Đi làm đã lâu, bạn có biết mình là kiểu người gì trong công việc không?

Bài viết dưới đây sẽ mang tới cho bạn đọc những thông tin cần thiết để tự hoàn thiện bản thân; hiểu rõ bản thân để phát huy thế mạnh, khắc phục điểm yếu để tìm được môi trường và công việc phù hợp với mình.

Nhà sáng lập và lãnh đạo tổ chức Leadership From the Core, ông Marcel Schwantes cho biết; trải qua nhiều nghiên cứu, nhìn chung có 4 nhóm người nhất định tại nơi làm việc sở hữu tính cách, thế mạnh và điểm yếu khác nhau.  Những nhóm người này bao gồm: Nhóm lãnh đạo; Nhóm tinh thần tự do; Nhóm con người; Nhóm công việc.

Nhóm lãnh đạo trong công việc


Nhóm lãnh đạo là những người có trách nhiệm; luôn theo sát công việc được giao cho tới khi đặt được kết quả như mong muốn. (Ảnh minh họa)

Nhóm lãnh đạo là những người có trách nhiệm; luôn theo sát công việc được giao cho tới khi đặt được kết quả như mong muốn. Những người thuộc nhóm này thường có cái nhìn tổng quát; đồng thời, nhắm tới những lợi ích, vượt qua mục đích đặt ra.

Một đặc điểm của những người thuộc nhóm lãnh đạo là hiếu thắng, tinh thần cạnh tranh cao thôi thúc họ giành phần thắng trong bất kỳ hoàn cảnh nào.

Tuy nhiên, những người thuộc nhóm lãnh đạo thường mắc yếu điểm muốn kiểm soát tất cả; đặt công việc lên hàng đầu mà không để ý tới đồng nghiệp. Đôi khi những người này thiếu sự cảm thông, thiếu sự thấu hiểu, chia sẻ đối với những người xung quanh. Nhóm lãnh đạo thường gặp vấn đề trong giao tiếp với thế giới bên ngoài.

Nhóm tinh thần tự do

Những người thuộc nhóm tinh thần tự do không thích bị ràng buộc bởi những quy tắc và quy luật. Họ sẽ tìm cách phá vỡ nếu lỡ may bị đưa vào khuôn khổ. Nhờ tính cách bốc đồng, những người này có khả năng tìm được niềm vui trong tất cả thể loại công việc.


Những người thuộc nhóm tinh thần tự do không thích bị ràng buộc bởi những quy tắc và quy luật. (Ảnh minh họa)

Đây cũng là nhóm người thích khám phá sự mới mẻ, vượt qua những thách thức. Hãy thử trêu họ không đủ khả năng cho công việc; bạn sẽ được mở mang tầm mắt, chứng kiến họ siêng năng chứng tỏ quan niệm sai lầm của bạn đấy.

Tuy nhiên, chính tinh thần tự do có thể là nguyên nhân cản trở con đường đi đến thành công của nhóm người này. Thậm chí, họ sẽ có xu hướng bỏ dở công việc trước khi hoàn thành mục tiêu đã đặt ra.

Với bộ não thường xuyên sáng tạo và cho ra nhiều ý tưởng mới dẫn tới phong cách làm việc của họ không có tổ chức và hỗn độn. Trong khi đó, phần lớn những người thành đạt sẽ tự hoạch định kế hoạch nhất quán để nhanh chóng đạt được mục đích. Sự không rõ ràng có thể kéo dài thời gian đi đến thành công của nhóm tinh thần tự do.

Nhóm con người trong công việc

Đây là kiểu người thân thiện, có mong muốn kết nối với tất cả mọi người. Họ thích giúp đỡ người khác, kể cả những công việc không liên quan tới chuyên môn và đòi hỏi sử dụng nhiều chất xám. Những người này có xu hướng cố gắng đào sâu nghiên cứu về bản thân thật sự bên trong và nhu cầu của chính mình.


Nhóm con người trong công việc là kiểu người thân thiện, có mong muốn kết nối với tất cả mọi người. (Ảnh minh họa)

Thêm vào đó, những người này sẽ bảo vệ và ủng hộ những người mà họ quan tâm. Họ có khả năng truyền đạt cảm xúc nhất trong 4 nhóm người. Đây là một thế mạnh giúp họ có thể đảm nhận vai trò quản lý hay lãnh đạo công việc liên quan đến tương tác xã hội.

Tuy nhiên, do nhạy cảm với mong muốn của người khác; nhóm con người thường hay bỏ qua nhu cầu của chính bản thân. Họ đồng tình với ý kiến của số đông nhưng không phải lúc nào ý kiến chung cũng là lựa chọn tốt nhất. Quá để tâm cảm nhận của người khác sẽ biến họ thành người thỏa hiệp; thậm chí dễ bị bắt nạt trong công việc.

Nhóm công việc

Là nhóm người làm việc có tổ chức và đáng tin cậy nhất trong số 4 nhóm. Những người thuộc nhóm này luôn muốn cuộc sống được quy định theo khuôn phép và hài lòng với điều đó. Bên cạnh đó, họ cũng rất tiểu tiết; luôn nỗ lực hoàn thành công việc được giao và không bao giờ bỏ sót bất cứ vấn đề gì.


Nhóm công việc là những người tham việc đến mức phát cuồng (Ảnh minh họa)

Tính cách cứng nhắc khiến những người này khó có thể chấp nhận sự thay đổi hoặc ý tưởng mới. Trong mắt đồng nghiệp, họ là những người tham việc đến mức phát cuồng; tuy nhiên, đôi khi quá cầu toàn có thể làm phát sinh mâu thuẫn không đáng có với những người xung quanh.

Trên đây là nhóm 4 kiểu người thường thấy tại nơi làm việc. Bạn thuộc kiểu nào? Cho dù bạn thuộc kiểu người nào, hãy luôn cố gắng; không bỏ cuộc; và hoàn thành xuất sắc mọi công việc; bạn rồi sẽ thành công và có những vị trí nhất định trong lòng người khác.