Bạn có đang nghe nhạc đúng cách?

Đối với công dân văn phòng, những người thường xuyên phải chịu áp lực và căng thẳng. Âm nhạc chính là phương pháp thư giãn hiệu quả. Tuy nhiên nghe nhạc như thế nào cho đúng cũng là một nghệ thuật cần nghiên cứu.

Những giai điệu âm nhạc khác nhau, trong những hoàn cảnh khác nhau sẽ ảnh hưởng thế nào đến não bộ của bạn? Dưới đây là câu trả lời và những lời khuyên trước khi bạn bật nhạc tại văn phòng.

Nghe nhạc lúc xung quanh có quá nhiều tiếng ồn

Nếu không gian làm việc của bạn bị tràn ngập tiếng ồn. Trong vô thức, não bộ sẽ cố gắng xử lý tất cả các âm thanh tạp nham tạo nên tiếng ồn ấy. Về cơ bản, quá trình này sẽ rút bớt năng lượng tập trung của bạn. Nó cũng làm tăng nồng độ hormone gây stress cortisol và giảm nồng độ dopamine, hooc-môn hạnh phúc. Những thay đổi này ảnh hưởng xấu đến vỏ não trước. Gây trở ngại cho chức năng điều hành.

Hệ quả của tiếng ồn là năng suất làm việc của bạn có thể giảm xuống. Ngay cả khi thực hiện các nhiệm vụ chân tay, không yêu cầu não bộ phải học. Trong trường hợp này, nghe nhạc thực sự có thể giúp ích cho bạ. Bởi vì nó chặn các âm thanh phức tạp của môi trường văn phòng để giữ cho bạn bình tĩnh hơn.

Nghe nhạc lúc thực hiện thao tác lặp đi lặp lại

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra lợi ích của âm nhạc đối với các công việc đòi hỏi thao tác lặp đi lặp lại. Theo đó, âm nhạc sẽ khiến tác tác vụ trở nên nhanh hơn. Ngoài ra giảm thiểu lỗi trong quá trình thực hiện chúng.

Điều kỳ diệu này xảy ra là vì âm nhạc kích hoạt sự giải phóng các chất dẫn truyền thần kinh tạo cảm giác tốt như dopamine, serotonin và norepinephrine. Đây là các chất dẫn truyền thần kinh. Giúp bạn cảm thấy thoải mái và hạnh phúc, do đó, tập trung tốt hơn.

Điều này cũng đúng ngay cả khi bạn đang phải thực hiện những nhiệm vụ phức tạp. Các bác sĩ thường xuyên nghe nhạc trong phòng phẫu thuật. Âm nhạc giúp giảm căng thẳng, giữ cho họ tập trung và có hiệu suất làm việc cao. Tâm trạng cải thiện nhờ âm nhạc cũng ảnh hưởng đến cách bạn tương tác với đồng nghiệp của mình. Nếu bạn cảm thấy tốt hơn, bạn thường tôn trọng, kiên nhẫn và hợp tác với họ hơn. Âm nhạc thực sự có thể đẩy cao tinh thần làm việc nhóm.

Những bài nhạc mới và sôi động quá mức chỉ khiến bạn bỏ quên công việc

Đừng lựa chọn những bản nhạc mới toanh cho ngày làm việc của bạn. Khi não bộ được tiếp xúc âm nhạc sẽ đẩy mức dopamin lên rất cao để đáp ứng với chúng.

Một mặt, bạn sẽ thấy cực kỳ phấn khích với bài nhạc mới. Nhưng mặt khác, điều này không tốt chút nào cho công việc. Âm nhạc mới sẽ thu hút sự chú ý của bạn hướng ra bên ngoài công việc, kết quả là bạn sẽ tập trung vào bản nhạc hơn cả việc phải làm.

Tắt nhạc lúc học tập và nghiên cứu chuyên sâu

Nghe nhạc khi làm việc ảnh hưởng thế nào đến não bộ của bạn? - Ảnh 4.

Hoạt động học tập và nghiên cứu đòi hỏi bộ não của bạn phải tập trung phân tích và ghi nhớ rất nhiều dữ kiện. Nghe nhạc có thể ghi đè các tín hiệu thích giác lên trên các thông tin mới mà bạn cần học.

Lúc này làm việc đa nhiệm sẽ không tốt, bộ não có thể giải thích hoặc nhận thức các dữ kiện không đúng cách, bị nhỡ mất thông tin hoặc kết hợp và lưu trữ chúng một cách sai lầm. Vì vậy, nếu bạn phải học hoặc nghiên cứu một cái gì đó mới tại nơi làm việc, tốt nhất là hãy tắt nhạc đi, đặc biệt là nhạc có lời thì càng nên tắt.

Thư giãn với nhạc không lời

Nhạc không lời là liều thuốc thư giãn đầu óc hiệu quả. Lý tưởng nhất, hãy chọn một danh sách những bài nhạc cũ mà bạn đã quen thuộc với chúng. Nếu công việc của bạn liên quan đến việc đọc thì nhạc không lời lại càng là một lựa chọn hoàn hảo, nó giúp đầu óc bạn được thư giãn thoải mãi và tiếp thu thông tin dễ dàng hơn. Nếu bạn cần phải học tập hoặc nghiên cứu một điều gì đó mới mẻ trong công việc, hãy nghe nhạc trước khi bắt đầu, còn trong quá trình làm thì nên đặt tai nghe xuống.

Tham khảo: Fastcompany