Bạn là ai? “Early Bird” hay “Night Owl”?

Dân đi làm cơ bản được chia thành 2 nhóm người: “Early Bird” – là những người ngủ sớm, dậy sớm, làm việc hiệu quả ban ngày; và “Night Owl” – những “cú đêm” ngủ muộn, dậy muộn” và làm việc hiệu quả vào ban đêm. Thói quen và lối sống này chắc chắn sẽ ảnh hưởng không ít tới cuộc sống của mỗi người. Nhất là trong công việc. Vậy, bạn là kiểu người nào?

Nhiều người cho rằng, những người dậy sớm, ngủ sớm sẽ có hiệu quả hơn trong công việc. Sự thật có phải như vậy không? Bài viết này sẽ chỉ ra những điểm khác biệt rõ rệt nhất của “Early Bird” và “Night Owl”, giúp bạn hiểu hơn về bản thân và có kế hoạch làm việc phù hợp nhất!

“Early Bird” vui vẻ thức giấc – “Night Owl” chỉ ước được ngủ thêm chút nữa

Nếu bạn thường xuyên phải tắt chuông báo thức nhiều lần trước khi thức dậy vào buổi sáng, bạn đích thị là kiểu người Night Owl. Kiểu người này thường không mấy thích thú với việc này. Khi phải dậy sớm, họ thường mất cả một buổi sáng uể oải, ngáp ngắn ngáp dài. Chính vì thế, nếu bạn là “cú đêm” mà lại là dân văn phòng; bạn cần phải tập luyện thói quen ngủ sớm, dậy sớm để công việc đạt hiểu quả cao. Kiểu người này thường chỉ trải nghiệm cảm giác hưng phấn sau 6 giờ tối.

Ngược lại, người dậy sớm chào đón mặt trời buổi sáng với một nụ cười tươi tắn trên môi. Họ cảm thấy tâm trạng hoan hỉ, đầu óc tỉnh táo mà không cần đến cà phê. Kiểu người này yêu thích việc dậy sớm và cảm giác họ sẽ có một ngày thật năng suất nếu dậy sớm. Nếu công việc của bạn là 8 tiếng làm việc ban ngày; thì chúc mừng bởi bạn sẽ có năng suất tốt nhất trong thời gian này.

“Early Bird” cầu toàn và kiên nhẫn – “Night Owl” táo bạo, không ngại khó

Theo nghiên cứu từ nhiều chuyên gia, những người buổi sáng dậy sớm; thường là người có xu hướng kiên trì hơn và ít gặp phải tình trạng “mệt mỏi, thất vọng”. Họ tự cân bằng cuộc sống của bản thân khá tốt. Tuy nhiên, nếu bạn là kiểu người này, bạn cũng là người khá cầu toàn, không dễ hài lòng bởi bất kỳ điều gì.

Trong khi đó, kiểu người hoạt động về đêm lại dễ có những hành vi bốc đồng, vượt ngoài tầm kiểm soát. Họ táo bạo, ưa thích tìm kiếm sự mới lạ và không ngại thử thách. Bạn là những “cú đêm”, vậy chắc chắn lối sống ổn định sẽ không phù hợp với bạn.

“Early Bird” sáng tạo vào ban đêm – “Night Owl” sáng tạo hơn vào ban ngày

Nghe thật ngược đời, nhưng yên tâm là không có nhầm lẫn gì đâu nhé! Sự sáng tạo bùng nổ sẽ dễ phát sinh trong “giờ nghỉ” của “Early Bird” và “Night Owl”. Trong một nghiên cứu được thực hiện bởi Mareike Wieth và Rose Zacks vào năm 2011; những người tham gia thuộc cả 2 nhóm này đã được yêu cầu giải quyết các vấn đề đòi hỏi sự phân tích và hiểu biết sâu sắc. 

Trong khi các vấn đề liên quan đến phân tích đã được xử lý thành công trong thời gian tối ưu của từng nhóm; thì các vấn đề thiên về tư duy sáng tạo được giải quyết tốt hơn trong thời gian không tối ưu; có nghĩa là trong thời điểm ít được ưu tiên hơn của cả hai bên. Kết quả này nói lên rằng sự bùng nổ của sáng tạo lại xuất hiện phổ biến hơn trong thời kỳ mệt mỏi về tinh thần.

Early Bird Night Owl

“Early Bird” chủ động – “Night Owl” là người thông minh

Thành công không nhất thiết phải phụ thuộc vào trí thông minh. Tuy nhiên, theo nhiều nghiên cứu bài kiểm tra trí thông minh; liên quan đến toán học, đọc hiểu, trí nhớ ngắn hạn và tốc độ xử lý. Những người hay sống về đêm có điểm số cao hơn. Tất nhiên, điều này không thể nói lên rằng họ thành công hơn nhóm người còn lại.

Tuy nhiên, những người dậy sớm lại là người có tính chủ động nhiều hơn trong công việc. Họ thích hỏi và đưa ra ý kiến cá nhân về vấn đề. Hoặc khi có việc gì chưa rõ ràng, họ sẽ là người chủ động làm rõ vấn đề mới thôi.

“Early Bird” yêu bữa sáng – “Night Owl” thích ăn đêm

Giờ ưa thích nhất của chúng ta không chỉ ảnh hưởng đến tâm trạng; xu hướng làm việc mà còn tác động đến sự lựa chọn bữa ăn. Nhóm “Early Bird” thích thưởng thức bữa sáng một cách lành mạnh; kết hợp với đọc báo và còn có thể dư ra thời gian cho những hoạt động khác. Trái lại, phần lớn “cú đêm” bỏ bữa sáng và tranh thủ vài phút cuối cùng trước khi vào giờ làm việc. Họ cảm giác mãn nguyện hơn và thường thích ăn tối, ăn khuya hơn là ăn sáng.

Một nghiên cứu khác tiết lộ rằng nhóm người Cú Đêm nhiều khả năng sẽ ăn ít hơn người Chim Sớm nhưng bữa ăn tối và ăn đêm của họ lại thịnh soạn hơn. Do đó, những người này dễ mắc phải bệnh béo phì, hay căng thẳng và thậm chí là gặp chứng ngưng thở khi ngủ.

Như vậy, bằng cách tìm ra các điểm khác biệt và các phương pháp để cải thiện tình hình. Chúng ta sẽ sống dễ dàng hơn; cũng như có sự điều chỉnh phù hợp trong một xã hội đầy rẫy áp lực và luôn đòi hỏi năng suất tối ưu.