog TopCV để cập nhật những tin tức mới nhất về thị trường lao động nhé!

Bài viết: Phượng Lê | Thiết kế: Huy Minh