9x bị gọi là “thế hệ thiếu ngủ”, người trong cuộc lên tiếng xót xa: “Tôi trằn trọc khi nghĩ một ngày nữa sắp qua, còn mình vẫn chẳng có gì!”

Trong độ tuổi từ 20-29, người trẻ có quá nhiều nỗi lo lắng liên quan đến học tập, công việc và sự nghiệp cho tương lai. Giấc ngủ không được đảm bảo dẫn tới cảm giác luôn thèm ngủ và ngủ bao nhiêu cũng không thấy đủ.


Càng ngày càng có nhiều người trẻ bị mất ngủ.

84% 9x gặp vấn đề về giấc ngủ

Theo một thống kê mới đây từ Trung Quốc, càng ngày càng có nhiều người trẻ bị mất ngủ. Trong đó, 84% người được khảo sát gặp vấn đề về giấc ngủ; 33% chỉ lên giường lúc 1 giờ sáng. Dù đang là nhân lực chủ chốt trong nhiều lĩnh vực, trong độ tuổi sáng tạo và nhiệt huyết nhất; tuy nhiên, 9X cũng phải đối mặt với vấn đề mất ngủ, thiếu ngủ triền miên.

“Lúc nào cũng thèm ngủ và cảm giác ngủ không bao giờ là đủ”; đây là bình luận nhận được rất nhiều đồng cảm trong topic về “9X – thế hệ thiếu ngủ”. Rất nhiều người cũng đã đưa ra lời giải thích cho việc thức khuya, ngủ muộn của mình.

9X hiện tại đang năm trong độ tuổi 20-29, độ tuổi gặp rất nhiều áp lực với học tập và công việc. Đây là thời kì nhiều người phải vật vã trên giảng đường để làm đồ án, tiểu luận, khoá luận. Sau đó khi ra trường, họ cần chăm chỉ cày cuốc; làm việc hết sức để khẳng định bản thân và tìm kiếm một vị trí với mức lương lí tưởng.


Những lo lắng cho tương lai trước áp lực của gia đình, bạn bè khiến nhiều người dễ bị mất ngủ; có thời gian nhưng không thể ngủ.

Với những người lập gia đình sớm hay chọn theo đuổi con đường start-up thì gánh nặng lo toan và công việc còn lớn hơn nhiều. Vậy nên, việc nhiều người thức đến 1-2h sáng để làm việc, lên giường lúc 3h; và lặp lại vòng quay khắc nghiệt này vào 7h sáng hôm sau là điều rất phổ biến.

Bên cạnh đó, rất nhiều người trong độ tuổi này dễ rơi vào trạng thái hoang mang, chông chênh vì không biết mình muốn gì, cần gì và nên làm gì. Những lo lắng cho tương lai trước áp lực của gia đình, bạn bè khiến nhiều người dễ bị mất ngủ; có thời gian nhưng không thể ngủ.

Người trong cuộc nói gì?

Cùng xem 9X nói gì về lí do khiến họ mất ngủ: 

Lê Hoa: “Ngủ muộn chẳng phải vì thích nghịch điện thoại hay chơi bời. Mà bởi nỗi lo ngày mai làm gì để kiếm được nhiều tiền hơn; ăn gì để tiết kiệm hơn. Là nỗi lo cơm áo gạo tiền khi 1 ngày nữa lại sắp qua; còn mình vẫn chẳng có gì”.

An Chi: “12h đêm vẫn đang còn phải trực bệnh nhân. Ngủ gì tầm này. Một giấc ngủ đúng giờ xa xỉ lắm vì phải cày cuốc để kiếm tiền thôi”.

Ngọc Hà: “Đêm nào con cũng khóc đến 1-2 giờ sáng xong dỗ dành một hồi mất giấc thế là thức đến sáng luôn”.

Bảo Ngọc: “Mùa đồ án lúc nào cũng thức trắng phải đến 4-5 đêm. Sau đấy phải mất cả tháng mới ngủ lại bình thường được“.

Hải Hà: “Cũng không bận gì nhưng đến giờ đi ngủ là lại nằm trằn trọc. 28 tuổi rồi ngoài cái nghề lương tháng vài triệu ra chẳng có gì; người yêu không; nhà không; xe không. Chẳng biết nên làm gì chứ cứ quẩn quanh thế này chán quá“.

Chí Hải: “Có ai như mình bị ngủ không sâu giấc; cứ giật mình tỉnh tỉnh mơ mơ không? Có nhiều thứ phải lo toan quá từ công việc, gia đình. Mọi thứ đều dang dở nên không yên giấc nổi“.

Đọc những câu trả lời này, bạn có thấy hình ảnh của mình ở trong ấy? Cả bạn và tôi đều cần những lối thoát cho giấc ngủ; và xa hơn là cho cuộc đời phía trước của mình. Nhưng bạn có nghĩ rằng hoạch định cuộc đời cũng giống như việc sắp xếp giấc ngủ; phải làm tốt từ việc nhỏ mới có thể chạm đến những thử thách lớn hơn.

Từ hôm nay, hãy tham gia thử thách ngủ đúng giờ (trong khả năng cho phép) trong 1 tuần để đo hiệu quả công việc và sự cân bằng cảm xúc vào ngày hôm sau. Nếu kết quả có được ở cả 2 phương diện tốt hơn những ngày ngủ muộn; chắc chắn bạn nên suy nghĩ nghiêm túc về vấn đề này nhé.

(Theo Kênh 14)