Bỏ điều kiện hộ khẩu khi tuyển dụng bác sĩ: “Con dao hai lưỡi”?

Từ 1/1/2017 bỏ điều kiện có hộ khẩu thường trú để được vào biên chế bác sĩ. Điều này đặt ra cho dư luận nhiều băn khoăn về thuận lợi và khó khăn đi kèm.

Theo quyết định của Ủy ban nhân dân thành phố điều kiện phải “có hộ khẩu thường trú tại thành phố Hồ Chí Minh” mới được xét tuyển dụng công chức và xếp lương bổ nhiệm sẽ được gỡ bỏ, có hiệu lực từ 01/11/2017.

Điều kiện hộ khẩu gây khó dễ cho người làm ngành y trong nhiều năm nay

Trong nhiều năm nay, quy định về hộ khẩu này đã gây không ít khó khăn cho các bác sĩ và cử nhân y khoa trong quá trình làm việc. Làm việc hợp đồng, nằm ngoài biên chế. Họ không được hưởng các chính sách ưu đãi mà vô hình trung. Bị cản trở trong bước đường phát triển sự nghiệp.

Theo Đại diện Sở Y tế Thành phố. Chính sách này chỉ là một trong những bước đầu tiên trong chính sách thu hút giữ chân các bác sĩ giỏi. Bên cạnh tiêu chí về phát triển chuyên môn và môi trường làm việc.

Điều này tạo điều kiện cho các bệnh viện nâng cao chất lương chuyên môn của mình. Tuy nhiên, điều này cũng tạo ra nhiều mặt trái dư luận băn khoăn. Các bác sĩ giỏi sẽ có xu hướng chuyển đến làm việc tại các thành phố lớn. Tạo nên sự mất cân bằng về số lượng với lực lượng bác sĩ tại các tỉnh thành. Kéo theo hệ lụy người bệnh dồn về các thành phố lớn.

Trao đổi về tình hình này, Bác sĩ Trần Văn Khanh, Giám đốc Bệnh viện Quận 2, TP HCM cho rằng. Đây là cơ hội cho các bệnh viện củng cố về nhân sự. Giúp các bác sĩ không hộ khẩu thành phố gắn bó với bệnh viện lâu nay được hưởng mọi đãi ngộ như đồng nghiệp…

Để tuyển dụng người tài, các cơ sở y tế ngoài các chế độ này cũng cần nâng cao chất lượng phát triển chuyên môn. Đồng thời tạo niềm tin để các bác sĩ yên tâm công tác.

(Theo Dân trí)