Bí quyết làm Cover Letter nổi bật

Một bộ CV đúng chuẩn chỉnh đã đủ để giúp bạn vượt qua vòng đơn. Nếu đó là công việc không yêu cầu kinh nghiệm và kỹ năng cao thì có thể. Nhưng nếu bạn ứng tuyển một công việc lương cao thì CV thôi chưa đủ. Bạn cần một Cover Letter (đơn xin việc) ngắn gọn và thể hiện đầy đủ nội dung. Vậy thế nào là một Cover Letter thu hút nhà tuyển dụng? Cùng tìm hiểu bí mật để có một Đơn xin việc hoàn chỉnh ngay dưới đây!

1. Bám sát CV

Cover Letter được hiểu như một lời chào đầu của bạn đến nhà tuyển dụng. Nó sẽ được gửi cùng lúc với CV. Vì thế, những nội dung của Cover Letter cần bám sát với CV.

Những điểm nổi bật trong CV cần được nhắc lại trong Cover Letter. Điều này giúp ưu điểm của bạn được nhấn mạnh và khắc sâu ấn tượng cho NTD. Thêm vào đó, bạn hãy sử dụng Cover letter như là công cụ đi vào chi tiết hơn hay bổ sung thêm thông tin. Ví dụ như xác định cụ thể kỹ năng chuyên môn sẽ đem lại lợi ích gì cho tổ chức, những tính cách nào có thể xem là nổi bật hơn so với những thí sinh khác,… Bởi bạn có biết CV thể hiện số lượng bao nhiêu thì trong bản Cover Letter chính là ghi chú cho bấy nhiêu đó.

Có thể bạn quan tâm: Những thủ thuật Google Drive giúp bạn tối ưu thời gian làm việc

2. Sử dụng sự hài hước một cách thận trọng

Phần đầu là rất quan trọng. Bởi nó là thứ đầu tiên nhà tuyển dụng nhìn thấy và quyết định ấn tượng ban đầu. Nếu một Cover Letter kích thích sẽ hấp dẫn nhà tuyển dụng tìm hiểu thêm về bạn. Họ có thể dành một thời gian lâu hơn để xem xét kĩ càng hồ sơ của bạn. Từ đó, xác suất được chọn của bạn sẽ cao hơn.

Tuy nhiên, thực tế sẽ rất khó để có thể diễn đạt các câu chữ với phong cách hóm hỉnh trong một bối cảnh phải cần sự nghiêm túc để không biến nó thành một thảm họa. Nên bạn cần phải thận trọng và xem xét kỹ lưỡng trước khi đưa vào. Hãy tận dụng sự sáng tạo và tài văn chương của mình để gây một bản hit bạn nhé.

4. Chú giải các thuật ngữ chính trong bản CV

Cover Letter là một nơi tuyệt vời để triển khai một số thuật ngữ thông dụng mà bạn đề cập trong bản CV. Bạn có thể thử một vài từ hoặc cụm từ thể hiện trong bản CV như “ham học hỏi”, “có mục tiêu định hướng”, “có tổ chức”… nhưng phải biết cách lý giải thích hợp và thuyết phục qua những minh chứng cụ thể. Bạn đừng liệt kê ra hết một danh sách dài các phẩm chất vì điều đó ai cũng có thể làm được.>>> Xem thêm: 18 phím tắt công cụ Power Point giúp bạn làm báo cáo “dễ như ăn bánh”

5. Không nên bắt đầu với một lời chào chung chung

Địa chỉ Cover Letter của bạn không nên để là Ông/ Bà ( Anh/ Chị) hoặc một lời chào chung. Vì người đọc qua sẽ không biết chính xác đơn này gửi đến ai. Do đó, họ sẽ bỏ qua dễ dàng vì không đủ lý do để giữ chân họ xem xét bản CV.

Hãy chủ động gọi đến bộ phận nhân sự của công ty bạn dự định nộp hồ sơ để hỏi về người sẽ phụ trách tuyển dụng. Hoặc tìm kiếm thông tin trên trang web đăng tải công việc đó.

Xem thêm: Khéo léo rút gọn CV bằng cách bỏ những thông tin dưới đây!

6. Hãy tạo một bản Cover Letter của riêng mình

Hiện nay, có rất nhiều mẫu Cover Letter sẵn có nhằm mục đích tham khảo. Nhưng điều này cũng gây ra một sự nhàm chán cho nhà tuyển dụng vì các thư xin việc đều như nhau. Vì thế tại sao bạn không thiết kế cho mình một Cover Letter khác biệt!

Hãy giải thích chi tiết lý do bạn nghĩ rằng mình xứng đáng cho vị trí công việc đó. Bạn đề cập những thông tin bạn biết về công ty phù hợp với tính cách, năng lực của bản thân.

7. Kiểm tra lỗi chính tả và ngữ pháp trước khi nộp đơn

Các lỗi chính tả dù nhỏ xuất hiện cũng được quy là một phần của sự thiếu chuyên nghiệp. Bạn sẽ bị cho là thiếu cẩn thận, thiếu chăm chút đến từng chi tiết. Thậm chí tệ hơn, bạn còn bị cho là thiếu nghiêm túc với công việc. Kết quả là nhà tuyển dụng có thể không liên lạc phỏng vấn.

Vì thế, hãy luôn đọc kỹ và rà soát lại trước khi bạn quyết định nộp. Muốn chắc chắn hơn bạn nên nhờ bạn bè hay người thân trong gia đình kiểm tra lại giúp bạn nhé.

8. Bao gồm thông tin liên lạc của bạn

Một bản Cover letter tuyệt vời nhưng đôi khi  lại quên mất điền các thông tin cá nhân để NTD có thể liên lạc cho buổi phỏng vấn. Nên việc làm này được xem là tương đối quan trọng trong toàn bộ hồ sơ xin việc. Trong trường hợp CV và Cover letter được tách ra thì phải đảm bảo cả hai điều thể hiện đầy đủ thông tin liên lạc của bạn. Cách đơn giản để làm điều này là ghi rõ địa chỉ email, số điện thoại của bạn trên tiêu đề của trang, vừa chuyên nghiệp lại không lo bị thất lạc.

Xem thêm: 4 kiểu CV xin việc làm thêm gây mất cảm tình nhà tuyển dụng

>>> Xu hướng thiết kế CV mới nhất năm 2018

Thùy Dương