Top câu hỏi phỏng vấn nhân viên kỹ thuật thường gặp nhất

câu hỏi phỏng vấn nhân viên kỹ thuật

Phỏng vấn là một bước quan trọng trong quá trình tuyển dụng. Đây là lúc ứng viên thể hiện trực tiếp bản thân và chứng minh những gì mình viết trong CV. Nếu bạn đang ứng tuyển một công việc kỹ thuật, dưới đây sẽ là câu hỏi phỏng vấn nhân viên kỹ thuật có thể hữu ích với bạn khi ứng tuyển. 

Nhân viên kỹ thuật là gì? 

Khái niệm

Kỹ thuật là một ngành khoa học có phạm vi rộng lớn. Chúng ta biết đến ngành kỹ thuật với vai trò thiết kế, xây dựng và duy trì các cấu trúc, máy móc, thiết bị điện tử, các hệ thống, các vật liệu. Từ đó ứng dụng những kiến thức, thành tựu về khoa học, công nghệ, kinh tế, xã hội vào thực tiễn. Mục tiêu để giúp cuộc sống của con người an toàn, thuận tiện hơn. 

Nhân viên kỹ thuật  là những người sẽ xây dựng và duy trì các cấu trúc, máy móc, thiết bị, hệ thống đó. Trong các công ty, nhân viên kỹ thuật là người nắm bắt và điều hành những công việc liên quan đến công nghệ, máy móc. Khi có bất trắc hay hỏng hóc sẽ kịp thời sửa chữa, bảo dưỡng. 

câu hỏi phỏng vấn nhân viên kỹ thuật 1
Nhân viên kỹ thuật có rất nhiều lĩnh vực

>>> Xem thêm: Mô tả công việc nhân viên kỹ thuật điện và những điều cần biết

Phân loại

Nhiều người chỉ giới hạn kỹ thuật là máy móc, cơ khí. Tuy nhiên, các vị trí việc làm trong ngành kỹ thuật rất đa dạng. Kỹ thuật thường được xem là có bốn ngành chính và các ngành kỹ thuật hệ thống, liên ngành.

 • Kỹ thuật cơ khí
 • Kỹ thuật hoá học
 • Kỹ thuật xây dựng
 • Kỹ thuật điện
 • Kỹ thuật hệ thống
 • Kỹ thuật liên ngành tích hợp 

Nhu cầu tuyển dụng nhân viên kỹ thuật

Trong khoảng 3 năm trở lại đây, nhu cầu tuyển dụng kỹ sư nhóm ngành kỹ thuật – công nghệ luôn nằm trong top đầu. Số doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này tại nhiều địa phương tăng hơn từ 10-15% so với năm ngoái. Cùng với đó, Việt Nam với bối cảnh ổn định về chính trị, kinh tế, xã hội ngày càng thu hút nhiều các công ty đa quốc gia lớn như Samsung, LG, Intel… Đây cũng là yếu tố thúc đẩy nguồn nhân lực kỹ thuật – công nghệ thời gian tới. 

Không chỉ nhu cầu tuyển dụng đi làm, nhiều trường cao đẳng, đại học cũng xây dựng chương trình đào tạo bài bản. Đây là yếu tố quan trọng giúp nâng cao chất lượng nguồn lực. Từ đó từng bước xây dựng hệ thông nhân viên, quản lý kỹ thuật chất lượng cao. Vì thế nếu bạn theo học các hệ đào tạo kỹ thuật, cơ hội được các công ty đến tận nơi tuyển dụng là rất lớn. Tuyển dụng tại các trường cao đẳng đại học cũng là cách lọc ra các ứng viên tiềm năng, có nền tảng tốt. 

câu hỏi phỏng vấn nhân viên kỹ thuật 2
Nhu cầu tuyển nhân viên kỹ thuật công nghệ cao

Mô tả công việc nhân viên kỹ thuật

Vì có rất nhiều lĩnh vực kỹ thuật khác nhau, bài viết chỉ đi sâu vào công việc của nhân viên kỹ thuật cơ khí/máy móc. Có thể kể đến các công việc chính như sau:

 • Thiết kế, lắp đặt, bảo trì các hệ thống máy móc, thiết bị công nghệ 
 • Kiểm tra, sửa chữa, nâng cao hiệu quả hoạt động của thiết bị máy móc
 • Tiến hành xử lý và giải quyết các vấn đề phát sinh trong quá trình vận hành máy móc
 • Thường xuyên theo dõi và kiểm tra định kỳ hệ thống điện, xử lý kịp thời các sự cố xảy ra để đảm bảo an toàn lao động trong quá trình làm việc
 • Báo cáo định kỳ công tác sửa chữa, bảo trì, bảo dưỡng máy móc, thiết bị theo yêu cầu

>>> Có thể bạn quan tâm: [Tìm hiểu] Kỹ thuật viên là gì? Công việc của họ ra sao?

câu hỏi phỏng vấn nhân viên kỹ thuật 3
Công việc điển hình của một nhân viên kỹ thuật máy móc

Các câu hỏi phỏng vấn nhân viên kỹ thuật 

Dự án kỹ thuật khó khăn nhất mà bạn đã từng tham gia là gì?

Đây là câu hỏi phỏng vấn nhân viên kỹ thuật liên quan đến kinh nghiệm làm việc thực tế. Bạn có thể kể bất cứ gì bạn đã trải qua. Tuy nhiên hãy lưu ý một số điểm nhất định. Hãy nhấn mạnh vào cách bạn vượt qua khó khăn đó ra sao? Bạn rút ra được bài học kinh nghiệm gì cho lần sau? Tuyệt vời hơn nếu bạn có thể có dẫn chứng về sự thành công sau thất bại đó… Như vậy nhà tuyển dụng sẽ thực sự chú ý đến câu trả lời của bạn. 

Cách quản lý thời gian khi có một dự án kỹ thuật cần giải quyết gấp? 

Cách quản lý và sắp xếp thời gian là kỹ năng mềm công việc nào cũng cần có. Khi các dự án kỹ thuật đi sai hướng, chúng sẽ tiêu tốn khá nhiều thời gian, tiền bạc và các nguồn lực khác. Với câu hỏi phỏng vấn nhân viên kỹ thuật này, nhà tuyển dụng muốn xác định xem bạn có kỹ năng quản lý thời gian tốt hay không để hoàn thành dự án đúng kế hoạch.

Lĩnh vực kỹ thuật bạn quan tâm nhất và lý do? 

Nhiều người không hiểu rõ sẽ thắc mắc đương nhiên là vị trí mình ứng tuyển sẽ là điều mình quan tâm. Thực tế, thông qua câu hỏi này nhà tuyển dụng muốn biết chuyên môn của bạn là gì? Khả năng nào là nổi trội nhất để có thể sắp xếp công việc hợp lý. Đừng nêu quá nhiều sở thích, hãy chỉ tập trung vào một lĩnh vực mà bạn nghĩ mình có thể làm tốt nhất ở lĩnh vực đó. Hãy nói ngắn gọn, trọng tâm. 

Lĩnh vực kỹ thuật có nhiều thuật ngữ chuyên môn? Bạn làm cách nào để truyền đạt thông tin với các đối tượng không chuyên (các phòng ban khác) 

Đương nhiên bất kể vị trí công việc nào cũng cần sự  phối hợp nhất định với các bộ phận khác. Với đặc thù công việc ngành kỹ thuật có rất nhiều thuật ngữ phức tạp, nhà tuyển dụng luôn mong muốn ứng viên có sự thích nghi, linh hoạt. Bạn cần phải nắm được mục tiêu truyền đạt thông tin là ai để có cách thức phù hợp nhất. Sử dụng các trường từ vựng liên quan để giúp người tiếp nhận thông tin dễ hình dung hơn vấn đề cũng là một cách phổ biến. 

Cách bạn cập nhật những tin tức kỹ thuật – công nghệ mới nhất

Tuỳ từng công việc sẽ đòi hỏi yếu tố update nhiều hay ít, nhanh hay chậm. Tuy nhiên kỹ thuật công nghệ là ngành có sự thay đổi nhanh chóng nhất. Thời đại công nghiệp hoá, hiện đại hoá khiến cho mọi thức thay đổi từng giây, từng phút. Và bạn sẽ không thể trở thành một nhân viên kỹ thuật giỏi nếu không cập nhật những thay đổi này. Có thể nó sẽ hỗ trợ rất nhiều cho công việc của bạn. 

Biện pháp bạn thường dùng để giảm thiểu rủi ro công việc ở mức thấp nhất

Câu hỏi cho thấy nhà tuyển dụng muốn xác định tính nghiêm túc của bạn với công việc liên quan đến kỹ thuật và cách bạn giảm thiểu rủi ro đó. Vì mọi người đều biết những sơ sót trong ngành kỹ thuật có thể gây ra hậu quả rất nghiêm trọng. Câu hỏi vừa muốn kiểm tra kiến thức chuyên môn, vừa đánh giá được kỹ năng xử lý tình huống của bạn. 

câu hỏi phỏng vấn nhân viên kỹ thuật 4
Ngành nghề đòi hỏi sự cập nhật xu hướng cao

Tìm việc làm nhân viên kỹ thuật ở đâu?

Nếu bạn đang loay hoay tìm việc làm nhân viên kỹ thuật, hãy lựa chọn TopCV. Không chi cung cấp tin tuyển dụng nhanh chóng, uy tín, website còn tích hợp nhiều tính năng khác. Nổi bật như hỗ trợ tạo CV online chuyên nghiệp, phù hợp với mọi ngành nghề trình độ. Hay bạn sẽ không lo bỏ lỡ cơ hội khi bật chế độ tìm kiếm việc làm và đợi các nhà tuyển dụng liên hệ nếu phù hợp. 

Với những chia sẻ câu hỏi phỏng vấn nhân viên kỹ thuật, Blog TopCV hy vọng bạn đã có thêm nhiều thông tin bổ ích để tự tin ứng tuyển việc làm mình yêu thích nhé! 

Nguồn ảnh: Sưu tầm