6 nguyên tắc cơ bản khi viết resume

http://blog.topcv.vn/wp-content/uploads/2014/12/800px-Résumé_2012-09-12_11-09-03.png
Nguyên tắc không nên bỏ qua khi viết resume

Có những nhà tuyển dụng phải đọc tới 300 bản resume một ngày. Đó là kinh nghiệm để họ đúc kết 6 nguyên tắc VÀNG khi viết resume. TOPCV sẽ chia sẻ cùng bạn

1. Chỉ viết một trang

Mục đích của bản resume là để bạn được phỏng vấn. Không phải mục đích là để bạn có được việc làm. Nhà tuyển dụng sẽ lướt qua rất nhiều các bản resume để tìm ra ứng viên phù hợp để phỏng vấn. Mỗi bản resume chỉ có được khoảng 10 giây liếc qua.

Nếu bạn nghĩ là bạn cần viết một bản resume dài hơn. Cứ thử đưa một trang resume cho người khác và bảo họ xem nó trong 10 giây. Rồi hỏi họ nhớ được những gì? Tôi cá chắc là không nhiều đâu! Và nếu bản resume dài hai trang thì họ cũng chả nhớ thêm được gì nhiều hơn trong 10 giây ngắn ngủi đó đâu!

2. Thư giới thiệu/ người tham chiếu là điểm cộng không ngờ

Nhiều người có thói quen bỏ qua phần reference trong CV. Tuy nhiên đây lại là điểm thường được nhà tuyển dụng quan tâm. Nếu ứng viên có được sự giới thiệu/ đảm bảo từ một cái tên uy tín thì sẽ giúp nhà tuyển dụng tiết kiệm được nhiều thời gian lựa chọn. Không nhất thiết reference phải là sếp hay đồng nghiệp cũ. Đó hoàn toàn có thể là một cái tên uy tín trong lĩnh vực liên quan. Hãy đảm bảo thể hiện được hình ảnh của mình tốt nhất.

3. Hãy có chiến lược khi viết về sở thích cá nhân

Bạn viết sở thích cá nhân không phải giới thiệu bản thân là một người thú vị, bạn viết chúng để được phỏng vấn! Mỗi dòng trong bản resume đều được viết ra với mục đích để bạn được phỏng vấn! Vì vậy hãy chỉ viết những sở thích nói lên được bạn có những năng lực mà nhà tuyển dụng đang tìm kiếm. Nếu bạn có những sở thích không liên quan đến ngành nghề đang hướng đến, thậm chí có phần kì quặc, đừng đưa vào resume của bạn! Những sở thích kì quặc khiến bạn trông thật kì quặc, và bạn không biết được nhà tuyển dụng có thích sự kì quặc đó của bạn không, vì vậy đừng đưa chúng vào resume.

Mẫu CV của TOPCV

4. Hãy đưa ra những kinh nghiệm học được, không phải nhiệm vụ được giao.

Ai cũng có thể làm một công việc. Nhưng thành tích cho thấy bạn làm công việc đó tốt đến như thế nào! Những thành tựu trong quá khứ cho thấy khả năng làm việc của bạn. Chứng tỏ rằng trong tương lai bạn cũng có thể đạt được những thành tích tốt tương tự. Vì vậy đừng để ai đó nghĩ rằng những công việc bạn làm trong quá khứ chỉ để làm cho có. Và bạn không hoàn thành chúng một cách xuất sắc.

Đôi khi việc tìm ra thành tích rất khó khăn. Vì sếp không yêu cầu bạn phải có thành tích gì! Sếp chỉ yêu cầu bạn hoàn thành các công việc và dự án thôi. Nhưng bạn cần phải thấy những thành tích của mình. Nếu không hãy nhờ người khác giúp đỡ. Một người có kinh nghiệm về mảng nhân sự. Hoặc đơn giản là một người bạn, sẽ giúp bạn có một cái nhìn rõ ràng hơn.

5. Đừng cố trở thành một nhà thiết kế trừ phi bạn là một nhà thiết kế thực thụ.

Nếu bạn có hơn ba phông chữ trong bản resume và bạn không phải một nhà thiết kế, tôi chắc chắn rằng bạn đang phá vỡ bố cục bản resume của mình. Nếu thiết kế là dễ dàng thì người ta đã chả kiếm ra tiền từ việc này. Hãy tập trung vào điểm mạnh của mình và thể hiện kĩ năng thiết kế ở mức vừa phải! Và đừng dùng Photoshop, để dành chúng cho tấm thiệp gửi cho mẹ bạn! Bạn biết công cụ đánh bóng không có nghĩa là bạn có thể sử dụng chúng đúng cách và hợp lí.

6. Đưa ra những công việc gần đây nhất.

Sắp xếp theo trình tự xuôi dòng thời gian chỉ phù hợp khi bạn muốn được tuyển dụng trong quá khứ. Còn không thì viết kiểu này sẽ chỉ khiến nhà tuyển dụng nghĩ rằng bạn đang che giấu điều gì đó mà thôi! Nếu bạn định che giấu gì thật, hãy làm điều đó một cách khéo léo hơn!

Hồng Anh (dịch)