5 lý do có thể khiến ứng viên bị từ chối sau một cuộc phỏng vấn

http://blog.topcv.vn/wp-content/uploads/2015/04/failure-success.jpg
http://blog.topcv.vn/wp-content/uploads/2015/04/failure-success.jpg

Lý do nào khiến các ứng viên bị từ chối sau phỏng vấn?

failure-success

“Trong công việc tuyển nhân viên, tôi đã phỏng vấn hàng nghìn ứng viên. Và tôi nhận ra, dù là phỏng vấn qua điện thoại hay gặp trực tiếp, với những ứng viên bị loại họ có xu hướng làm một số việc nhất định”. Bạn có chắc chắn là mình chưa bao giờ làm 1 trong 5 việc có thể khiến bạn loại thẳng ra khỏi danh sách tuyển dụng của người phỏng vấn? Sau đây là 5 việc đó, và rất may mắn là những việc đấy rất dễ sửa chữa:

 

Tăng 80% cơ hội trúng tuyển với mẫu CV có sẵn, chuyên nghiệp và ấn tượng tại: https://www.topcv.vn/mau-cv

ứng viên bị từ chối
Mẫu CV có sẵn của TopCV

Ứng viên không tập trung

Việc bạn tập trung thể hiện trong buổi phỏng vấn không chỉ thể hiện đúng những gì bạn viết trong đơn, nó còn là một cơ hội để bạn thể hiện sự tôn trọng của mình đối với người phỏng vấn. Việc tập trung theo buổi phỏng vấn và những gì bạn viết trong hồ sơ xin việc thể hiện bạn có quan tâm đến cơ hội và bạn sẽ làm bất cứ điều gì để được chú ý.

Không thể hiện sự quan tâm hoặc sự đam mê

Ngữ điệu trong giọng của bạn là thứ khiến người nghe tập trung; và làm họ tin những gì bạn đang nói. Ngữ điệu quan trọng đến mức bạn phải luôn duy trì nó trog suốt cuộc phỏng vấn. Người ta có thể biết bạn có đang không thoải mái; hoặc căng thẳng hay không qua ngữ điệu của bạn. Thêm nữa, giọng đều đều sẽ  khiến họ xao nhãng khỏi nội dung bạn đang nói; và làm thông điệp trong bài phỏng vấn của bạn không còn nữa. Lời khuyên tốt nhất của tôi: Ngồi thăng và nở nụ cười trong khi nói. Với những tư thế, cử chỉ tốt và một nụ cười sẽ giúp bạn trông dễ gần cũng như thú vị hơn.

Ứng viên trả lời quá nhanh

Đây là một trong những lý di khiến ứng viên bị từ chối.
Nhiều người quên rằng việc dừng lại một chút; uống một ngụm nước và suy nghĩ qua về câu hỏi của người phỏng vấn trước khi trả lời. Có một sự thật là bạn trả lời câu hỏi càng nhanh; câu trả lời của bạn càng thiếu rõ ràng, càng thiếu súc tích và hấp dẫn.


Khi bạn được hỏi những câu hỏi kiểu như “Hãy tự nói về bản thân bạn” hay “Tại sao bạn lại phù hợp với công việc này?”, cố gắng nghĩ về câu trả lời của bạn và chia thành 3 phần, ngắn gọn 3 lý do tại sao bạn là ứng cử viên phù hợp nhất với những lý lẽ thuyết phục. Não bộ có xu hướng nhớ mọi việc theo 3 phần và 3 luận điểm cũng là con số tối ưu khi bạn muốn thuyết phục một ai đó.

Ứng viên chưa chuẩn bị kỹ

Một điều hiển nhiên khi bạn chưa chuẩn bị gì trước một cuộc phỏng vấn; những từ như kiểu “ờ” hay “à” sẽ xuất hiện nhiều; những từ này không chỉ khiến bạn dậm chân tại chỗ trong câu trả lời của mình; mà thực sự thì nó còn làm cho buổi phỏng vấn trở nên kì cục; và có thể làm thay đổi toàn bộ không khí của buổi phỏng vấn. Và nếu bạn quá dài dòng (do không chuẩn bị trước); kết quả là bị lạc chủ đề; người phỏng vấn bạn sẽ muốn kết thúc buổi phỏng vấn.

Trước khi đi phỏng vấn, bạn nên chuẩn bị trước một vài câu hỏi tổng quát như:
– Hãy nói đôi điều về bản thân bạn
– Tại sao bạn là ứng viên phù hợp nhất cho vị trí đó?
– Một vài đề xuất của bạn cho công ty?
– Tại sao bạn quan tâm đến công ty?
Đưa ra câu trả lời với khoảng 3 ý chính; và những ví dụ hỗ trợ sẽ giúp bạn có được tư duy phản biện cho chính CV của mình; điều này sẽ giúp bạn tìm và chọn những gì mình muốn nói ở những câu hỏi tương tự trong buổi phỏng vấn thực.

Ứng viên không đặt ra những câu hỏi xác đáng

Những câu hỏi thích hợp, xác đáng; và gợi mở là cực kì quan trọng ở cuối mỗi cuộc phỏng vấn. Tôi phải nói việc đưa ra một câu hỏi với suy nghĩ kĩ càng; và hứng thú có thể cứu cả cuộc phỏng vấn; nếu cuộc phỏng vấn không diễn ra như ý muốn. Những câu hỏi phù hợp liên quan đến ngành của bạn, công ty và vai trò của bạn. Ví dụ, nếu bạn đang ứng tuyển cho một vị trí mới của công ty; một câu hỏi tuyệt vời sẽ là: “Công việc của tôi sẽ hỗ trợ những mảng công việc khác của tổ chức như thế nào?”; “Vị trí của tôi sẽ đóng vai trò như thế nào trong việc đối đầu với mối nguy hại từ (sự phát triển của những đối thủ cạnh tranh)?”.

Nguồn: http://mymarketability.com

——————————————–

Tạo CV Miễn Phí tại: http://www.topcv.vn/choose-template