Điểm mặt 7 sai lầm trong CV khiến CV của bạn bị loại từ “vòng gửi xe”

Blue find job button on white keyboard

Bị loại từ “vòng gửi xe” có lẽ là trải nghiệm đau thương nhất của người đi tìm việc; khi mà phỏng vấn chưa kịp; thi tuyển cũng chưa làm; có khi chỉ vừa nộp đơn ứng tuyển thôi thì nhà tuyển dụng đã cho bạn một chữ “không” to đùng vào tấm CV. Tổng hợp ý kiến từ những người có kinh nghiệm của ngành HR (chuyên viên nhân sự); sau đây TopCV sẽ chia sẻ cho bạn những sai lầm trong CV hàng đầu khiến ứng viên chưa thi đã trượt nhé!

Dùng địa chỉ mail “xì tin”

Để thể hiện mình là một ứng viên nghiêm túc, chín chắn thì tốt nhất hãy dẹp qua một bên hết những email có teencode hay biệt danh. Sử dụng email có tên khai sinh khai; có thông thông tin cá nhân chính xác là cách để email ứng tuyển của bạn không bị ném ngay vào hòm spam khi thậm chí chưa được mở. Đây là một trong những sai lầm trong CV thường gặp nhất của các ứng viên.

Email forward (chuyển tiếp)

Nếu bạn đang trong quá trình “rải” CV ở nhiều công ty; dẫu cho sự thật là bạn đều sử dụng một nội dung giống nhau thì tốt nhất vẫn hãy upload 1 file mới. Sử dụng email forward biến bạn trở thành một kẻ lười biếng; và cũng chẳng thiết tha gì công việc này.

Email không có tiêu đề hoặc tiêu đề không rõ ràng

Thông thường nhà tuyển dụng sẽ yêu cầu viết tiêu đề mail theo cú pháp xác định. Tuy nhiên trong trường hợp không có hướng dẫn cụ thể về vấn đề này; một email không có tiêu đề hay tiêu đề kiểu đối phó sẽ là một điểm trừ lớn dành cho bạn. Đầu tiên bạn có thể bị đánh giá là quá lười; cẩu thả và không có thái độ nghiêm túc trước công việc. Hơn nữa một email không có tiêu đề sẽ dễ dàng bị “lạc trôi” trong hàng trăm thông tin công việc mỗi ngày. Hãy chắc chằn rằng CV của mình không bị bỏ quên. Tốt nhất hãy đặt tiêu đề rõ ràng bằng vị trí ứng tuyển và họ tên; thông tin cá nhân cơ bản. Hãy tránh đánh mất cơ hội của bản thân chỉ qua những sai lầm trong CV của bạn.
VD: CV telasale, Nguyễn Văn A

Email không có nội dung

Nếu bạn đang có suy nghĩ email đính kèm CV thì đã đủ; không cần dài dòng thêm thì bạn đã sai. Ít nhất nội dung email phải thể hiện được bạn tìm thấy thông tin tuyển dụng ở đâu kèm lời cám ơn vì đã dành thời gian check; phản hồi bạn. Đây là phép lịch sự tối thiểu.

Gửi File Word

Tốt nhất bạn hãy sử dụng file PDF để tránh tình trạng lỗi font; sai bố cục CV khi hiển thị trên thiếp bị khác. Đây là một phương pháp đề phòng cần thiết. Thử tưởng tượng bạn ứng tuyển vị trí desginer mà gửi đi mộ tấm CV không chỉnh chu; chắc chắn là sẽ bị loại ngay từ “vòng gửi xe”! Sai lầm trong CV này có thể khiến các ứng viên mất điểm trầm trọng trong mắt NTD.

Quá màu mè

Ngược lại với trường hợp kể trên, trừ phi bạn apply vị trí liên quan đến Design; hoặc bạn biết cách phối màu hài hoà; tốt nhất không nên ứng tuyển bằng một CV quá màu sắc. Vẻ rối rắm chỉ đem tới sự phân tâm mà khó chịu.

Vi phạm các lỗi quy chuẩn về văn bản (sai chính tả, định dạng, lỗi câu chữ…)

Ngay từ những chi tiết nhỏ nhất cũng thể hiện cho người tuyển dụng thấy bạn có sự đầu tư cho việc ứng tuyển. Từ đó thể hiện sự chỉnh chu và tôn trọng công việc.

Không tìm hiểu kĩ thông tin (viết sai tên công ty; vị trí ứng tuyển…)

Đây chính là đòn chí mạng. Làm sao bạn có thể ứng tuyển thành công khi thậm chí không rõ về công ty ở đâu; hoạt động lĩnh vực gì; vị trí bạn ứng tuyển có công việc như thế nào… Thậm chí còn có trường hợp hy hữu; khi nhà tuyển dụng gọi điện đặt lịch phỏng vấn mà ứng viên thậm chí còn mơ hồ không biết mình đã apply khi nào. Xin chào, bạn đã bị loại!

Không reply tin nhắn, email, thông tin từ nhà tuyển dụng

Đây là một điểm trừ rất nhiều bạn gặp phải. Điều này thể hiện sự tôn trọng của bạn; hơn hết còn là thái độ nghiêm túc chỉnh chu giúp nhà tuyển dụng có thể đánh giá được mức độ hứng thú của bạn đối với công việc. Trên hết ai cũng muốn làm việc với một người có đam mê!

“Chém tiếng anh”

Trừ khi là đó những từ ngữ chuyên môn liên qua tới vị trí bạn ứng tuyển. Còn lại, việc bạn sử dụng tiếng anh “bồi’ một cách tràn lan sẽ chỉ khiến mình trở thành một kẻ kiểu cách và hợm hĩnh cùng chiếc CV thiếu nghiêm túc trong mắt nhà tuyển dụng.

Tổng hợp từ Vietnam banking careers