Bằng tốt nghiệp THPT là gì? Hiện nay còn xếp loại tốt nghiệp THPT không?

bang-tot-nghiep-thpt-la-gi
Điều kiện xếp loại tốt nghiệp THPT các sĩ tử cần biết

Muốn được công nhận tốt nghiệp THPT và nhận bằng tốt nghiệp, thí sinh cần hoàn thành đầy đầy đủ các bài thi, không có môn thi bị điểm liệt, không bị hủy kết quả thi và điểm xét tốt nghiệp đạt quy định. Các sĩ tử cần chủ động tìm hiểu kỹ một số thông tin về xếp loại tốt nghiệp và thời gian lấy bằng tốt nghiệp để chủ động có kế hoạch ứng tuyển vào các trường Cao đẳng, Đại học. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ đến bạn đọc bằng tốt nghiệp THPT là gì, điều kiện nhận bằng và mất bằng tốt nghiệp THPT có cấp lại được không.

Bằng tốt nghiệp THPT là gì?

Bằng tốt nghiệp THPT chính là văn bằng trao cho những thí sinh vượt qua kỳ thi tốt nghiệp THPT và được xét hoàn thành chương trình THPT. Hơn nữa tấm bằng cũng phản ánh kết quả của học sinh trong 3 năm THPT, thể hiện học sinh đó đã trang bị được những kiến thức về văn hóa tại trường.

Điều kiện xếp loại tốt nghiệp THPT được nhiều phụ huynh học sinh quan tâm 
Điều kiện xếp loại tốt nghiệp THPT được nhiều phụ huynh học sinh quan tâm 

Bằng tốt nghiệp THPT trở thành vật vô cùng quan trọng với mỗi thí sinh khi muốn xét tuyển vào các trường Cao đẳng, Đại học hoặc đi học việc, xin việc. 

Xếp loại tốt nghiệp THPT như thế nào?

Căn cứ vào quy định tại điều 7, Quy chế quản lý bằng tốt nghiệp ban hành kèm với Thông tư số 21/2019/TT của Bộ Giáo dục và Đào tạo, nội dung của bằng tốt nghiệp THPT và chứng chỉ từ hệ thống giáo dục quốc dân được thực hiện theo mẫu do Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành. Theo đó bằng tốt nghiệp THPT không xếp loại thứ hạng giỏi, khá hay trung bình như trước đây mà chỉ công nhận học sinh đó đã được cấp bằng tốt nghiệp THPT.

Những năm trước, trên bằng tốt nghiệp sẽ có mục “ hình thức đào tạo và giảng dạy” tại đó nêu rõ học sinh đã tốt nghiệp hệ THPT hay hệ bổ túc, hệ vừa học vừa làm. Thế nhưng đến nay mục này đã không còn xuất hiện trên bằng tốt nghiệp THPT nữa. 

Nghĩa là dù học viên theo học chương trình THPT dưới hình thức nào cũng đều được cấp bằng tốt nghiệp giống nhau.  

Xem thêm:

>> Khối A gồm những ngành nào? Các ngành khối A dễ kiếm việc làm nhất

>> Các ngành nghề khối B dễ xin được việc lương cao nhất

Điều kiện cấp bằng tốt nghiệp THPT

Trong điều 45 của Quy chế thi tốt nghiệp THPT ban hành kèm Thông tư 15/2020/TT của Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định về việc cấp phát, quản lý bằng tốt nghiệp THPT như sau:

Những ai sẽ được cấp bằng tốt nghiệp THPT?

 • Những thí sinh đã học xong chương trình THPT trong năm tổ chức thi
 • Những thí sinh đã học xong chương trình THPT nhưng vẫn chưa thi tốt nghiệp THPT hoặc từng thi nhưng chưa tốt nghiệp ở những năm trước.
Bằng tốt nghiệp THPT là điều kiện cần để thực hiện nhiều dự định 
Bằng tốt nghiệp THPT là điều kiện cần để thực hiện nhiều dự định 

Điều kiện cấp bằng tốt nghiệp THPT

Muốn được cấp bằng tốt nghiệp THPT thí sinh cần đạt đủ các điều kiện sau đây:

Có đủ điều kiện dự thi

Những thí sinh đã học xong chương trình THPT trong năm kỳ thi, được đánh giá hạnh kiểm năm lớp 12 từ trung bình trở lên, học lực trên mức kém sẽ đủ điều kiện dự thi. Riêng với những thí sinh không thuộc diện xếp loại hạnh kiểm hoặc học theo hình thức tự học có hướng dẫn, học theo chương trình giáo dục thường xuyên thì không yêu cầu xếp loại hạnh kiểm.

Những thí sinh đã học xong chương trình THPT nhưng vẫn chưa thi tốt nghiệp THPT hoặc đã thi nhưng chưa tốt nghiệp THPT ở các khóa trước cần có Bằng tốt nghiệp trung học cơ sở và cũng cần đảm bảo đã được đánh giá xếp loại hạnh kiểm năm lớp 12 từ loại trung bình trở lên, học lực không bị xếp loại kém.

Thí sinh cần hoàn thành tốt bài thi 
Thí sinh cần hoàn thành tốt bài thi 

Những trường hợp không đủ điều kiện dự thi trong các năm học trước do học lực kém ở lớp 12 cần đăng ký và dự kỳ kiểm tra cuối năm học ở các môn học có điểm trung bình dưới 5,0 điểm. Cần đảm bảo thi lấy điểm bài kiểm tra thay cho điểm trung bình môn học để tính lại điểm trung bình cả năm mới có thể đủ điều kiện về học lực theo đúng quy định.

Được xét công nhận tốt nghiệp THPT

Thí sinh cần tham dự đủ 4 bài thi trong đó 3 bài thi độc lập là Ngữ Văn, Toán, Ngoại ngữ và một bài thi tổ hợp do thí sinh chọn.

Các thí sinh thuộc hệ giáo dục thường xuyên sẽ phải tham dự 3 bài thi với 2 bài thi độc lập là Ngữ văn và Toán cùng với một bài thi tổ hợp do thí sinh tự lựa chọn. Ngoài ra có thể đăng ký thi thêm Ngoại ngữ để lấy kết quả tuyển sinh.

Cụ thể:

 • Bài thi tổ hợp Khoa học Tự nhiên gồm các môn: Sinh học, Vật lý, Hóa học
 • Bài thi tổ hợp Khoa học Xã hội gồm các môn: Địa lí, Lịch sử, Giáo dục công dân với những thí sinh học chương trình giáo dục phổ thông cấp THPT hay các môn Lịch sử, Địa lý với học sinh theo học chương trình  giáo dục thường xuyên cấp THPT.
Đạt đủ các điều kiện theo quy định để được xét tốt nghiệp 
Đạt đủ các điều kiện theo quy định để được xét tốt nghiệp 

Muốn được công nhận tốt nghiệp THPT, theo khoản 1, điều 42 của Quy chế thi tốt nghiệp THPT quy định thí sinh cần đáp ứng các điều kiện như:

 • Thí sinh đủ điều kiện dự thi và không bị kỷ luật hay hủy kết quả thi
 • Các bài thi hay môn thi thành phần thuộc bài thi tổ hợp điểm xét tốt nghiệp để được xét công nhận tốt nghiệp cần đạt trên 1,0 điểm tính theo thang điểm 10 và có điểm xét tốt nghiệp ít nhất 5,0 điểm trở lên.

Xem thêm: 

>> Các ngành nghề khối C nào HOT? Thu nhập cao?

>> Top 10 nghề “hot” nhất trong các ngành nghề khối D

Khi nào được lấy bằng tốt nghiệp THPT?

Sau 75 ngày tính từ ngày có quyết định công nhận tốt nghiệp THPT thí sinh sẽ được nhận bằng tốt nghiệp dựa theo Điều 17, Quy chế ban hành kèm theo Thông tư 21/2019/TT của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

 • Trong thời gian chờ cấp bằng, thí sinh đủ điều kiện nhận bằng tốt nghiệp được cơ sở giáo dục nơi theo học cấp giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời
 • Sau khi Bộ Giáo dục công bố kết quả thi THPT quốc gia chính thức, các trường THPT trên toàn quốc sẽ thực hiện việc cấp giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời đồng thời trả học bạ cho học sinh.
 • Học sinh cũng được cấp giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời bậc THPT để dùng làm hồ sơ xét tuyển vào các trường cao đẳng, đại học. Bằng tốt nghiệp THPT chính thức sẽ được nhận sau.
 • Học sinh theo học trường nào thì đến trường để nhận bằng tốt nghiệp THPT
Bằng tốt nghiệp là hành trang để thực hiện nhiều ước mơ 
Bằng tốt nghiệp là hành trang để thực hiện nhiều ước mơ 

Bị mất bằng tốt nghiệp THPT có được cấp lại không?

Căn cứ vào khoản 2, Điều 2 của Quy chế quản lý bằng tốt nghiệp THPT ban hành kèm Thông tư 21/2019/TT-BGDĐT bằng tốt nghiệp THPT chỉ được cấp một lần trừ khi phát hiện thông tin trên bằng bị sai do lỗi của cơ quan có thẩm quyền cấp.

Nếu bạn bị mất bằng tốt nghiệp thì có thể xin cấp lại bản sao theo quy định ở Điều 31 Quy chế quản lý bằng tốt nghiệp.  

Thí sinh cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ bao gồm:

 • Đơn đề nghị cấp lại bản sao văn bằng, chứng chỉ, cần cung cấp những thông tin chính xác về bằng tốt nghiệp THPT đã được cấp.
 • Bản chính hoặc bản sao có công chứng giấy chứng minh nhân dân/căn cước công dân/hộ chiếu còn hạn để người tiếp nhận hồ sơ kiểm tra.
 • Nếu người yêu cầu cấp bản sao văn bằng là người đại diện theo pháp luật thì cần xuất trình giấy ủy quyền hoặc giấy chứng minh quan hệ với người được cấp bản chính văn bằng. 
 • Nếu người yêu cầu cấp bản sao văn bằng gửi yêu cầu qua bưu điện thì cần gửi bản sao có chứng thực giấy tờ trên kèm 1 phong bì có dán tem ghi rõ họ tên, địa chỉ người nhận cho cơ quan có thẩm quyền cấp văn bằng gốc. 

Trình tự thực hiện như sau:

 • Trước tiên nộp hồ sơ đề nghị cấp bản sao bằng tốt nghiệp tới Sở giáo dục và đào tạo qua 2 hình thức nộp hồ sơ trực tiếp tại trụ sở hoặc gửi qua đường bưu điện. 
 • Sau đó đến Sở giáo dục và đào tạo để giải quyết
 • Cuối cùng nhận bản sao bằng tốt nghiệp THPT

Về thời hạn giải quyết yêu cầu:

 • Nếu như nộp hồ sơ trước 15h có thể nhận bản sao bằng tốt nghiệp THPT trong ngày
 • Nếu như nộp hồ sơ sau 15h sẽ nhận bản sao bằng tốt nghiệp THPT vào ngày làm việc sau ngày nộp hồ sơ.

Một số câu hỏi liên quan đến bằng tốt nghiệp THPT

Ngoài những thông tin về hình thức xét tốt nghiệp và xếp loại tốt nghiệp, thí sinh có thể tham khảo thêm một số câu hỏi về bằng tốt nghiệp dưới đây:

Để đạt bằng khá, giỏi cần bao nhiêu điểm?

Hiện nay bằng tốt nghiệp THPT không xếp thứ hạng, học sinh chỉ cần không có điểm liệt, tổng điểm xét tốt nghiệp từ 5.0 trở lên là được. Trong điều 41 của Quy chế tốt nghiệp, điểm xét tốt nghiệp của học sinh THPT được tính như sau: 

điểm xét tốt nghiệp của học sinh THPT 1

Với hệ giáo dục thường xuyên, điểm xét tốt nghiệp được tính như sau:

điểm xét tốt nghiệp của học sinh THPT 2

Theo công thức này điểm xét tuyển được tính bằng phần mềm trên máy tính tự động và sẽ được lấy đến 2 chữ số thập phân. 

Qua những thông tin chia sẻ trên đây về bằng tốt nghiệp THPT xếp loại tốt nghiệp cũng như điều kiện xét tốt nghiệp, nhận bằng tốt nghiệp hy vọng có thể giúp các bạn học sinh và phụ huynh nắm vững thông tin. Từ đó chủ động hơn với kế hoạch cuộc đời của con em mình. Ngoài ra đừng quên theo dõi các bài viết tiếp theo của Blog.TopCV.vn để cập nhật những thông tin hữu ích về những ngành nghề, việc làm hot trong tương lai nhé.