Chêm Tiếng Anh vào tiếng Việt khi trả lời phỏng vấn và bài học bị NTD đánh rớt ám ảnh ứng viên suốt 6 năm trời

Trong thời buổi hội nhập hiện nay, tiếng Anh đã trở thành một phần không thể thiếu trong công việc và cuộc sống thường ngày. Tuy nhiên, hãy tỉnh táo khi sử dụng tiếng Anh bởi trong một số trường hợp; việc chêm tiếng Anh vào tiếng Việt có thể khiến người đối diện cảm thấy thiếu tôn trọng; và hình ảnh của bạn trở nên tự cao, kiêu ngạo đặc biệt là trong mắt nhà tuyển dụng. Tâm sự của một ứng viên từng là cựu du học sinh sau đây có thể khiến các bạn phải suy nghĩ…

“Dù câu chuyện đi phỏng vấn của tôi đã xảy ra cách đây 6 năm; nhưng tôi vẫn cứ nghĩ là nó mới vừa xảy ra ngày hôm qua. Các bạn đừng nghĩ tôi có trí nhớ tốt. Chẳng qua là lần trượt phỏng vấn đó đã để lại cho tôi nhiều suy nghĩ trong việc đánh giá lại bản thân và rút ra cho mình những kinh nghiệm quý báu. Trượt phỏng vấn lần đó đủ để thấy tôi tầm thường đến mức độ nào. Cũng nhờ kỷ niệm đó, tôi đã phải cố gắng nhiều hơn trong cuộc sống. Đó chính là dù bạn làm bất cứ việc gì, thái độ là vô cùng quan trọng. 

Tham khảo mẫu CV chuyên nghiệp và ấn tượng tăng 80% cơ hội được gọi đi phỏng vấn tại: https://www.topcv.vn/mau-cv

CV tiếng Anh
Một mẫu CV chuẩn, chuyên nghiệp của TopCV

Năm 2012, tôi có trong tay tấm bằng thạc sĩ công nghệ của một trường đại học danh tiếng ở nước ngoài. Lúc đó, tôi tràn trề tự tin và vô cùng phấn khỏi. Bởi xét về nhiều phương diện như nền tảng; kiến thức; kinh nghiệm; kỹ năng thì tôi nghĩ “tôi không phải dạng vừa”. 

Thế rồi tôi hào hứng tạo hồ sơ trên khắp các trang mạng tìm việc; và bắt đầu tìm những việc làm phù hợp với mình. Công sức bỏ ra được đền đáp. Cuối cùng cũng có một công ty mà bản thân tôi thật sự muốn trở thành nhân viên làm việc cho họ mời tôi đến phỏng vấn.

Thế rồi tôi cũng chính thức bước vào vòng phỏng vấn trong hành trình chạm tay tới công việc mơ ước của mình. Khi đó, tôi trải qua đến 2 vòng phỏng vấn. Vòng thứ nhất tôi được yêu cầu làm một bài test. Tôi ngồi làm chung với những ứng viên khác. Tôi cứ thế mà ngồi viết viết, chép chép và thở phào vì cuối cùng cũng xong. 

++ Nhà tuyển dụng và nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn tự tìm đến bạn

Tôi vượt qua vòng đầu tiên và tiến thẳng đến vòng phỏng vấn thứ hai. Đến vòng thứ hai, tôi được mời vào phỏng vấn trực tiếp. Đối diện với tôi là hai người phỏng vấn. Và tôi thì chỉ còn nhớ là họ hỏi; tôi trả lời liên tục dù nhiều câu hỏi tôi cũng chỉ “chém gió” mà thôi vì bản thân chưa có kinh nghiệm đi phỏng vấn ở đâu cả.

Sau buổi phỏng vấn một tuần thì tôi nhận được câu trả lời từ phía người tuyển dụng. Đó là một email gửi cho những ứng viên đã trượt vòng phỏng vấn. Họ nói tôi chỉ có bằng cấp giỏi thì chưa đủ. Họ khuyên tôi nên xem xét lại thái độ của mình khi tìm việc làm. Tự tin là tốt, nhưng không cẩn thận sẽ thành tự cao. 

Đó chính là lý do lúc phỏng vấn tôi không thể kiềm chế cảm xúc và cứ thể hiện mình liên tục. Trong cuộc phỏng vấn, thay vì trao đổi bằng tiếng Việt, tôi lại chen nhiều từ tiếng Anh để thể hiện trình độ ngoại ngữ của mình. Họ hi vọng đây sẽ là bài học cho tôi sau này. 

Tôi còn nhớ khi đó là buổi trưa và tôi không ăn trưa nổi luôn. Tối đó, tôi cứ trằn trọc và không ngủ được vì trong lòng tôi luôn ấm ức. Tôi thất vọng vô cùng và không thể giấu nổi sự thất vọng đó.

5 năm đã trôi qua, mỗi lần nhớ lại tôi đều thấy bồi hồi và nhiều cảm xúc. Tôi thật sự cám ơn lần trượt phỏng vấn đó và cám ơn chị bên tuyển dụng nhân sự. Những kinh nghiệm, chia sẻ đó cho đến tận bây giờ khi đi làm tôi mới cảm thấy nó rất đúng. 

Đó chính là dù bạn làm bất cứ việc gì, thái độ là vô cùng quan trọng. Thất bại ngày xưa chỉ vì tôi đã nhìn nhận mọi việc dưới con mắt của dân công nghệ, quá thô sơ và lắm hời hợt. Trượt phỏng vấn năm xưa cũng do tôi đã không dốc sức chuẩn bị chu đáo; vì thế, khi bước vào cuộc phỏng vấn chuyên nghiệp, tôi không thể vượt qua. 

Tôi giờ đây đã có công việc ổn định; học hỏi nhiều hơn; khiêm tốn hơn và nhất là luôn chuẩn bị kỹ càng cho những kế hoạch của bản thân.”

Bạn cảm thấy thế nào sau câu chuyện này?