400 giám đốc nhân sự tiết lộ thời điểm ứng viên có thể nói “dối” trong CV

400 giám đốc nhân sự tiết lộ thời điểm ứng viên có thể nói

Ứng viên có thể nói “dối” trong CV, và mọi nhà tuyển dụng đều có thể nhận biết được điều đó. Đây là phát hiện được tìm ra dựa trên nghiên cứu với 800 ứng viên và 400 giám đốc tuyển dụng được thực hiện bởi Checkster – một công ty chuyên về tuyển dụng. Hầu hết 78% ứng viên đều nói dối trong CV và đây là những gì họ trình bày chưa đúng:

  • 60% cho biết họ thành thạo các kỹ năng mà thực tế là không
  • 50% nói không đúng về thời gian công tác trước đó
  • 45% lấp liếm lí do rời bỏ một công việc trước đó
  • 42% “bịa” ra nên những kinh nghiệm liên quan (!)
  • 41% thay đổi tiêu đề, chẳng hạn như người manager thành director
  • 39% đưa ra bằng cấp từ một trường đại học danh tiếng hơn (!)
400 giám đốc nhân sự tiết lộ thời điểm ứng viên có thể nói "dối" trong CV
Một mẫu CV chuẩn của TopCV

Các nhà tuyển dụng hoàn toàn biết được điều này. 2/3 các nhà tuyển dụng tham gia khảo sát cho biết dù sao đi nữa họ vẫn có thể tuyển dụng những ứng viên chưa trung thực lắm khi lượng những ứng viên đạt yêu cầu không sẵn có.

>> Xem thêm Kỹ năng viết CV chuyên nghiệp 2020

Tuy nhiên thứ mà các nhà tuyển dụng sẽ không bao giờ chấp nhận chính là những hồ sơ hay CV chứa thông tin thiếu chính xác về mục tham chiếu (references). Tuy nhiên có tới 43% ứng viên sử dụng nguồn tham chiếu không chính xác.

Các nhà tuyển dụng hiểu rõ nhất về việc điểm GPA của các ứng viên được thổi phồng lên. Gần như tất cả (92%) nói rằng họ vẫn sẽ xem xét việc tuyển một dụng một ứng viên tự đã tăng điểm GPA lên khoảng 0.5

“Tất cả điều này gây ấn tượng với chúng tôi, giúp chúng tôi suy nghĩ đến việc mở những buổi phỏng vấn mở. Chẳng hạn như The Body Shop đang thực hiện bao gồm Một số câu hỏi Yes/No, và xong, bạn đã trúng tuyển. Không cần nói dối.”

Tuy nhiên suy cho cùng, nói dối trong CV chưa bao giờ là một điều tốt, thậm chí có thể khiến bạn bị đánh trượt ngay từ vòng gửi xe. Vì thế, đừng bạn giờ, hoặc hạn chế nói dối trước nhà tuyển dụng bạn nhé!

Theo Fast Company

Để được minh hoạ rõ hơn về cách triển khai từng phần trong CV, ứng viên có thể xem thêm tại đây.