CÁCH VIẾT THƯ XIN VIỆC (COVER LETTER) HIỆU QUẢ

http://blog.topcv.vn/wp-content/uploads/2015/01/images3.jpg
Viết thư xin việc (cover letter)

Importance-Of-Cover-Letter-For-Job-Application

Thư xin việc (đơn xin việc) cùng với CV là những bản viết để nhà tuyển dụng dựa vào đó chọn, sàng lọc ra những ứng cử viên có cơ hội lọt vào vòng phỏng vấn. Do vậy, đơn xin việc cũng không kém phần quan trọng so với CV. Một cách hay để viết một đơn xin việc hiệu quả là làm nổi bật những kĩ năng và kinh nghiệm mà bạn có thể áp dụng vào công việc một cách tốt nhất và nhằm đáp ứng nhu cầu của công ty bạn đang ứng tuyển. Dưới đây là gợi ý nội dung để bạn viết đơn xin việc một cách hiệu quả.

  Họ tên, địa chỉ nơi ở của bạn
  Ngày gửi thư
Ghi tiêu đề và địa chỉ đầy đủ Kính gửi: Tên liên lạc của người tuyển dụngVị trí của người tuyển dụng

 

Tên công ty

Địa chỉ công ty

Chỉ ra lý do viết đơn xin việc, vị trí ứng tuyển và lý do biết đến vị trí Thưa ông/bà…,Đoạn mở đầu: Chỉ ra mục đích viết đơn xin việc của bạn là gì, nêu rõ vị trí hay loại công việc mà bạn đang ứng tuyển, địa chỉ  công ty, cu thể chi nhánh nếu có, bạn biết đến vị trí này qua đâu.
Tạo ấn tượng cho nhà tuyển dụng khi đọc đơn xin việc của bạn. Viết ngắn gọn, nhưng cụ thể. Đoạn giữa: Giải thích tại sao bạn lại quan tâm đến vị trí này và nêu ra lý do bạn muốn công việc này. Nếu bạn đã học ở ngành học hay có những kinh nghiệm công việc liên quan đến vị trí ứng tuyển, hãy chỉ ra một hoặc hai ví dụ điển hình; nhưng không lặp lại toàn bộ CV của bạn. Nhấn mạnh những kĩ năng hay khả năng có liên quan đến công việc. Đảm bảo rõ ràng và mạch lạc, nhớ rằng người đọc sẽ xem xét kỹ năng viết của bạn thông qua thư xin việc.
Thể hiện sự mong muốn được phản hổi. Đoạn kết thúc: Bạn có thể đề nghị người đọc tham khảo CV của bạn. Kết thúc thư xin việc một cách phù hợp bằng việc chỉ ra sự mong muốn chờ đợi phản hồi từ nhà tuyển dụng và sự sẵn sàng để làm việc. Nhớ để nói lời cám ơn họ.
Ký tên Trân trọng,

 

Ký tên

 

Tham khảo mẫu CV chuẩn, chuyên nghiệp và miễn phí tại: https://www.topcv.vn/mau-cv

Một mẫu CV có sẵn của TopCV

MỘT SỐ QUY TẮC KHI VIẾT THƯ XIN VIỆC:

  • Ghi rõ cụ thể tên của người nhận đơn, vị trí, công ty muốn xin việc
  • Đơn xin việc cần có nội dung chính xác và thực tế, không quá một trang giấy. Tránh ngôn ngữ hoa mỹ.
  • Thể hiện được những phẩm chất và năng lực phù hợp với công việc theo yêu cầu ở bản mô tả công việc và những kỹ năng yêu cầu. Đưa ra những ví dụ ngắn gọn.
  • Đặt mình vào vị trí của người đọc. Bạn có thể nói gì để thuyết phục người đọc rằng bạn sẵn sàng và có thể làm được việc.
  • Hãy nhớ rằng đây là một công cụ marketing. Vì vậy nên sử dụng rất nhiều từ ngữ chỉ hành động.
  • Nhờ ai đó đọc và kiểm tra kỹ lại đơn xin việc của bạn.
  • Nếu chuyển sang dạng file pdf, kiểm tra lại format của bạn xem đã phù hợp chưa.(Cách đơn giản nhất để chuyển file Word thành file PDF đó là: click vào Office Button ở góc trái trang Word. Ở bên phải hướng mũi tên mục Save As, chọn PDF or XPS, sau đó click vào Publish, trang Word bạn muốn chuyển ngay lập tức sẽ convert thành  trang PDF. Hoặc cách khác bạn có thể sử dụng phần mềm chuyển file Word thành PDF (convert a file to a PDF)).——————————————- Tạo CV online Miễn Phí tại: http://www.topcv.vn/choose-template