5+ bài học kinh doanh quan trọng cần biết trước tuổi 40

bai-hoc-kinh-doanh-can-biet-truoc-tuoi-40-2-min

Bary Moltz – chuyên gia trong lĩnh vực khởi nghiệp phải mất 30 năm chinh chiến thương trường mới rút ra được những bài học “xương máu” này. Nếu muốn công ty phát triển, cộng sự đồng lòng, hãy dành 3 phúc để đọc, ngẫm và rút kinh nghiệm cho mình. 

 

Bary Moltz được thế giới biết đến như một chuyên gia trong lĩnh vực khởi nghiệp kinh doanh. Hơn 30 năm trước, ông bắt đầu khởi nghiệp kinh doanh. Chưa bao giờ ông nghĩ mình sẽ làm việc với một tập đoàn lớn; sáng lập 3 công ty riêng và một quỹ đầu tư tuyệt vời; trở thành tác giả viết về doanh nghiệp nhỏ; diễn giả và chuyên gia tư vấn truyền động lực; bị sa thải bởi chính cộng sự của mình, sau đó ngừng làm kinh doanh không chỉ một lần.

bai-hoc-kinh-doanh-can-biet-truoc-tuoi-40-2-min

Sau hơn 30 năm lăn lộn trên thương trường, ông đã đúc kết được 10 bài học quan trọng nhất cuộc đời mà ông đã ước mình học được sớm hơn.

1. Bạn không thể kiểm soát được tất cả

Dù bạn là CEO của tập đoàn với hàng trăm ngàn nhân viên, trong tay có hàng triệu USD, thế lực của bạn mạnh đến cỡ nào thì vẫn có rất nhiều thứ nằm ngoài tầm ảnh hưởng của bạn. Hãy sớm nhận ra điều này nếu không bạn sẽ thất vọng rất nhiều lần trong tương lai. Đừng ôm mộng làm chủ thế giới, hay một mình làm tất cả. Hãy tập trung những gì bạn kiểm soát được và học cách phản ứng quyết đoán với những thứ nằm ngoài tầm kiểm soát.

2. Tiền không phải là thước đo duy nhất của sự thành công

Điều này đúng với xã hội hiện nay khi có rất nhiều doanh nhân không thiếu tiền nhưng thường xuyên cô đơn đến cô độc. Đã bao giờ bạn thầm ước chỉ cần có đủ tiền, làm công việc mình thích và có một mái ấm rộn tiếng cười chưa? Phải chăng hạnh phúc của bạn không nằm ở một chữ “Tiền”.

bai-hoc-kinh-doanh-can-biet-truoc-tuoi-40-min

3. Tin ít đi và hãy tự lực cánh sinh

Những lời góp ý của mọi người, hãy nghĩ rằng họ đều xuất phát từ ý định tốt, nhưng chỉ nên tin tưởng một số ít người tốt thực sự. Là dân kinh doanh, bạn không có nhiều thời gian để tìm hiểu ai thực sự tốt với mình, ai đang “chơi đểu” mình. Sự nghiệp kinh doanh hiện có là của bạn và các cộng sự của bạn. Đừng để thành công của mình phụ thuộc vào bất cứ ai.

4. Không phải là bạn làm gì, mà là bạn làm với ai

Kinh doanh suy cho cùng cũng chính là làm việc với cộng sự, nhân viên, khách hàng và người đưa hàng. Hãy biết mình đang làm việc với ai thay vì tìm hiểu mình đang gì.

5. 10 năm chuẩn bị cho thành công một đêm 

Phải biết chấp nhận một sự thật phũ phàng rằng thành công đòi hỏi thời gian rất dài. Đổi lại, bạn sẽ gặt hái thành công bất ngờ sau 7-10 năm. Những bậc tiền bối đang trên đỉnh cao sự nghiệp kia, họ đã dành cả nửa đời người của mình để làm việc cật lực và không từ bỏ giữa chừng.

6. Gặp thất bại, tốt nhất nhanh quên nó đi

Có như vậy thì bạn mới tự tin thử những cơ hội khác và biết đâu sẽ thành công trong nay mai. Điều này trái ngược với phương châm mọi người hay an ủi nhau. Thật thà chút đi, có đúng là đôi lúc mình thất bại những không học được bài học nào? Vậy nên khi gặp thất bại, tốt nhất là học tất cả những gì có thể học, sau đó nhanh chóng quên nó đi.

7. Luôn luôn có kẻ thắng, người thua

Trận chiến nào cũng vậy, nhất là trên thương trường, luôn có kẻ thắng người thua. Chấp nhận bị đánh bại là động lực giúp chúng ta tiến bộ hơn.

8. Doanh thu là phù du

Đúng vậy, doanh thu cùng với số lượng nhân viên bạn có chỉ là những “phù hoa” bên ngoài của một công ty. Là sếp, là lãnh đạo, là giám đốc, hãy tập trung học và đọc hiểu báo cáo tài chính để biết số tiền thực tế bạn thu về là bao nhiêu? Thuế phải nộp cũng như những khoản nợ vay? Quan trọng hơn bạn được giữ bao nhiêu tiền?

bai-hoc-kinh-doanh-can-biet-truoc-tuoi-40-3-min

9. Tập trung, tập trung, tập trung

Điều này trong các diễn đàn, hội thảo cho các doanh nghiệp, các bậc tiền bối đều chia sẻ nhưng dường như số ít chủ kinh doanh thấm nhuần. Họ đều muốn đáp ứng mọi thứ cho mọi khách hàng. Thế nhưng, sự trung thành của khách hàng chỉ đến khi bạn phục vụ MỘT thứ thật xuất sắc cho họ.

10. Đừng làm việc quá nhiều

Đại đa số doanh nhân trên thế giới này đều dành quá nhiều thời gian để làm hay nghĩ về việc kinh doanh. Điều đó khiến họ suốt ngày sống trong một căn phòng, trước mặt là laptop, bên cạnh là một đống giấy tờ cao cần xử lý. Thế nhưng nếu có sự hỗ trợ của gia đình, bạn bè thì cuộc sống của bạn sẽ thêm màu sắc hơn, phong phú và thú vị hơn rất nhiều.

Tầm nhìn là một trong những yếu tố không thế thiếu để trở thành nhà lãnh đạo giỏi, nhà kinh doanh đại tài. Thật đáng tiếc, khả năng này không có sẵn, cũng không mua được bằng tiền, phải trải qua quá trình rèn luyện mài giũa nhất định. May mắn ở kỷ nguyên 4.0 này, chúng ta có cơ hội tiếp xúc, học hỏi những tri thức tinh hoa của thế giới. Điều đó đồng nghĩa với việc chúng ta hoàn toàn có thể sở hữu một phần tầm nhìn về quãng đường trước mắt mình vài chục năm mà không cần phải tự đưa mình vào những trải nghiệm đau thương.

Nếu bạn đang 30 tuổi, đã và đang kinh doanh, bạn vừa có được tầm nhìn cho cả quãng đường hơn 10 năm trước mắt. Đừng vội bác bỏ hay phản kháng, hãy làm theo kinh nghiệm của người đi trước. Rất có thể thành công sẽ đến sớm hơn dự tính mà bạn cũng không phải trả giá bằng tuổi trẻ và công sức của chính mình.