Cập nhật cách viết tóm tắt bản thân trong cv và các lưu ý quan trọng

tóm tắt bản thân trong cv
tóm tắt bản thân trong cv

Tóm tắt bản thân trong cv ngắn gọn và súc tích sẽ giúp bạn tạo được thiện cảm ban đầu. Đây là nhân tố quan trọng nhất trong quá trình ứng tuyển. Thông qua CV đơn vị tuyển dụng quyết định bạn có phù hợp với công việc không. Hãy cùng Blog.TopCV tìm hiểu cụ thể hơn ngay sau đây. 

Tầm quan trọng của việc tóm tắt bản thân trong CV

CV trong tiếng Anh được hiểu là Curriculum Vitae. Đây là thông tin cơ bản tóm tắt về bản thân một người nào đó. Lời giới thiệu bản thân trong CV chính là tóm tắt giới thiệu bản thân một cách khái quát nhất về những thông tin cơ bản của ứng viên. Qua đó, trình bày một cách cụ thể, rõ ràng những việc đang làm, cột mốc quan trọng. 

Thông thường, CV được ứng dụng vào hoạt động ứng tuyển cũng như tuyển dụng. Giới thiệu bản thân tốt sẽ mở đường cho bạn giành được cơ hội việc làm một cách đơn giản và dễ dàng hơn. 

Thông tin của cá nhân trong bản tóm tắt xin việc sẽ được đơn vị tuyển dụng cân nhắc một cách kỹ lưỡng để đánh giá. Từ đó, xác định có phù hợp với doanh nghiệp và vị trí tuyển dụng hay khong. Nếu vượt qua vòng xét duyệt, thông tin ứng viên cung cấp trong CV sẽ là cơ sở để đơn vị tuyển dụng đưa ra được những câu hỏi phù hợp nhất. 

>>> Xem thêm: 5 điều nên đề cập trong CV giới thiệu bản thân để tạo thiện cảm với nhà tuyển dụng

Tóm tắt bản thân trong cv đóng vai trò vô cùng quan trọng
Tóm tắt bản thân trong cv đóng vai trò vô cùng quan trọng 

Cách viết tóm tắt bản thân khi xin việc

Đối với phần cách viết tóm tắt bản thân trong cv giới thiệu bản thân không cần quá chi tiết. Dù có nhiều thông tin liên quan các ứng viên muốn thể hiện nhưng không phải chi tiết nào cũng quan trọng. Người lao động cần biết tập trung xây dựng nội dung CV càng chuyên sâu thì càng có giá trị. 

Ảnh chân dung

Một trong các nội dung quan trọng đầu tiên ở tóm tắt bản thân trong CV có thể gây điểm ấn tượng đó là cập nhật ảnh chân dung. Hầu như tất cả các đơn vị tuyển dụng đều có yêu cầu các ứng viên gửi kèm ảnh chân dung khi nộp hồ sơ. 

Vì thế, ngay phần này người lao động cần chú ý chọn ảnh chuyên nghiệp, chỉn chu nhất. Từ đó, có thể gây được ấn tượng với đơn vị tuyển dụng ngay từ cái nhìn đầu tiên. 

>>> Xem thêm: Cách viết CV giới thiệu bản thân gây ấn tượng với nhà tuyển dụng

Thông tin cá nhân trong CV

Phần tóm tắt bản thân trong cv vô cùng quan trọng. Các bạn nên điền cụ thể, chính xác để nắm chắc cơ hội cho mình. Để thể hiện sự nghiêm túc, đầy đủ trong CV các bạn cần đưa ra những thông tin cơ bản nhất dành cho mình như: Họ tên, số điện thoại, Email, địa chỉ liên lạc. 

Thể hiện trung thực thông tin cá nhân trong tóm tắt bản thân trong cv
Thể hiện trung thực thông tin cá nhân trong tóm tắt bản thân trong cv 

Giới thiệu bản thân

Trong phần giới thiệu bản thân, các bạn nên thể hiện một cách ngắn gọn, không dài quá 6 dòng. Theo đó, có thể bắt đầu giới thiệu bằng 3 tính từ để thể hiện giá trị cốt lõi của mình với ngành nghề đang theo đuổi cũng như vị trí hiện tại. 

Trong đó, cần chú ý:

  • Không nói sáo rỗng hoặc dập khuôn. Nên chắt lọc các vấn đề liên quan tới vị trí công việc đang ứng tuyển. 
  • Không sao chép của ai, tự tin thể hiện bản thân với nhà tuyển dụng. 
  • Ứng viên có thể tham gia trắc nghiệm để khám phá rõ về thế mạnh, tính cách của bản thân. 

Kinh nghiệm làm việc

Đối với phần giới thiệu bản thân không thể thiếu kinh nghiệm làm việc. Ứng viên cần trình bày một cách tổng quan về các kinh nghiệm làm việc trước đó của mình. Các kinh nghiệm đó đã giúp xây dựng được sự nghiệp, phát triển kỹ năng của bản thân. 

Kỹ năng của bản thân

Có các loại kỹ năng mà người lao động nên đề cập tới trong bất cứ công việc nào đó là: Chuyên môn, kỹ năng mềm hay kỹ năng sử dụng công cụ. Nếu như chưa có nhiều kinh nghiệm, các bạn có thể đề cập tới các kỹ năng sử dụng tin học văn phòng, giao tiếp,…. Đơn vị tuyển dụng sẽ đánh giá cao người biết học hỏi và hoàn thiện bản thân. 

Tóm tắt bản thân trong cv không thể thiếu kỹ năng của bản thân
Tóm tắt bản thân trong cv không thể thiếu kỹ năng của bản thân

Lưu ý khi viết tóm tắt bản thân trong CV

Việc tóm tắt bản thân chuyên nghiệp, chất lượng được coi là chìa khóa vươn tới thành công. Vì thế, các bạn cần có sự chuẩn bị thực sự chu đáo mới có thể có được những mẫu CV giới thiệu bản thân đơn giản mà ấn tượng:

  • Không nói dối hay phóng đại bản thân: Không trung thực là điều mà bất kỳ nhà tuyển dụng nào cũng đều không mong muốn. Vì thế, không nên tạo sự chú ý bằng cách khoa trương hay phóng đại về khả năng của bản thân sẽ gây mất thiện cảm. 
  • Tránh đưa ra các thông tin không thực sự cần thiết. Trong phần tóm tắt nên đưa ra bằng cách gạch đầu dòng thể hiện sự rõ ràng, minh bạch giúp nhà tuyển dụng không bị rối mắt. 
  • Tránh viết quá dài dòng, chỉ nên viết trong khoảng 120-150 từ. Dung lượng cho cả CV cũng không nên dài quá 2-3 trang giấy để tránh mất thời gian cho nhà tuyển dụng. 
  • Chú trọng nhấn mạnh các con số: Không nên nhập liệu quá nhiều từ ngữ mà giới thiệu bản thân thông qua các con số nổi bật, dẫn số liệu cụ thể. Từ đó, có thể thể hiện sự độc đáo, tạo điểm nhấn cho bản thân. 

Tóm tắt bản thân trong cv đóng vai trò vô cùng quan trọng. Hy vọng các ứng viên có thể biết cách xây dựng được hình ảnh của bản thân để chinh phục mọi nhà tuyển dụng. Để đến sớm hơn với vòng phỏng vấn hãy chăm chút cho CV của mình thật ấn tượng. Truy cập TopCV để cập nhật ngay các mẫu CV chuyên nghiệp nhé!

>>> Tham khảo: “Hãy miêu tả bản thân trong ba từ” và cách trả lời thật “ngầu” cho ứng viên – TopCV Blog

TopCV là địa chỉ giúp người lao động có được công việc mơ ước. Tại đây, thông tin việc làm được cập nhật thường xuyên, nhanh chóng và hữu ích. Từ đó, giúp các bạn có thể chọn được công việc phù hợp với khả năng, nhu cầu, lứa tuổi,…. Ngoài ra, những mẫu CV được TopCV thiết kế chuyên nghiệp dành riêng cho từng lĩnh vực sẽ là gợi ý giúp bạn tìm được cơ hội tốt nhất dành cho mình. 

Nguồn ảnh: Sưu tầm