Cách viết CV nào phù hợp với bạn nhất?

http://blog.topcv.vn/wp-content/uploads/2014/11/Làm-thế-nào-để-viết-CV.jpg
Những tips viết CV cho bạn để có 1 bản CV hoàn hảo.

Phong cách viết CV mà trước nay bạn hay sử dụng thường khá thiếu rõ ràng. Thực tế rằng trên Internet có đầy những chỉ dẫn, gợi ý. Những “cái nên” và “cái không nên” khi chọn phong cách viết. Nhưng thay vì giúp ích thì chúng lại càng làm tăng thêm sự bối rối cho bạn.

Có 4 cách viết CV mà bạn có thể chọn:

CV chức năng

Cách viết này tập trung chủ yếu vào những kỹ năng mà bạn đã có được trong quá khứ. Cách thức bạn sử dụng chúng trong những công việc trước.

Đây là cách tốt nhất bạn có thể sử dụng khi có những khoảng trống trong việc làm. Và bạn muốn nhà tuyển dụng tập trung vào những chuyên môn/kỹ năng mà bạn có. Hơn là bị chệch hướng bởi những khoảng trống trong sự nghiệp của bạn. Bên cạnh đó, nó cũng là 1 cách tuyệt vời khi kỹ năng làm việc của bạn quan trọng hơn bằng cấp hay kinh nghiệm làm việc.

CV về thành tích

Loại CV này thường tập trung vào những thành tích mà bạn đã đạt được. Đây sẽ là một cách rất tuyệt nếu bạn muốn được nhìn nhận như một người thành công. Vì nó sẽ tập trung sự chú ý của nhà tuyển dụng vào hiệu suất và thành tích của bạn trong mỗi công việc mà bạn liệt kê.

Cách làm này cũng thường hiệu quả khi thành tích làm việc của bạn tập trung. Ví dụ như làm trong cùng một nghề vào một khoảng thời gian dài.Bạn đã làm giáo viên trong 10 năm nhưng dạy ở những trường khác nhau. Trong trường hợp này, CV sẽ làm nổi bật lên rằng mỗi việc làm đã tạo thêm những thách thức mới cho công việc của bạn như thế nào. Và thành tích của bạn bị ảnh hưởng như thế nào bởi nó.

CV định trước mục tiêu

CV tạo trên TOPCV

Đây là loại CV  tập trung vào những kỹ năng mà công việc yêu cầu. Và loại trừ hầu hết những phẩm chất hay kinh nghiệm khác có thể đánh lạc hướng nhà tuyển dụng. Nhất là trong việc đánh giá mức độ phù hợp của bạn với công việc đang ứng tuyển.

Cách viết này sẽ phù hợp nhất nếu kinh nghiệm làm việc của bạn quá đa dạng. Mặc dù những kỹ năng có được có thể làm giàu trình độ chuyên môn. Nhưng nó lại không áp dụng trực tiếp vào công việc. Vì vậy sẽ không thực sự giúp ích.

CV kết hợp

Trên thực tế, các ứng viên thường hay sử dụng các này nhất. Bạn sẽ phải dùng mỗi cách một ít nếu muốn có một bản CV thành công. Sẽ rất hiếm khi bạn chỉ cần sử dụng một cách viết duy nhất. Như vị trí tuyển dụng công việc là khá phức tạp. Và bạn cần cẩn thận chọn lọc trong quá trình làm việc để đáp ứng được nhu cầu của nhà tuyển dụng.

Bất kể bạn sử dụng cách viết nào. Bạn nên ghi nhớ một số “tips” dưới đây để CV của bạn được chải chuốt và đúng trọng tâm:

  • Các sự kiện được nêu ra theo trật tự thời gian nhưng đảo ngược. sSự kiện mới nhất nói đầu tiên. Đây là cách tốt nhất để trình bày CV.
  • Đưa ra nhiều chi tiết cho 2 công việc được liệt kê đầu tiên. Đó nên là 2 công việc gần nhất. Vì chúng sẽ được quan tâm đến nhiều hơn.
  • Không nên viết những thông tin ngoài 10 năm gần đây trong CV, trừ khi bạn được yêu cầu cụ thể.
  • Chỉ nên sử dụng động từ khi bạn muốn diễn tả những gì bạn đã làm, và định lượng chúng càng nhiều càng tốt.
  • Sử dụng ngôn ngữ một cách rõ ràng và sử dụng gạch đầu dòng.

———————————————–