5 điều sinh viên năm nhất thường bỏ lỡ, điều thứ 4 ai cũng mắc phải!

Điểm thi THPT Quốc gia vừa được công bố và chắc chắn rất nhiều sĩ tử sẽ trở thành tân sinh viên của một trường Đại học, Cao đẳng chỉ trong vài tháng nữa. Trở thành tân sinh viên là một trang mới của rất nhiều bạn trẻ khi phải rời xa vòng tay của gia đình, tự lập, tự xoay sở cho cuộc sống và học cách thích nghi với môi trường lạ lẫm chưa từng có trước đây. Cũng chính vì chưa trải qua bao giờ, sinh viên năm nhất thường bỏ lỡ rất nhiều điều để sau này nhìn lại cảm thấy hối tiếc.

Nghỉ ngơi quá lâu

sinh viên năm nhất

Hầu hết các sinh viên năm nhất đều mang suy nghĩ, hoặc bị các anh chị tiền bối truyền vào đầu suy nghĩ vào đại học “học nhàn lắm, chơi là chủ yếu”. Vì thế, các bạn vẫn thường có tâm lý muốn “xả hơi” thêm sau kỳ thi đại học đầy căng thẳng. Điểm thấp, không theo kịp kiến thức của thầy cô, không hiểu bài,… sẽ là những hậu quả mà những tân sinh viên này gặp phải.

Có thể trước khi vào đại học, nhiều sinh viên năm nhất vẫn có những mục tiêu riêng và khi vào đại học sẽ bắt đầu thực hiện. Tuy nhiên, vì mải “nuông chiều bản thân” mà các bạn quên đi những mục tiêu ấy; hoặc suy nghĩ thảnh thơi vì thời gian học còn nhiều. Chắc chắn đến một lúc nào đó, bạn sẽ chợt nhận ra bản thân mình ngủ trên chiến thắng quá lâu, khi mọi người xung quanh gần như đạt được mục tiêu thì bạn lại mới bắt đầu thực hiện nó. Thậm chí bạn còn từ bỏ chúng vì chẳng đủ kiên nhẫn.

>> Xem thêm: Gửi tân sinh viên: Nhiều mộng tưởng rồi lại vỡ mộng ngay trên chính giảng đường…

Quản lý thời gian không tốt

Tân sinh viên thường không quan tâm quá nhiều đến thời gian vì các bạn bạn vẫn đang hết sức thoải mái. Những dự định các bạn vạch sẵn trước đó đã bị trôi vào quên lãng và nó được thay thế bằng những thứ đầy cám dỗ khác như: phim ảnh, game online.

Các bạn đã quên mất rằng thời gian thật sự trôi qua rất nhanh, nhiều khi chỉ cần chớp mắt một cái 4 năm đại học đã là của quá khứ. Tại sao các bạn không tận dụng 4 năm đó để học thêm được một ngôn ngữ, đọc thêm được rất nhiều quyển sách, kiếm một việc làm thêm để tự trang trải chi phí cá nhân? Đừng để bản thân mải mê lao vào những cuộc vui mà sáng hôm sau đi học không thể thức dậy nổi, hay suốt 4 năm 1 cuốn sách vẫn còn đang đọc dở.

Khả năng thích nghi kém

sinh viên năm nhất không có kỹ năng quản lý tài chính cá nhân

Giải đường Đại học không giống môi trường THPT – nơi các bạn được thầy cô tận tình giảng dạy, chăm sóc. Tất cả đều phụ thuộc vào chính bản thân bạn khi bước chân vào Đại học. Hầu hết các trường đại học đều có những câu lạc bộ thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau: xã hội, quốc tế, kĩ năng, chuyên ngành… và những câu lạc bộ này đều hoạt động hết sức chuyên nghiệp. Các bạn hãy nên chọn cho mình ít nhất 1 đến 2 câu lạc bộ để các bạn có thể năng động, sáng tạo hơn, trải nghiệm và thách thức bản thân từ đó trau dồi được những kiến thức bổ ích. 

Bên cạnh những bạn sinh viên năng nổ vẫn có những bạn khá trầm lắng, thậm chí có độ ì khá lớn. CLB hay những hoạt động tập thể rất có ích cho các kỹ năng và phát triển sự nghiệp của bạn sau này. Tham gia các hoạt động chẳng bao giờ là thừa. Tuy nhiên, tham gia các hoạt động là rất tốt nhưng các bạn cũng không được lơ là, chểnh mảng việc học bởi hãy nhớ rằng học luôn đặt trên hàng đầu.

Cuộc sống mới khi rời xa cha mẹ đối với những bạn ngoại tỉnh cũng là một thử thách. Khi khả năng thích nghi với cuộc sống mới kém, các bạn có thể rơi vào nhiều cạm bẫy.

>> Xem thêm: Những nỗi sợ của sinh viên năm nhất, đừng lo vì ai cũng trải qua thôi!

Không biết cách chi tiêu hợp lý

Đậu đại học luôn là việc mà nhiều phụ huynh mong muốn cho con em mình. Vì thế, họ luôn cố gắng nỗ lwujc lao động để đảm bảo tài chính cho việc học của con cái. Tuy nhiên, khi đi xa bố mẹ, nhiều tân sinh viên chưa có kỹ năng quản lý tài chính, tiêu tiền một cách vô tội vạ dẫn tới nợ nần hay thậm chí bị lừa đảo.

Có thể các bạn nghĩ rằng chu cấp tiền cho mình là trách nhiệm mà cha mẹ phải thực hiện. Điều đó không hoàn toàn sai, nhưng hãy nghĩ đến những khổ cực vất vả của các bậc sinh thành để trước khi dùng tiền vào việc gì, bản thân phải cân nhắc thật kĩ càng. Đó tuy chỉ là một hành động nhỏ nhưng bạn đã phần nào giúp đỡ cha mẹ mình rồi đấy! 

Muốn đi làm hơn đi học

Nhiều tân sinh viên có tâm lý muốn đi làm thêm hơn là đi học. Điều này không hề xấu khi bên cạnh học hỏi được nhiều thứ, các bạn đã có thể tự trang trải được một phần chi phí cho bản thân. Đáng nói ở đây là nhiều bạn cảm thấy công việc quá thú vị, luôn dành thời gian cho công việc mà quên bẵng đi việc học, thời gian học không còn và hệ lụy là những bảng điểm không tốt, rồi phải tốn thêm tiền học lại nhưng trên hết, sức khỏe của các bạn chắc chắn sẽ giảm sút đi rất nhiều.

>> Xem thêm: Sinh viên đi làm thêm: lương đã thấp rồi còn dễ bị bắt nạt vì thiếu kinh nghiệm sống

Trên đây chỉ là 5 vấn đề thường gặp nhất đối với sinh viên năm nhất. Mọi việc đều có hai mặt, nếu các bạn có kỹ năng cân bằng chúng thì cuộc sống sinh viên sẽ hoàn toàn tuyệt vời. Đã là sinh viên chắc chắn bản thân phải va chạm nhiều thứ nhưng sau tất cả mọi chuyện, bản thân các bạn sẽ trưởng thành hơn, chín chắn hơn.

—————————————————————————

+500 Việc làm cập nhật mỗi ngày: http://bit.ly/2ilIQdH
Tải app để chỉnh sửa CV – tìm việc ngay trên smartphone
– IOS: 
https://apple.co/2TSeTJA
– Android: 
http://bit.ly/2FnLblz