95% nhân viên không biết xin sếp lùi deadline, bạn có nằm trong số đó?

Deadline là một trong những nguyên nhân chính gây căng thẳng khi làm việc. Tuy nhiên, bạn có bao giờ nghĩ, không phải deadline nào cũng bị thắt chặt? Chẳng hạn, sếp có thể bạn nộp báo cáo trước thứ Bảy; nhưng có thể đến tận thứ Ba tuần sau sếp vẫn chưa đọc. Có thể thấy việc xin gia hạn deadline là cách giải quyết đơn giản nhất để tránh gây tâm lý hoảng loạn và quá tải. Mặc dù nhiều người cho rằng, việc xin dời deadline sẽ dễ bị đánh giá là thiếu chuyên nghiệp; nghiên cứu lại chỉ ra rằng việc gia hạn deadline lại đem đến những hệ quả tích cực hơn. Đây được xem là một kỹ năng làm việc được xếp ở loại khá thú vị; vì nó có thể đánh giá được khả năng đàm phán của bạn nhằm đạt được hiệu quả cao nhất trong công việc.

Để làm rõ yếu tố này; 10 cuộc khảo sát đã được tiến hành tại Mỹ với sự tham gia của gần 10,000 nhân viên; và nhà quản lý trên mọi ngành nghề. Kết quả đã chỉ ra rằng; việc xin dời deadline để thực hiện công việc tốt hơn được các nhà quản lý nhìn nhận một cách tích cực; và nó còn giúp làm giảm mức độ stress cũng như cải thiện năng suất nhân viên. Trong một cuộc khảo sát thực hiện; 95% trong số 191 nhân viên khi hỏi ý kiến lãnh đạo về việc xin dời deadline đã được chấp thuận. Và đây được xem là một kỹ năng làm việc được xếp ở loại khá thú vị; vì nó có thể đánh giá được khả năng đàm phán của bạn nhằm đạt được hiệu quả cao nhất trong công việc.

Tuy nhiên, 95% số nhân viên này lại hiếm khi yêu cầu gia hạn deadline; ngay cả khi deadline có thể được điều chỉnh linh hoạt. (Ví dụ: Sếp bạn đã hỏi ý kiến rằng nếu bạn cần thêm thời gian hãy báo với họ). Chẳng hạn, khi được khảo sát về việc xin dời deadline cho một công việc được thiết lập deadline sát sao nhưng có thể điều chỉnh được; chỉ có 1 trong số 10 nhân viên chia sẻ rằng sẽ xin dời deadline.

>> Xem thêm: 5 mẹo giúp bạn “hạ gục” mọi deadline?

Theo các nghiên cứu, nhân viên – đặc biệt là nhân viên nữ; thường lo lắng rằng nếu xin dời deadline; những quản lý của họ sẽ đánh giá rằng họ thiếu năng lực và không có đủ động lực làm việc. Nhưng trái ngược với dự đoán của họ, những lãnh đạo đánh giá cả nhân viên nam và nữ; những người xin dời deadline làm việc có động lực hơn là những người chẳng làm gì. Các lãnh đạo thường không thấy nhân viên mình kém năng lực khi xin dời hạn deadline; trừ khi đó là một nhiệm vụ hay dự án khẩn cấp.

Tại sao phụ nữ thường ít xin gia hạn deadline hơn?

Để hiểu được sự khác biệt về mặt giới tính trong việc xin gia hạn deadline; một cuộc khảo sát tại Mỹ đã được tiến hành với 600 nhân viên ở nhiều ngành nghề tham gia. Các nhân viên bao gồm cả nam và nữ này được yêu cầu thực hiện một cuộc thử nghiệm: Hãy tưởng tượng quản lý yêu cầu bạn làm một công việc có deadline là cuối tuần. Bạn có khả năng sẽ xin dời deadline như thế nào? Kết quả cho thấy rằng nhân viên nam có số lượng gia hạn deadline cao gần gấp đôi so với nhân viên nữ.

lùi deadline
Nhân viên nam có số lượng gia hạn deadline cao gần gấp đôi so với nhân viên nữ.

Tại sao lại có điều này? Mặc dù phái nam cũng lo lắng về những gì các nhà quản lý sẽ nghĩ về họ; nhưng thường phụ nữ sẽ nghĩ tiêu cực hơn rằng sếp sẽ có phản ứng gay gắt nếu họ xin dời deadline. Câu hỏi này được đặt ra cho 800 nhà quản lý; yêu cầu họ đánh giá khi nhân viên nam hoặc nữ xin gia hạn deadline. Kết quả là các nhà quản lý thường không có sự đánh giá khác biệt nào giữa nhân viên nữ và nam trong việc dời deadline. Do đó, có thể thấy hội chị em thường có xu hướng “trầm trọng hóa” sự việc hơn phái nam nghĩ.

Tất nhiên bạn cũng cần phải cảnh giác rằng: Mặc dù nhà quản lý thường không có sự đánh giá tiêu cực hơn khi nhân viên nữ xin gia hạn deadline; nhưng một số ít cũng sẽ kết luận rằng phụ nữ thường ít có tính cam kết với công việc; bởi họ còn nhiều yếu tố khác phải lo như gia đình, con cái. Trong nghiên cứu định tính của các chuyên gia tư vấn ở Mỹ; mặc dù các nhà quản lý vẫn chấp nhận đơn nghỉ phép của nhân viên nữ vì lí do gia đình; nhưng đồng thời; họ cũng ngầm đánh giá rằng nhân viên nữ của họ thường không gắn bó với công việc đang làm.

Do đó, có thể hiểu rằng phụ nữ lo lắng trong việc xin dời deadline nhiều hơn nam giới là bởi; họ nhận thấy vị trí của họ trong công việc thường không an toàn. Các nhân viên nữ thường đồng ý với những câu hỏi khảo sát đặt ra kiểu như; “Tôi không chắc chắn về sự nghiệp tương lai của tôi ở công ty hiện tại”; hay “Khi đưa ra quyết định; tôi thường cân nhắc đến những nhu cầu và cảm xúc của người khác” để từ đó; xác định khả năng họ có thể yêu cầu thêm thời gian cho một công việc họ đảm nhận.

Việc lo lắng khi xin dời deadline thường gia tăng stress và sự kiệt sức ở nữ giới. Qua các cuộc khảo sát, hầu hết nhân viên nữ đều đồng ý với câu nói như; “Tôi luôn cảm thấy mình lúc nào cũng bận rộn và tôi gần như kiệt sức khi làm việc”. Việc tránh những yêu cầu làm thêm việc cũng ảnh hưởng đến hiệu suất của nhân viên nữ ở công ty.

Trong một cuộc khảo sát; 103 sinh viên của một trường đại học Kinh doanh được yêu cầu viết bài trong thời hạn quy định; và họ được phép email người hướng dẫn để xin gia hạn deadline; mà không phải chịu bất kỳ hình phạt nào. Một lần nữa, lượng nam giới email yêu cầu thêm thời gian nhiều gấp đôi so với nữ giới. Khi những người hướng dẫn chấm bài; kết quả là những sinh viên xin dời deadline lại có số điểm cao hơn so với những người còn lại.

Sưu tầm