CÁCH TRẢ LỜI NHỮNG CÂU HỎI PHỎNG VẤN THÔNG THƯỜNG (Phần 1)

Câu hỏi phỏng vấn và cách trả lời thế nào cho thông minh và thuyết phục…

“Tại sao bạn lại nghỉ việc?”’ Điểm yếu của bạn là gì?’ ‘ Nếu bạn là một loại quả; loại quả nào bạn muốn là và tại sao?

 

Một vài câu hỏi bạn có thể cảm thấy dễ dàng trả lời hơn những câu hỏi khác. Tuy nhiên, các câu hỏi phỏng vấn không phải lúc nào cũng dễ. Trong một buổi phỏng vấn bạn sẽ được hỏi đa dạng các câu hỏi; câu hỏi khó nếu bạn trả lời thuyết phục thì đó là điểm cộng cho bạn giúp bạn khác biệt với các ứng viên khác. Với không có sự chuẩn bị trước; một câu hỏi không mong đợi sẽ hướng bạn đến những câu trả lời sai lầm; bạn sẽ lúng túng và mất tự tin. Với bất kỳ bước nào trong quy trình phỏng vấn, sự chuẩn bị là chìa khóa giúp bạn thành công

top-questions-to-ask-at-an-interview

Với sự chuẩn bị, sự luyện tập cùng với sự tự tin, sẽ không có bất kỳ điều gì khiến bạn phải lo lắng về buổi phỏng vấn. Dưới đây là một vài những câu hỏi phỏng vấn thường thấy và gợi ý để trả lời chúng:

Tham khảo mẫu CV chuyên nghiệp của TopCV để tăng 80% cơ hội được nhà tuyển dụng gọi đi phỏng vấn: https://www.topcv.vn/mau-cv

CÂU HỎI PHỎNG VẤN
Một mẫu CV chuẩn của TopCV

Câu hỏi nói về chính bạn?

Một câu hỏi gợi mở phổ biến, một phần vì người phỏng vấn muốn để biết nhiều về bạn; nhưng phần nhiều là bởi vì họ muốn để đặt bạn ở một vị trí và nhìn xem bạn sẽ phản ứng thế nào. Ở đây họ đang đưa cho bạn sự làm chủ; và bạn nên tận dụng toàn bộ sự thuận lợi đó để trả lời thuyết phục họ. Tuy nhiên người phỏng vấn không đang hỏi câu chuyện cuộc sống của bạn; nên bạn đừng quá lan man câu trả lời của bạn theo kiểu kể về gia đình; về người bạn của bạn…

Thật sự quan trọng để trả lời câu hỏi của bạn thích hơp và cố gắng không đi xa câu hỏi quá nhiều. Bạn đang được phỏng vấn cho một vị trí cụ thế, bạn không nên mất quan điểm về điều này. Nhớ rằng: nhà phỏng vấn không chỉ đang làm cuộc nói chuyện phiếm nhỏ với bạn.

Câu trả lời nên: bạn sẽ nói trong vòng 2-3 phút và tóm tắt quá trình học tập của bạn; sở thích ở lĩnh vực bạn học, lịch sử công việc và kinh nghiêm.

Câu trả lời không nên: Nơi tôi sinh ra, kể về gia đình, làng quê bạn…

Điều gì là điểm yếu của bạn? Câu hỏi phỏng vấn quen thuộc

Câu hỏi này sẽ giúp người phỏng vấn nhân ra điểm yếu của bạn. Bạn có thể nói điểm yếu mà bạn nhận thấy; nhưng bạn hãy biến những điểm yếu đó trở thành điểm mạnh của bạn bằng cách thể hiện sự cương quyết rằng bạn có thể thay đổi và cải thiện. Và đây chính là bản chất mà người phỏng vấn đang hỏi bạn để xem xét bạn trả lời. Hãy trả lời trung thực.

Câu trả lời tốt nhất với câu hỏi này là đưa ra một điểm yếu và đưa ra ví dụ thực tiễn và cách bạn đang cố gắng giải quyết điều này. Một ví dụ trả lời cho dạng câu hỏi này là:

“Tôi đã từng thấy rất khó khắn để làm việc nhiều dự án cùng một lúc, tôi thích để hoàn thành xong một nhiệm vụ trước khi nhiệm vụ khác bắt đầu. Tuy nhiên, từ khi tham gia khóa học quản lý thời gian, tôi đã học được cách để quản lý thời gian biểu của tôi nhiều hiệu quả hơn, làm cho tôi dễ dàng hơn để làm nhiều nhiệm vụ khi cần thiết”.

Câu trả lời nên: điểm yếu+ bạn sẽ cố gắng để giải quyết như thế nào= trở thành điểm mạnh.

Câu trả lời không nên: Tôi không có bất kỳ điểm yếu nào. Tôi là người hoàn hảo.

Tại sao bạn lại chọn công việc này

Điều này giống như  mục đích đưa ra một lời chào bán hàng. Bạn nên biết marketing bản thân một cách phù hơp và cuốn hút nhưng dựa trên sự thật. Điều này là cơ hội cho bạn để thể hiện tại sao bạn muốn công việc này và tại sao bạn lại phù hợp với vị trí của công ty, câu trả lời thuyết phục là cách giúp bạn cạnh tranh với các ứng viên khác ở buổi phỏng vấn.

Về bản chất, công ty đang thuê cho một lý do (một tóm tắt ngắn gọn về điều có thể thường được tìm thấy ở mô tả công việc). Bạn cần để đặt vị trí bạn như là người phù hợp với điều nhà tuyển dụng đang cần có.

Câu trả lời nên: “Từ những điều ông/bà và tôi đã thảo luận tính đến lúc này, ông/bà/anh/chị  đang nhìn vào X(hay có một vấn đề với X)… Trước tôi đã minh họa X, Y, Z ( kinh nghiệm và điểm mạnh chính) cái thực sự đã giúp người chủ trước của tôi”

Câu trả lời không nên: “Bởi vì tôi tốt hơn bất kỳ các ứng viên khác bạn phỏng vấn”, “ bởi vì nếu ông/bà  không làm điều này, điều đó sẽ là lỗi lớn nhất trong cuộc đời ông/bà”, hay “Tôi thực sự cần tiền”

——————————————————-

Tạo CV  Miễn Phí tại: http://www.topcv.vn/choose-template