Làm sao để có một Cover Letter “chuẩn không cần chỉnh”?

Một trong giấy tờ trong bộ hồ sơ xin việc hoàn chỉnh là Cover Letter. Đây là một lá thư để bày tỏ nguyện vọng của ứng viên về vị trí họ đang nhắm tới trong đơn vị tuyển dụng. Nhiều người chỉ chăm chăm vào CV mà bỏ quên mất tầm quan trọng của một thư xin việc. Dưới đây là mẹo để giúp bạn chuẩn bị một Cover Letter “chuẩn chỉnh” đánh gục nhà tuyển dụng.

1, Hình thức sạch sẽ

Nếu bạn muốn thư xin việc của bạn lọt vào mắt xanh của NTD, bạn cần chú trọng hình thức. Một lá thư xin việc nên trình bày sạch đẹp, ngay ngắn và thẳng hàng lối. Vì thế, đừng ngại mà đầu tư thời gian và công sức chỉnh sửa hoàn chỉnh nhé.

Bên cạnh đó, thư xin việc chuẩn sẽ được thể hiện ngay gọn trên tờ giấy A4. Bạn biết đó, NTD không có nhiều thời gian cho một lá thư xin việc. Họ còn rất nhiều hồ sơ phải xem xét. Vì thế, đừng tham lam chữ và ý tưởng trong lá đơn này. Bạn chỉ nên trình bày đúng vừa đủ nửa trang A4, bố cục rõ ràng, không mắc lỗi ngữ phạm hay chính tả.

Một lưu ý bên lề là bạn tuyệt đối không được viết tắt. Thư xin việc bản chất là thư thể hiện nguyện vọng của bạn. Việc viết tắt có thể khiến nhà tuyển dụng đánh đồng với tính cách cẩu thả, không tôn trọng người đọc và không quan tâm gì đến công việc đang ứng tuyển. Nếu bạn viết tắt thì NTD làm sao có thể cảm nhận được sự chân thành của bạn. Cũng giống như CV và các giấy tờ khác, hãy cẩn thận trong từng chi tiết nhỏ nhất.

+++) Viết gì vào CV nếu bạn thiếu kinh nghiệm làm việc?

2, Nội dung thuyết phục

Lá thư xin việc sẽ không thể thành công nếu bạn chỉ chăm chút mỗi hình thức. Nội dung là thứ quan trọng nhất. Đây chính là lí do tại sao NTD nên chọn bạn.  Muốn thu hút được sự chú ý từ phía nhà tuyển dụng, bạn phải hiểu hết giá trị của hồ sơ xin việc và cover letter là một trong những cách giúp hồ sơ của bạn thêm nổi bật.

Một CV hoàn chỉnh và một Cover Letter thuyết phục sẽ tặng tỷ lệ được chọn của bạn

Nêu vắn tắt kinh nghiệm: Bạn hãy nêu ngắn gọn thông tin về những công việc trong quá khứ. Thật tuyệt nếu bạn cho NTD nhìn thấy rõ ràng và hình dung được quá trình công tác của bạn. Từ đó suy ra kinh nghiệm và kỹ năng mà bạn gặt hái được. Nếu đã từng làm việc tương tự như việc đang tuyển dụng thì hãy chú ý nhấn mạnh điều đó, vì đây sẽ là “điểm cộng” để bạn ghi dấu ấn với nhà tuyển dụng.

Chọn lọc thông tin: Một cover letter ấn tượng khi bạn cần biết chọn ra những thông tin cá nhân đắt giá. NTD không có nhiều thời gian để xem hết hồ sơ của ứng viên. Họ có xu hướng xem cái gì ngắn gọn và xúc tích.

Mang dấu ấn cá nhân: Một lá thư xin việc nên nhấn mạnh bạn là ai. Bạn không cần gò bó bản thân theo một form chuẩn nào cả. Đây chính là nơi để bạn thể hiện cá tính riêng để tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng. Nhưng nên nhớ rằng, sáng tạo không có nghĩa là bay bổng đến mức lố bịch, dù sao vẫn có những tiêu chuẩn chung cần phải tuân theo.

+++) 5 mẹo giúp bạn “hạ gục” mọi deadline?

Nhấn mạnh đam mê với công việc: Nhấn mạnh đam mê của bạn đối với công việc và công ty. Đừng chỉ chăm chăm vào vấn đề tài chính. Tuy nhiên, dù đó có là sự thật, đi chăng nữa thay vào đó bạn hãy khéo léo bày tỏ niềm đam mê của bạn đối với công việc, và các cơ hội mà công ty sẽ mang đến cho bạn là cách tốt để ghi điểm với nhà tuyển dụng. Hãy bày tỏ tình cảm của bạn bằng cách nói lên sự khâm phục và yêu thích của mình đối với truyền thống, thành tựu và văn hóa của công ty đó mang lại.

Bố cục rõ ràng: Một lá thư xin việc phải có đủ ba phần: mở, thân và kết sao cho cô đọng, xúc tích nhất. Mở đầu bằng việc giới thiệu bản thân, SĐT, ngày viết đơn. Tên người nhận là tên người bạn thấy trong quảng cáo tuyển dụng. Kết thúc lá thư bằng sự nhiệt huyết.

Theo Viecngay


>> Bạn là sinh viên và đang cần một công việc làm thêm? Truy cập ngay Viecngay.vn

>> Đăng ký thông tin, nhận việc miễn phí ngay tại: https://goo.gl/sTjYCF

>> Like Fanpage Viecngay.vn để cập nhật nhanh nhất thông tin việc làm thêm