Bạn biết gì về phong cách làm việc của Gen Z?

Bạn biết gì về phong cách làm việc của Gen Z?
Bạn biết gì về phong cách làm việc của Gen Z?

Thuật ngữ Gen Z đang được sử dụng khá nhiều hiện nay. Hiểu đơn giản, Gen Z là những nhóm người được sinh trong khoảng từ năm 1995 đến 2012. Họ còn có nhiều tên gọi khác như Gen Tech, Gen Will, thế hệ Z,…

Do đó, nhu cầu việc làm GenZ hiện nay cũng tăng cao hơn. Vậy, trong quá trình tìm kiếm và thực hiện việc làm GenZ, cần lưu ý gì về phong cách làm việc của thế hệ này? Hãy cùng theo dõi bài viết chi tiết dưới đây.

Phong cách làm việc của Gen Z ra sao?

Gen Z là một trong những nguồn lực nhân sự cho tương lai. Do đó, các doanh nghiệp khi tuyển dụng việc làm GenZ cần đặc biệt lưu ý đến phong cách làm việc của thế hệ này. Tuy không phải là tất cả, nhưng sau đây là một số phong cách việc làm GenZ khá phổ biến và đặc trưng nhất mà bạn có thể tham khảo.

Hiện đại trong cách làm việc

Gen Z được sinh ra và lớn lên trong thời đại các thiết bị, công nghệ số được phát triển mạnh mẽ. Do đó, khi tuyển dụng việc làm GenZ, các doanh nghiệp cần xác định được xu hướng làm việc hiện đại, kết nối nhạy bén với các nền tảng công nghệ số.

Hãy chuẩn bị những thiết bị công nghệ hiện đại, máy móc văn phòng phù hợp với phong cách làm việc của Gen Z. Điều này sẽ giúp cho công việc của họ được hiệu quả và nhanh chóng hơn.

Phong cách làm việc của Gen Z ra sao?
Phong cách làm việc của Gen Z ra sao?

Phong cách làm việc độc lập, tự chủ

Điểm đặc biệt khác trong phong cách làm việc của Gen Z là sự độc lập, tự chủ. Thế hệ Z nhận thức được sự cạnh tranh mà họ sẽ phải đối diện khi bắt đầu với bất kỳ công việc nào. Do đó, họ cũng nhận thức được nếu muốn thành công trong công việc cần tự chủ, độc lập hơn.

Khác với các thế hệ trước đó, sự độc lập và tự chủ trong việc làm GenZ thể hiện ở những khía cạnh như chủ động tìm kiếm các thông tin cần thiết cho việc làm GenZ. Tuy làm việc với phong cách độc lập, tự chủ nhưng không đồng nghĩa với kỹ năng làm việc nhóm của Gen Z không tốt. Họ là thế hệ có sự chủ động nhất định với đồng nghiệp, người quản lý của họ để hoàn thành được công việc.

Giao tiếp trong công việc

Giao tiếp trong việc làm GenZ không phải là những cuộc trò chuyện phiếm để giữ mối quan hệ tốt với đồng nghiệp. Với Gen Z, những cuộc giao tiếp của họ cần có được hiệu quả và kết quả mong muốn về cuộc trò chuyện đó. Tuy nhiên, không vì vậy mà mối quan hệ đồng nghiệp bị họ bỏ quên. Thế hệ Z cũng rất thích xây dựng sự yêu mến, thân thiện với đồng nghiệp của họ.

Ngoài ra, Gen Z cũng không là thế hệ gần như tiên phong phá bỏ được ranh giới giữa “sếp – nhân viên”. Họ có niềm tin vào sự kết nối của con người sẽ giúp cho công việc được hiệu quả hơn. Tuy là thế hệ gắn liền với sự phát triển công nghệ, nhưng họ vẫn ưu tiên sự kết nối trực tiếp.

Thế hệ Z có sự cởi mở hơn với giao tiếp trong công việc
Thế hệ Z có sự cởi mở hơn với giao tiếp trong công việc

Linh hoạt trong công việc

Tính linh hoạt trong việc làm GenZ được thể hiện ở thời gian và địa điểm làm việc của họ. Thế hệ này ưu tiên hơn cho kết quả của công việc. Do đó, họ cũng muốn có được sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống.

GenZ sẽ ưu tiên hơn cho các công việc phù hợp với đời sống cá nhân. Đồng nghĩa với việc họ sẽ ưu tiên cho những công việc có lịch làm việc linh hoạt. Ngoài ra, họ cũng ưu tiên cho những công ty có thể linh hoạt về vị trí làm việc như làm việc từ xa hoặc hạn chế di chuyển. Điều này phù hợp với tình hình dịch bệnh đang diễn ra khá căng thẳng cũng tiết kiệm được thời gian di chuyển, trạng thái mệt mỏi do tham gia giao thông của họ.

Tính cách hướng ngoại, trẻ trung, năng động

Một trong những phong cách việc làm GenZ điển hình trong danh sách ngày hôm nay chính là tính cách của họ. Đa số thế hệ Z đều có tính cách hướng ngoại cao, khá trẻ trung và năng động.

Tính cách này cũng được họ hòa trộn với công việc nhiều hơn. Nhiều nhân sự thuộc thế hệ Z không quá ngần ngại vấn đề giao tiếp với khách hàng, đồng nghiệp hoặc quản lý của họ. Ngoài ra, sự trẻ trung, năng động của thế hệ Gen Z cũng được thể hiện qua nguồn năng lượng mà họ thể hiện trong công việc.

Gen Z là thế hệ nhân sự trẻ trung và có xu hướng hướng ngoại cao
Gen Z là thế hệ nhân sự trẻ trung và có xu hướng hướng ngoại cao

Kết luận

Trên đây là những phong cách làm việc mà bạn có thể bắt gặp trong các việc làm Gen Z. Tuy vậy, theo nhiều đánh giá khác, Gen Z với lối suy nghĩ cởi mở, họ thường thích khởi nghiệp tự chủ hơn là làm việc gắn bó với bất kỳ doanh nghiệp nào hiện nay.

Điều này cũng là một trở ngại cho các doanh nghiệp khi muốn có được nguồn nhân lực đảm bảo cho việc phát triển trong thời gian tới. Do đó, việc hiểu rõ về phong cách làm việc của Gen Z cũng sẽ giúp cho doanh nghiệp có thể giữ chân được nguồn lực nhân sự lại.

Hy vọng bài viết về phong cách làm việc của Gen Z ở trên sẽ giúp doanh nghiệp hiểu hơn về thế hệ này. Từ đó có thể biến chuyển được môi trường, công việc phù hợp với thế hệ Z.