Bản CV thực tập lọt vào vòng phỏng vấn của Google, BuzzFeed… có gì đặc biệt?

Đó là CV thực tập của Katie Simon, hiện là founder của “More money for me” đã sử dụng khi còn là sinh viên năm cuối. Nhờ nó là cô lọt vào vòng phỏng vấn của Google, Buzzfeed, Oscar…. Cùng khám phá xem CV này có gì đặc biệt và lắng nghe kinh nghiệm viết CV của Katie Simon qua bài viết sau!

Sau đây là những chia sẻ của tác giả Katie Simon

Vào năm cuối của đại học. Tôi quyết định rằng mình không thể trở về nhà trong tình trạng thất nghiệp. Nhất là không có kế hoạch nào sau khi tốt nghiệp cả. Vì vậy, tôi đã tham gia thêm một khóa thực tập và nhiều hoạt động ngoại khóa khác để mở rộng mối quan hệ và dễ dàng tìm kiếm việc làm.

Trong khoảng thời gian đó, tôi cũng tranh thủ hoàn thiện và chỉnh sửa CV thực tập của mình một cách kĩ càng nhất.

Và cuối cùng, tôi cũng nhận được những thành quả tốt nhờ nỗ lực của chính mình. Bản CV thực tập ấy đã mang lại cho tôi nhiều cơ hội quý giá. Nhất là khi tôi lần lượt nhận được lời mời phỏng vấn tại Google, BuzzFeed, Oscar và khoảng hai chục công ty khởi nghiệp hàng đầu khác.

Ngoài ra, tôi cũng được gọi đi phỏng vấn cho các công việc toàn thời gian tại một chiến dịch lớn liên quan tới chính trị. Hay một công ty có tiếng thuộc chính phủ. Và thậm chí là một tổ chức có trị giá hàng tỷ đô la.

Nhờ có bản CV này, tôi đã lọt vào vòng phỏng vấn của Google, BuzzFeed và 20 công ty khởi nghiệp hàng đầu khác - Ảnh 2.
Chân dung của Katie Simon, hiện là founder của “More money for me”, chủ nhân của những chia sẻ

Một bản CV không cần thiết phải quá cầu kì. Nên gồm những thông tin sau. Nơi học tập, kinh nghiệm làm việc, một vài thông tin bổ sung và cuối cùng, hãy lưu nó vào một tệp văn bản. Tuy nhiên, sau nhiều năm làm việc. Tôi đã tìm thấy một phương pháp khác để có thể xử lí tốt bản CV có tính chất quan trọng này.

Những kinh nghiệm đúc rúc để có CV thực tập ấn tượng

Hãy coi bản CV ấy như một bản phác thảo

Đó là bản phác thảo những điều bạn mong muốn có trong một cuộc phỏng vấn tuyển dụng việc làm. Bạn muốn những nhà tuyển dụng hỏi điều gì? Làm cách nào để gây ấn tượng với họ? Bạn muốn họ chú ý hay ít quan tâm vào những vấn đề nào? Và giả sử rằng chỉ có duy nhất trong tay bản CV ấy mà không có một nguồn thông tin nào khác về bạn thì liệu những nhà tuyển dụng có bị thuyết phục và bạn được lọt vào vòng tiếp theo hay không?

Bạn cần để ý là phải luôn thể hiện mục đích một cách rõ ràng. Nếu viết quá nhiều từ, dài dòng. Bạn sẽ khiến mọi thứ trở nên lộn xộn và gây khó hiểu cho người đọc. Và đương nhiên, việc bạn bị từ chối là điều dễ hiểu. Nếu bạn không thể diễn tả mạch lạc những điều mình muốn thể hiện trong CV thì việc gây ấn tượng cũng sẽ trở nên vô nghĩa. 

Cần chú ý tới hai từ: “Ngắn gọn”

Hãy loại bỏ những chi tiết thừa càng nhiều càng tốt. Ví dụ như những khoảng thời gian bạn làm công việc không phù hợp. Hoặc không tương ứng với yêu cầu của công việc mới. Hay là những từ ngữ chỉ dùng trong văn nói. Sau khi viết xong mỗi dòng, bạn hãy tự hỏi: Liệu viết như vậy có giúp mình được nhìn nhận một cách tích cực hơn không?

Tất cả nên được trình bày vừa vặn trên một trang giấy. Đối với mỗi phần, bạn chỉ nên đưa ra nhiều nhất 3 hoặc 4 ý chính. Với mỗi ý chính ấy thì chỉ cần không quá 3 dẫn chứng cụ thể. Hai thường đã là nhiều rồi vì thêm dẫn chứng nữa chưa chắc đã tốt hơn. Mỗi dẫn chứng nên viết trong 1 dòng. Điều này buộc bạn phải tập trung vào ý cơ bản mà bạn muốn thể hiện.

Bản CV thực tập đơn giản của Katie cách đây 5 năm

Nhờ có bản CV này, tôi đã lọt vào vòng phỏng vấn của Google, BuzzFeed và 20 công ty khởi nghiệp hàng đầu khác - Ảnh 1.

Hãy nhấn mạnh vào các kết quả đạt được trước sau đó mới nhắc đến các kỹ năng.

Ví dụ, tôi đã viết “Tăng trưởng lượng người theo dõi Facebook lên 40% và lượng người tiếp cận là 60%”. Thay vì “Nhận chạy quảng cáo tài khoản Facebook và Twitter”. Khi cần thiết, hãy đưa ra các con số cụ thể. 

Nếu muốn nhấn mạnh vào các kỹ năng hoặc phương thức làm việc của mình. Bạn vẫn nên nhắc đến trước những tác động của cách làm ấy. Chẳng hạn như: “Tăng lượng truy cập trang web và chuyển đổi KPI bằng chiến lược SEO”. Thay vì “Sử dụng chiến lược SEO để tăng lượng truy cập trang web”. Các công ty sẽ thuê những người có thể mang lại cho họ kết quả hơn là những kĩ năng mà chưa chắc đã tạo nên thành công.

Thêm các hoạt động ngoại khóa nếu có thể

Kể cả đó là một lớp học kĩ năng mềm hay một blog cá nhân mà bạn được rất nhiều người dùng mạng xã hội theo dõi. 

Ứng dụng công nghệ vào CV

Bạn không thể gói gọn mọi thứ về bản thân mình chỉ trên một tờ giấy. Khi viết hồ sơ, tôi đã ghi thêm các liên kết dẫn đến các trang online. Ví dụ như portfolios online, trang web cá nhân, trang Github của tôi, hồ sơ LinkedIn, tài khoản Twitter, Instagram và blog ảnh. Tuy nhiên, hãy đảm bảo rằng những thông tin bổ sung đó phải phù hợp với ngành nghề cụ thể mà bạn đang muốn được xét tuyển.

Xem xét và loại bỏ những kinh nghiệm làm việc đã cũ.

Nếu bạn đã từng làm việc cho hơn 3 công ty. Hãy xem xét việc bỏ đi một hoặc hai công ty đầu tiên trên bản hồ sơ của mình. Trên thực tế, số công ty mà tôi từng làm việc phải nhiều hơn đến 2 lần số lượng mà tôi liệt kê trong hồ sơ của mình. Nhưng tôi chỉ chọn viết ra những công ty mà tôi cảm thấy gắn bó và hiểu nhất. 

Mẫu CV thực tập sinh Marketing của TOPCV

cv cho thực tập sinh

Ngay cả khi bạn không có nhiều kinh nghiệm chuyên môn. Bạn vẫn có thể cân nhắc loại trừ những điểm ít ấn tượng hơn. Hãy nhớ rằng đây là một bản phác thảo cho cuộc phỏng vấn trong mơ của bạn. Liệu bạn muốn dành thời gian để nói về việc giao pizza của mình? Hay dành gấp đôi thời gian ấy để nói về việc làm nghiên cứu trong phòng thí nghiệm vào mùa hè năm ngoái?

Yếu tố độc lạ cũng không kém phần quan trọng

Anh trai tôi đã nhận được bằng Thạc sĩ về “Ghế và chỗ ngồi”. Nó là kết quả của quá trình học hỏi, nghiên cứu, bộc lộ được sự sáng tạo cũng như sự cần cù. Và nó đã giúp anh ấy trở thành một ứng viên nổi bật.

Bạn cũng có thể đang quản lí một kênh YouTube chuyên về việc nướng bánh. Hoặc đã từng giành chiến thắng trong các cuộc thi lướt sóng. Kể cả khi nó không có liên quan đặc biệt gì đến công việc, bạn vẫn nên cân nhắc bổ sung thêm thông tin “không liên quan” ấy. Vì nó có thể là minh chứng cho những khía cạnh tích cực của bản thân bạn như tinh thần khởi nghiệp, trí tưởng tượng hoặc khả năng chịu đựng áp lực.

Sự linh hoạt là yếu tố cuối cùng giúp bạn có một CV thực tập phù hợp với từng nhà tuyển dụng.

Việc chỉnh sửa để phù hợp sẽ khiến bạn mất kha khá thời gian. Tuy nhiên, việc rút ngắn thời gian là không khó nếu bạn có sẵn trong tay một loạt những thông tin quan trọng. Và chỉ cần lọc ra rồi đưa vào bản hồ sơ khi cần thiết. 

Thực tế, tôi chỉ dùng một nửa số dẫn chứng mình đã liệt kê ra ban đầu để đưa vào hồ sơ. Bằng cách này, tôi luôn có sẵn những thông tin cá nhân cần thiết. ất kể khi tôi muốn xin vào một vị trí đòi hỏi cao về kĩ thuật hay một công việc nặng về viết lách. Cách này còn đặc biệt hữu ích khi bạn đang nộp đơn xin việc cho nhiều lĩnh vực hoặc cho nhiều vị trí khác nhau.