Bạn có biết 4 người phụ nữ quyền lực tháp tùng chủ tịch Kim Jong-Un tới Việt Nam?

Ngoài em gái Kim Yo-jong và nữ ca sĩ Hyon Song Wol, tháp tùng Chủ tịch Kim tới dự hội nghị thượng đỉnh tại Hà Nội còn có sự góp mặt của 2 người phụ nữ đầy quyền lực khác.

Vào lúc 8h30 phút sáng ngày 26/2, đoàn tàu bọc thép chở ông Kim Jong-Un đã cập bến tại ga Đồng Đăng, tỉnh Lạng Sơn. Trong đoàn tháp tùng của Chủ tịch Kim khi đó, có sự góp mặt của cô em gái Kim Yo Jong và nữ ca sĩ nổi tiếng Hyon Song Wol – trưởng nhóm nhạc Moranbong.

Sau khi di chuyển đến khách sạn Meliá, Hà Nội, Chủ tịch Kim Jong-un đã họp với các phụ tá. Trong đó còn có hai người phụ nữ quyền lực khác: Lãnh đạo văn phòng chiến thuật của Mặt trận Thống nhất Triều Tiên – bà Kim Song-hye, và Thứ trưởng Ngoại giao – bà Choe Son-hui.

Cô Kim Yo Jong – Phó chủ nhiệm Ban Tuyên giáo đảng Lao động Triều Tiên

Chân dung 4 người phụ nữ quyền lực tháp tùng Chủ tịch Kim Jong-Un tới Việt Nam - Ảnh 1.
Trước khi Chủ tịch Kim xuống tàu, cô em gái Kim Yo Jong đã thị sát sân ga nhanh chóng.

Được biết, cô Kim Yo Jong sinh năm 1988. Từng đi du học với Chủ tịch Kim Jong Un ở Thụy Sĩ. Từ năm 2014, cô giữ chức Phó chủ nhiệm Ban Tuyên giáo đảng Lao động Triều Tiên. Cô có nhiệm vụ củng cố và xây dựng hình ảnh cho anh trai. Tháng 10/2017, Kim Yo Jong được bổ nhiệm làm uỷ viên dự khuyết Bộ Chính trị. Với nhiệm vụ phụ trách vấn đề tuyên truyền. Chịu trách nhiệm từ các tuyên bố của chính phủ cho đến thông tin trên báo chí và phim ảnh trong một cuộc họp của Uỷ ban Trung ương đảng Lao động Triều Tiên.

Ngoài ra, cô Kim còn được nhiều chuyên gia mô tả là có vai trò tương tự như chánh văn phòng Nhà Trắng. Tham gia vào mọi việc từ các vấn đề cơ bản cho đến những quyết định quan trọng liên quan đến ông Kim Jong Un như thử tên lửa hạt nhân, tình báo, chính sách đối ngoại, lịch trình, hậu cần và an ninh. Bên cạnh đó, cô Kim còn chịu trách nhiệm tổ chức tất cả sự kiện lớn ở Triều Tiên.

Cô Hyon Song-wol – trưởng nhóm nhạc Moranbong

Cô Hyon Song-wol, sinh năm 1977. Cô từng là giọng hát chính của nhóm nhạc pop Pochonbo Electronic Ensemble nổi tiếng vào đầu những năm 2000. Sau đó, cô Hyon trở thành trưởng nhóm nhạc Moranbong. Nhóm nhạc được thành lập vào năm 2012, gồm 10 thành viên xinh đẹp với phong cách thời trang hiện đại hiếm thấy ở Triều Tiên.

Chân dung 4 người phụ nữ quyền lực tháp tùng Chủ tịch Kim Jong-Un tới Việt Nam - Ảnh 2.
Cô Hyon Song-wol.

Đầu năm 2018, Hyon Song-wol đã dẫn đầu một đoàn nghệ thuật lớn đến Hàn Quốc để biểu diễn nhân dịp Olympic ở Pyeongchang. Cô gây ấn tượng mạnh với công chúng Hàn Quốc. Nhiều người so sánh cách ăn mặc của cô với Đệ nhất Phu nhân Mỹ Melania Trump.

Chân dung 4 người phụ nữ quyền lực tháp tùng Chủ tịch Kim Jong-Un tới Việt Nam - Ảnh 3.
Ảnh chup cô Hyon Song-wol (giữa) tại Hàn Quốc đầu năm 2018. Ảnh: AP.

Bà Kim Song-hye – Lãnh đạo văn phòng chiến thuật của Mặt trận Thống nhất Triều Tiên

Bà Kim Song-hye, sinh năm 1965. Bà đã từng góp mặt trong nhiều cuộc đàm phán giữa Hàn Quốc và Triều Tiên. Ví dụ như hội nghị thượng đỉnh liên Triều năm 2000 và hội nghị thượng đỉnh liên Triều năm 2007. Ngoài ra, bà Kim Song-hye cũng là người phụ trách đón tiếp các quan chức Hàn Quốc đến thăm Triều Tiên. Ví như nghị sĩ Park Geun-hye (người giữ chức Tổng thống Hàn Quốc từ năm 2013 – 2017) vào năm 2002, hay cựu đệ nhất phu nhân Hàn Quốc Lee Hui-ho vào năm 2011.

Tháng 2/2018, Lãnh đạo văn phòng chiến thuật của Mặt trận Thống nhất Triều Tiên cũng đã tháp tùng cô Kim Yo Jong – em gái Chủ tịch Kim Jong-un trong phái đoàn Triều Tiên đến dự Olympic mùa đông tại Hàn Quốc. 

Chân dung 4 người phụ nữ quyền lực tháp tùng Chủ tịch Kim Jong-Un tới Việt Nam - Ảnh 4.
Bà Kim Song-hye gặp gỡ một quan chức Hàn Quốc trong cuộc họp tại Panmunjom năm 2013. Ảnh: Bộ Thống nhất Hàn Quốc.

Bà Choe Son-hui – Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên

Về phần bà Choe Son-hui, sinh năm 1964. Bà được coi là nhà ngoại giao nữ cấp cao nhất ở Triều Tiên. Thứ trưởng ngoại giao Choe Son-hui là con của cựu Thủ tướng Triều Tiên Choe Yong-rim (đương nhiệm từ năm 2010 – 2013). Gia đình bà có mối quan hệ thân cận với gia đình của Chủ tịch Kim Jong-un.

Chân dung 4 người phụ nữ quyền lực tháp tùng Chủ tịch Kim Jong-Un tới Việt Nam - Ảnh 5.
Bà Choe Son-hui (thứ 2 từ trái qua) tại khách sạn Ritz-Carlton ngày 11/6. Ảnh: AFP.

Bà Choe từng theo học ở Triều Tiên, Trung Quốc, Áo, Malta. Có nhiều kinh nghiệm đàm phán với Mỹ và thảo luận về chương trình hạt nhân. Bà Choe Son-hui cũng từng là phiên dịch viên tiếng Anh cho phái đoàn Triều Tiên tham dự các cuộc đàm phán 6 bên về giải trừ hạt nhân những năm 2000.

Chân dung 4 người phụ nữ quyền lực tháp tùng Chủ tịch Kim Jong-Un tới Việt Nam - Ảnh 6.
Bà Choe từng theo học ở Triều Tiên, Trung Quốc, Áo, Malta.

Bà được đánh giá là người “rất thông minh và có nhiều mối quan hệ” (theo Ralph Cossa – chủ tịch Trung tâm Diễn đàn Chiến lược và Nghiên cứu Quốc tế Thái Bình Dương). Bà là nhân vật không thể thiếu trong các cuộc thương lượng về hạt nhân liên quan đến Triều Tiên trong tương lai.

Theo Helino