Nhắc tới viết CV, mục “Học vấn” là phần bắt buộc không thể thiếu. Tuy nhiên, việc bạn trình bày đề mục này như thế nào trong CV phụ thuộc rất nhiều vào “chiến thuật”; tính cách thậm chí cả style CV bạn chọn. Bạn nên ghi nhớ một điều, nếu mục “Học vấn” của bạn không tạo được tác động tới nhà tuyển dụng; hay nói cách khác là không gây ấn tượng cho NTD; bạn có thể để vuột mất những cơ hội việc làm hấp dẫn. Bài viết dưới đây sẽ cho bạn cách tạo ấn tượng cho phần “Học vấn” dù bạn làm việc trong bất kỳ lĩnh vực nào.

Nếu bạn mới tốt nghiệp THPT

Bạn nên đưa vào CV tên trường bạn theo học; năm bạn bắt đầu theo học; những hoạt động bạn tham gia khi còn đi học. Bạn có thể thêm số điểm tổng kết, hoặc xếp loại tốt nghiệp THPT vào CV.

Một kiểu ghi đề mục “Học vấn” trong CV cho người mới tốt nghiệp THPT

Bạn có thể điều chỉnh viết nhiều hơn về môn học bạn có điểm số tốt; có liên quan đến vị trí bạn đang ứng tuyển trong CV. Chẳng hạn, bạn đang ứng tuyển một chân bán hàng tại một cửa hàng tiện lợi; bạn có thể nhắc tới điểm số môn Toán của mình nếu nó đủ gây ấn tượng.

Đặt phần học vấn của bạn ngay phần đầu của CV là một lưu ý quan trọng bởi đây là một trong những hoạt động bắt buộc và chính thức bạn đã tham gia. Điều này cho phép các NTD nhìn ra khả năng của ứng viên khi thực hiện các công việc ở thực tế và khả năng tiếp thu các kỹ năng mới.

Nếu bạn là sinh viên hoặc mới tốt nghiệp đại học

Đối với phần học vấn trong CV của sinh viên đang học hoặc mới tốt nghiệp; bạn nên ghi tên trường bạn theo học; chuyên ngành; điểm GPA và tất cả những khoá học bạn đã hoặc đang theo học có liên quan tới vị trí bạn ứng tuyển.

Nếu bạn đã có một vài kinh nghiệm đi thực tập hoặc đi làm trước đó, bạn nên để mục “học vấn” sau phần “kinh nghiệm” của bạn; trong trường hợp vị trí bạn ứng tuyển không tương thích với ngành học của bạn. Còn không, bạn có thể đặt ngay mục học vấn ngay trên đầu của CV.

Mục học vấn trên CV dành cho sinh viên đang còn đi học

Giống như CV dành cho học sinh mới tốt nghiệp THPT, CV của bạn nên điều chỉnh những khoá học, lớp học phù hợp với vị trí công việc bạn ứng tuyển. Bạn cũng có thể nhấn mạnh vào những kỹ năng có được từ những khoá học, lớp học đã tham gia. Điều này rất có ích đối với sinh viên còn đang đi học. Đối với sinh viên mới tốt nghiệp; bạn nên viết thêm điểm số thi tốt nghiệp hoặc điểm khoá luận trong CV.

Tại sao bạn nên trình bày như vậy? Học vấn của bạn được xem là nền tảng. Việc cho NTD thấy trường bạn theo học, học vấn, các kỹ năng có được từ trường đại học giúp NTD đánh giá một cách chính xác về lượng kiến thức và các lĩnh vực bạn am hiểu nhất. Các NTD không hy vọng bạn biết hết những kinh nghiệm thực tế trong một lĩnh vực nhất định; họ chỉ đơn giản muốn biết bạn bắt đầu với lượng kiến thức nhất định chứ không phải là một cái đầu rỗng.

Nếu bạn đã đi làm

Dành cho người đã đi làm

Mục “Học vấn” bạn có thể điền tên trường Đại học, chuyên ngành học và điểm GPA (nếu cao).

Là một người đã đi làm và có kinh nghiệm, phần “Học vấn” của bạn sẽ không cần quá nổi bật. Bạn có thể đặt nó ở phần cuối của CV; nhưng nhất thiết phải đặt sau phần kinh nghiệm làm việc.

Nếu bạn đã đi làm được một vài năm; các NTD sẽ không cần kiểm tra phần học vấn của bạn quá nhiều. Điều khiến NTD quan tâm là kinh nghiệm bạn có ở vị trí công việc bạn đã làm và những thành tựu bạn đạt được trong lĩnh vực đó. Học vấn chỉ hoàn thiện thêm cho câu chuyện sự nghiệp của bạn; cho NTD có cái nhìn sâu sắc hơn về bạn mà thôi.

Một số tips khi điền phần Học vấn trong CV:

  1. Nếu liệt kê những bằng cấp có được, hãy thử làm theo thứ tự thời gian đảo ngược.
  2. Luôn luôn cụ thể – nếu bạn đang ứng tuyển vào một công việc sales – marketing và có bằng cấp về sales và marketing; bằng cấp marketing của bạn nên được ưu tiên.
  3. Đừng nói dối về điểm số hoặc việc học của bạn.
  4. Bạn có thể ghi bằng cấp của bạn ngay cả khi bạn chưa tốt nghiệp; miễn là bạn ghi năm bạn ra trường.

Các NTD tìm đến phần Học vấn của bạn để tham khảo và xem xét khả năng tiếp thu các kỹ năng mới; cũng như khả năng đón nhận thách thức mới của bạn. Việc trình bày mục Học vấn vì thế trở nên vô cùng quan trọng. Để tạo ra một CV với phần Học vấn được trình bày rõ ràng và có tác động tới NTD; các bạn có thể truy cập ngay: https://www.topcv.vn/mau-cv