Bộ câu hỏi và cách đánh giá ứng viên trong vòng phỏng vấn cuối cùng

bo-cau-hoi-va-cach-danh-gia-ung-vien-trong-vong-phong-van-cuoi-cung-1

Trong vòng phỏng vấn cuối cùng này có thể bạn sẽ tiếp 2,3,4… ứng viên tiềm năng. Làm thế nào để đặt những câu hỏi có tính phân loại cao để hội đồng tuyển dụng đưa ra quyết định nhanh chóng?

Ai nên tham gia vòng phỏng vấn cuối cùng?

Để gặp gỡ ứng viên trong vòng phỏng vấn cuối cùng. Bạn đã phải đi qua nhiều quyết định từ giai đoạn. Duyệt hồ sơ, hai hoặc nhiều vòng phỏng vấn. Thậm chí trong một số trường hợp, còn có các đánh giá dựa trên kỹ năng. Những ứng viên “được chọn” đi đến vòng cuối là những người đủ khả năng làm được việc. Nhưng để tìm ra một nhân tố đột phá có thể hòa mình vào dòng chảy của công ty. Đóng góp vào sự tăng trưởng của doanh nghiệp thì nhất định phải chuẩn bị chu đáo.

Để kết quả đưa ra được khách quan nhất. Hãy cố gắng mời đủ 3 người: trưởng bộ phận tuyển dụng, quản lý trực tiếp và CEO cùng tham gia vòng này. Đừng quên thông báo cho ứng viên được biết những người mà họ gặp ở vòng này. Còn bạn, hãy chuẩn bị thật kỹ câu hỏi cho hội đồng phỏng vấn.

bo-cau-hoi-va-cach-danh-gia-ung-vien-trong-vong-phong-van-cuoi-cung-1

Mẫu câu hỏi trong vòng phỏng vấn cuối

  • Bạn lúc này đã nắm rõ về trách nhiệm của vị trí này. Mức lương mong muốn của bạn là bao nhiêu?
  • Nếu được tuyển dụng chính thức. Bạn muốn bản thân được phát triển thế nào trong công ty? Bạn nghĩ mình sẽ làm điều đó như thế nào?
  • Ngoài công việc, sở thích của bạn là gì?
  • Đến thời điểm hiện tại thì trải nghiệm của bạn với công ty của chúng tôi như thế nào với tư cách một ứng viên? Tại sao bạn muốn/không muốn tiếp tục ứng tuyển vị trí này?
  • Điều gì sẽ làm bạn bỏ việc trong tháng đầu tiên đi làm?
  • Sớm nhất là khi nào bạn có thể bắt đầu công việc ở công ty chúng tôi?
  • Bạn có câu hỏi nào cho chúng tôi không?

Cách đánh giá câu trả lời của ứng viên

Sau khi lắng nghe những câu trả lời của ứng viên tiềm năng. Hãy cân nhắc lần nữa những vấn đề như lương bổng, thời gian bắt đầu làm việc, giờ làm việc…. Để hai bên cùng happy sau khi vào làm việc.

Hãy tìm ra và lựa chọn những ứng viên cho mục tiêu nghề nghiệp dài hạn. Có thể song hành cùng công ty lâu dài. Nếu tuyển phải người rời bỏ công ty quá sớm hay chưa xác định được phương hướng cho bản thân thì cũng sẽ gây ra tổn thất lớn về thời gian và chi phí.

Trước khi quyết định gửi thư mời làm việc cho ai. Hãy tưởng tượng những ứng viên này sau khi vào làm ở công ty sẽ như thế nào? Ai sẽ cộng tác tốt với đội của họ? Ai sẽ dám dấn thân để đạt được mục tiêu?

bo-cau-hoi-va-cach-danh-gia-ung-vien-trong-vong-phong-van-cuoi-cung-3

Đặt thêm các câu hỏi liên quan đến nhu cầu và mục tiêu của công ty. Đây là cách tìm hiểu các ứng viên có thực sự hiểu được không. Chỉ những người hiểu được cơ bản cũng. Ví dụ như việc hình dung là những công việc sau khi vào làm tại công ty. Những người này mới có thể thích ứng nhanh hơn và thể hiện tốt hơn ở vị trí mới của họ.

Kết hợp thông tin bạn thu thập được từ toàn bộ quá trình tuyển dụng để đưa ra quyết định cuối cùng. Ví dụ: nếu bạn đang muốn tuyển một ứng viên sơ cấp. Bạn có thể chọn một ứng viên tuy chưa thể hoàn thành nhiệm vụ một cách hoàn hảo nhưng luôn thể hiện sự nhiệt tình và rất mong muốn phát triển.

Lưu ý

Ứng viên không có câu hỏi nào cho hội đồng tuyển dụng:

Sẽ có hai trường hợp là ứng viên muốn vào làm rồi mới tìm hiểu chi tiết hơn. Hoặc còn lại, họ thực sự không quan tâm đến việc họ sẽ làm ở bộ phận nào, đồng nghiệp của họ có những ai…Dù đã được nói cụ thể và rõ ràng về vị trí, quy trình tuyển dụng sau đó, những ai thực sự muốn gia nhập vào công ty họ sẽ cố gắng thu thập càng nhiều thông tin càng tốt.

Ứng viên thiếu chuyên nghiệp:

Lọt vào vòng cuối không có nghĩa là họ có quyền kiêu ngạo hoặc tỏ ra quá thân mật đến bỗ bã dù khoảng cách giữa hai bên đã được rút ngắn.

bo-cau-hoi-va-cach-danh-gia-ung-vien-trong-vong-phong-van-cuoi-cung-2

Và họ che dấu nhân cách thực sự:

Những hành vi từ cuộc phỏng vấn đầu tiên đến vòng cuối cùng sẽ “tố cáo” con người của họ. Nếu chúng không nhất quán thì rất có thể “cả bầu trời nhân cách” đang được giấu kín.

Thay đổi điều kiện vào những phút cuối:

Nếu trong vòng phỏng vấn cuối, họ lại chia sẻ những hạn chế mà họ chưa bao giờ đề cập trước đó (ví dụ: “Tôi phải về sớm từ lúc 4 giờ chiều hàng ngày, vì lí do X”) hoặc thay đổi đáng kể mức lương mong đợi, đây là những biểu hiện của việc thiếu trách nhiệm và là dấu hiệu cảnh báo cho những vấn đề sẽ phát sinh trong tương lai.

Họ thiếu sự nhiệt tình:

Một số ứng viên “nhầm tưởng” khi lọt vòng phỏng vấn cuối thì khả năng họ được chọn là rất cao, vậy nên thái độ cũng như sự hào hứng không nhiều. Hãy cố gắng tìm hiểu kỹ nguyên nhân vì sao, và đừng vội vàng từ chối những ứng viên nhút nhát.

Để tuyển dụng hiệu quả hơn?

Nếu vòng phỏng vấn cuối kết thúc mà công ty vẫn chưa tìm được ai phù hợp, bạn có thể liên hệ đến số 098 423 4396 – Ms. Linh để được tư vấn các gói tuyển dụng hữu hiệu hơn. Tất nhiên, sẽ mất một ít phí nhưng chắc chắc công ty của bạn sẽ sớm tuyển được nhân tài hơn cả mong đợi.

++ Xem thêm: Bảng báo giá dịch vụ