5 thói quen khác nhau dễ nhận ra giữa người thành công và người thất bại

Mỗi chúng ta đều có rất nhiều những thói quen khác nhau bao gồm cả thói quen tốt và xấu. Bạn có biết rằng thói quen của con người dẫn họ đi đến thành công hoặc biến thành một kẻ thất bại. Vậy làm thế nào để nhận biết được những thói quen giúp bạn thành công? Chăm chỉ ư? Liệu có đủ hay không? Sự khác biệt giữa một người thành công và một kẻ thất bại là gì? Hãy cùng tìm hiểu 6 thói quen giúp bạn thành công trong bài viết này nhé.

1. Thói quen đọc sách – Thói quen xem tivi

Có lẽ việc đọc sách bạn đã nghe quá nhiều nhưng chắc chắn đây là thói quen đầu tiên mà mỗi người thành công sẽ có. Nhiều nghiên cứu đã cho thấy việc đọc sách sẽ làm giảm căng thẳng, tăng trí thông minh và tính đồng cảm. Tuy nhiên, việc xem tivi hay điện thoại di động quá nhiều lại có những tác động xấu tới não bộ, ảnh hưởng cả trí tuệ, trí nhớ và cả thể chất của bạn. Đây cũng là lý do vì sao những người thành công thường tranh thủ dành thời gian cho việc đọc bất cứ khi nào họ có thể.

Minh chứng như “Warren Buffett“, khoảng thời gian khởi đầu của sự nghiệp đầu tư, Buffett đã đọc 600-1000 trang sách mỗi ngày. Cho đến hiện tại, Buffett vẫn giữ thói quen dành hơn 80% thời gian bên cạnh những quyển sách với châm ngôn: “Không cần biết bạn đang ở vị trí nào của cuộc đời, chỉ cần không ngừng học hỏi, sự thành công sẽ tìm đến bạn”.

2. Thói quen quản lý tốt tiền bạc – Tiêu tiền không có kế hoạch

Quản lý tiền bạc không làm hạn chế tự do mà nó cho phép bạn có thể tạo ra tự do tài chính. Và khi bạn bắt đầu quản lý tiền, bạn sẽ có rất nhiều tiền. Bạn phải có được thói quen và kỹ năng quản lý số tiền nhỏ trước khi bạn có thể có số tiền lớn.

Ai trong chúng ta cũng có những khoảnh khắc thích một ngôi nhà mới, một chiếc xe, văn phòng mới hoặc nho nhỏ như một chiếc đầm, đôi giày mới. Nhưng tất cả những thứ này có thực sự cần thiết? Liệu một món đồ mới có khiến bạn cảm thấy hạnh phúc hơn hay chỉ sau một thời gian bạn sẽ quên nó vào dĩ vãn? Vì vậy hãy lên kế hoạch chi tiêu cho bản thân từ việc ăn uống hàng ngày, những đồ đạc trong gia đình hay những chuyến du lịch, nghỉ dưỡng.. Bạn sẽ bất ngờ kết quả đạt được sau một thời gian chi tiêu theo kế hoạch đó.

3. Tập trung vào cơ hội – Tập trung vào khó khăn

Trước mỗi hoàn cảnh trong công việc hay cuộc sống bạn có xu hướng nhìn vào cơ hội đem lại hay nhìn ngay vào những khó khăn trước mắt. Người thành công thường có máu “liều” hơn người thất bại. Họ nhìn thấy cơ hội trong mỗi hoàn cảnh của công việc. Từ đó tập trung vào các mục tiêu và công việc để biến những cơ hội thành hiện thực.

Trái lại, người thất bại luôn dự báo khó khăn trước mắt như thiếu tiền, chưa phải thời điểm thích hợp để làm… Họ đều thiếu tự tin về bản thân cũng như năng lực của họ. Họ tin rằng, nếu sự việc không tiến triển tốt, thì đó sẽ là thất bại. Và bởi vì họ luôn nhìn thấy trở ngại, họ thường không sẵn sàng chấp nhận mạo hiểm.

4. Dễ dàng thích ứng – Sợ phải thay đổi

Thế giới đang thay đổi chuyển mình từng giây, từng phút một những người biết nắm bắt cơ hội, dễ dàng thích nghi với những thứ mới sẽ luôn đạt được thành công sớm hơn so mọi người. Người thành công luôn kịp thời thích ứng và có những thay đổi để phù hợp với thời đại. Nếu như chỉ khư khư ôm mình, tìm kiếm cảm giác an toàn trong sự cũ kỹ của bản thân, từ chối yêu cầu đổi mới của thời gian, chắc chắn bạn sẽ bị bỏ lại trong cuộc đua của thời đại này. Hãy hiểu rằng, những thay đổi, dù là không như mong muốn cũng sẽ là một cánh cửa đưa bạn khám phá và tìm kiếm những cơ hội.

5. Lập kế hoạch, mục tiêu rõ ràng – Chờ đợi và hy vọng mọi thứ sẽ tự đến

thói quen

Không có kế hoạch hàng ngày, bạn không biết hôm nay sẽ như thế nào, bạn thức dậy không biết bạn muốn làm gì hoặc hoàn thành thứ gì trong ngày. Những người thành công thường dành thời gian vào buổi tối hôm trước để đưa ra những mục tiêu rõ ràng cho ngày hôm sau. Sau đó, họ thức dậy và thực hiện hóa danh sách mục tiêu của họ vào hôm sau. Đôi khi cuộc sống không phải lúc nào cũng diễn ra như dự định, nhưng chắc chắn nếu bạn lập kế hoạch cho cuộc sống của mình thì dù có những điều rắc rối bất ngờ xảy ra bạn cũng có thể kiểm soát và giải quyết nó dễ dàng hơn.

Trái lại, nhiều người thường để ý tưởng của họ trôi qua một cách hời hợt và hy vọng vào “một ngày nào đó”, tự nhiên rồi mọi thứ sẽ ổn thoả. Nếu bạn cũng đang bám lấy hy vọng thay vì viết xuống mục tiêu của mình thì khả năng cao là mục tiêu của bạn sẽ dần trôi vào dĩ vãn.

Bất cứ hành động nào khi đã trở thành thói quen đều sẽ được thực hiện dễ dàng và khiến chúng ta cảm thấy thoải mái, dễ chấp nhận hơn cả. Những thói quen tốt là bí quyết vàng để chúng ta nắm giữ một cuộc sống thoải mái và gặt hái nhiều thành công trong tương lai. Vì thế, học tập các thói quen tốt và loại bỏ bớt những thói quen xấu để có một tương lai như mong muốn của bạn.