Cập nhật phương thức lừa đảo tuyển dụng mới nhất 2024

1. Tuyển cộng tác viên (CTV) sàn thương mại điện tử:

Nhóm lừa đảo tìm đến các đối tượng thất nghiệp, mẹ bỉm sữa,… và giới thiệu họ công việc online làm tại nhà với vị trí “CTV vận đơn”. Mỗi ngày, anh X được đối tượng chỉ định 5 đơn hàng để mua thanh toán và nhận hoa hồng 5-15% giá trị đơn. Số tiền ban đầu nhận về quá dễ dàng đã khiến anh X hoàn toàn tin tưởng, lúc này các đối tượng lừa đảo mới bắt đầu hối thúc nạp tiền với lý do “chậm sẽ hết đơn”. Dù không có tiền nhưng vì hoa hồng quá cao, anh X vẫn đi vay bạn bè tiếp tục nạp tiền.

Khi số tiền nạp lên đến hàng chục triệu đồng, đối tượng lừa đảo đã nêu lý do rất khó tin như: Tài khoản bị đóng băng; hệ thống lỗi,… để trì hoãn việc rút tiền và sau đó chặn liên lạc với anh X.

Vòng lặp thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản (nguồn: NCSC)

2. Tham gia chơi trò chơi trên trang web, thù lao lên đến 1 triệu đồng/ngày!

Tháng 11/2023, chị Y nhận được tin nhắn với nội dung tuyển lao động, mức thu nhập lên đến một triệu đồng/ngày mà không cần bằng cấp, kinh nghiệm. Do đang trong thời gian chăm sóc con nhỏ, có thể làm việc trực tuyến để kiếm thêm thu nhập, chị Y đồng ý nhận công việc. Sau đó, chị Y nhận được đường dẫn (link) đến một trang web, được giới thiệu là của một tập đoàn tài chính hàng đầu Việt Nam. Công việc của chị Y là đăng ký tài khoản trên trang web, tham gia những trò chơi nhằm tăng tính tương tác của trang web này. Vừa chơi vừa có thu nhập, quả là một “deal” quá hời rồi!

Theo quảng cáo, thù lao chị Y nhận được sẽ phụ thuộc vào số lượng người tham gia cùng chơi với chị. Sau khi đăng ký thành công, người hướng dẫn yêu cầu chị Y nộp hai triệu đồng để mở tài khoản. Khi chị Bích chuyển khoản xong thì mới biết, trang web nêu trên chỉ để tạo sự tin tưởng, thực chất, công việc của chị là tư vấn cho một trang cờ bạc trực tuyến.

3. Những công việc đơn giản với mức thù lao cao ngất ngưởng…

Tràn lan những tin nhắn mời làm việc tại nhà, đa dạng hình thức và tính chất công việc với mức thu nhập cao không tưởng. Những công việc dễ dàng ai cũng có thể làm được như: trả lời tin nhắn khách hàng, trực fanpage, xử lý đơn hàng… và được nhận chi phí ngay sau 1 ngày làm việc. Quả là một lời đề nghị hấp dẫn đối với những người lao động chưa được trang bị kiến thức về lừa đảo tuyển dụng. 

Hình ảnh tin nhắn lừa đảo tuyển dụng với công việc vô cùng đơn giản và mức lương cao ngất ngưởng

4. Mạo danh doanh nghiệp uy tín để lừa đảo tuyển dụng

Hiện nay xuất hiện rất nhiều trường hợp mạo danh là NTD đến từ các doanh nghiệp, tập đoàn lớn, gửi những lời mời làm việc với điều kiện và đãi ngộ tốt khó chối từ đến các đối tượng ứng viên đang bật tìm việc trên các nền tảng tuyển dụng. Phương thức này không còn mới nhưng được các đối tượng lừa đảo sử dụng rất phổ biến. Ứng viên cần hết sức cẩn trọng khi nhận được cuộc gọi/tin nhắn/email mời phỏng vấn từ NTD và chủ động kiểm tra lại các thông tin xem có đúng NTD đến từ doanh nghiệp đó không, doanh nghiệp có đang tuyển vị trí đó thật hay không…

KẾTTình trạng lừa đảo tuyển dụng hiện nay ngày xuất hiện càng nhiều dưới các hình thức vô cùng tinh vi. Ứng viên cần trang bị thật vững vàng các kiến thức bảo vệ bản thân khỏi các đối tượng lừa đảo. Tham khảo hướng dẫn tìm việc an toàn tại đây nhé!