Bỏ trường chứ không bỏ học! – câu chuyện thực sự của các tỷ phú

bỏ-trường-chứ-khong-bỏ-học!---cau-chuyện-thực-sự-của-cac-vi-nhan

Bạn đã nghe bao nhiêu câu chuyện về tỉ phú, vĩ nhân bỏ dở con đường học tập? Bill Gates, Steven Job, Mark Zackerberg… .Đó có phải là những người bạn ngưỡng mộ? Hãy nghe câu chuyện thực sự của các tỷ phú!

Nhà văn Mark Twain từng nói: “Tôi không bao giờ để môi trường sư phạm ngăn cản việc học của mình”. Câu nói này có vẻ đúng với trường hợp của khá nhiều tỷ phú công nghệ. Họ cho rằng môi trường sư phạm không phù hợp. Để rồi họ quyết định dấn thân lập nghiệp. Trước khi kiếm được “mảnh bằng” đại học như bao người khác.

Tuy nhiên ngừng việc học đại học không có nghĩa là dừng việc tiếp thu kiến thức!

Michael Dell – Sáng lập của Dell

Michael Dell không hề bỏ trường đại học. Trái lại, ông là một hình ảnh tiêu biểu của những người trẻ đang muốn đi ngược lại con đường định hướng của phụ huynh.

Có niềm đam mê với máy tính. Ông đã bắt đầu tập tành sửa chữa máy tính từ năm 14 tuổi. Tuy nhiên Dell vẫn nghe lời cha mẹ và tới trường đại học Texas để theo học ngành y. Đi học ngành y trong sự kì vọng của bố mẹ là con mình sẽ trở thành bác sĩ. Dell lại dành toàn bộ thời gian để buôn bán và sửa chữa máy tính cho bạn bè.

Sau một năm học đại học, điểm số của Dell vô cùng bết bát. Bố mẹ ông cũng đã phải có cuộc nói chuyện nghiêm túc. Họ hỏi ông rằng “Hãy nói rõ sự ưu tiên trong cuộc sống của con đi. Con muốn mình trở thành người như thế nào?”. Dell đã trả lời rằng “Con muốn cạnh tranh với IBM”. Kết quả là Dell đã thành lập nên công ty riêng của mình sau 1 năm học đại học. Và sau 3 năm, doanh thu bán hàng của công ty đã đạt 60 triệu USD.

Steve Jobs – Sáng lập của Apple

Sáng lập của Apple – Steve Jobs là một trong những tấm gương điển hình nhất của việc bỏ trường đại học để rồi trở thành tỷ phú. Thực tế Steve Jobs từng chia sẻ khác. Ông bỏ trường bởi tại đó ông thấy không có gì để mình học hỏi thêm nữa.
Ngay cả khi còn đang theo học. Ông cũng chỉ chọn và học những lớp học, những môn học mà mình cảm thấy hứng thú. Ông phải xác định rằng chúng có ích với bản thân. Đến khi cảm thấy không còn gì làm mình thấy hứng thú ở trường. Ông mới quyết định bỏ trường để tự tích lũy kinh nghiệm khi đi làm.

Jack Dorsey – Đồng sáng lập Twitter

Trước khi chuyển tới học trường NYU, Dorsey cũng từng theo học tại trường đại học Missouri. Và tất nhiên là Dorsey cũng đã bỏ học trước khi nhận bằng tốt nghiệp. Thay vì tiếp tục đi học, Dorsey tới Oakland, gặp gỡ với Biz Stone cùng Evan Williams để lập công ty đầu tiên của mình, Odeo.
Sau đó, họ cùng nhau thành lập thêm Obvious. Một ứng dụng nhắn tin cho phép tối đa 140 kí tự. Nghe khá là giống Twitter phải không? Nó chính là tiền thân của Twitter đó.

Bill Gates – Sáng lập Microsoft

Bill Gates bắt đầu học tại trường đại học danh tiếng Harvard từ năm 1973. Nhưng 2 năm sau đó đã bỏ học để tự theo đuổi con đường sự nghiệp riêng của mình.
Thời còn học đại học, Bill Gates từng khá nổi tiếng. Ông tuyên bố với vị giáo sư dạy mình rằng ông sẽ trở thành triệu phú vào năm 30 tuổi. Kết quả là đến năm 31 tuổi, Bill Gates không trở thành triệu phú như mình nói. Thay vào đó ông trở thành tỷ phú nổi tiếng bậc nhất trong giới công nghệ.

Evan Williams – Đồng sáng lập Twitter

Giống người cộng sự của mình Dorsey. William cũng theo tiếng gọi startup mà bỏ trường đại học trước khi kịp tốt nghiệp, lấy bằng. Thực tế thì Williams đã bỏ trường Nebraska-Lincoln chỉ sau một năm rưỡi theo học.
Sau khi bỏ học, Williams cũng đã thành công với một, hai startup. Nhưng thứ biến Williams thành tỷ phú lại chính là Twitter.

Larry Ellison – Sáng lập của Oracle

Vào năm 2 tại trường đại học Illinois. Khi người mẹ nuôi của Ellison qua đời. Ông đã bỏ kì thi cuối kì và cũng nghỉ học luôn. Sau đó, Ellisons chuyển sang học tại đại học Chicago. Tuy nhiên rồi ông cũng bỏ ngang để chuyển tới sống tại California.
Tại đây, Ellison đã thành lập nên công ty Oracle cùng với 2 cộng sự khác. Tới nay cũng đã trở thành một trong những người giàu nhất của giới công nghệ.