4 vấn đề thường gặp khi làm việc trong lĩnh vực Logistics

Logistics ngày nay không còn quá xa lạ với nhiều người. Thậm chí lượng ứng viên ứng tuyển vào các vị trí công việc liên quan tới Logistics ngày càng tăng. Có thể nói, Logistics là một trong những lĩnh vực quan trọng nhất của một quốc gia. Bởi nếu không có kế hoạch và thực hiện phân phối các nguồn lực, xã hội sẽ ngừng hoạt động và gây ra hỗn loạn. Quan trọng là thế, lượng ứng viên lớn là thế, tuy nhiên có 4 vấn đề mà người làm logistics vẫn thường gặp phải. Đó là những vấn đề nào, tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây!

Địa điểm làm việc có thể thay đổi

Trong các doanh nghiệp logistics, các nhân viên hậu cần có rất nhiều việc phải làm mỗi ngày, nhưng chính xác họ làm từ đâu? Do không có thiết lập công việc tiêu chuẩn cho dịch vụ logistics, các nhân viên hậu cần có thể làm việc ở bất kỳ đâu từ công ty tới văn phòng, tới vị trí trên thiết bị di động như trung tâm phân phối hoặc trung tâm đón khách. Điều này có vô số khả năng có nghĩa là nó là quan trọng để hỏi các nhà tuyển dụng tiềm năng chính xác loại môi trường mà bạn sẽ làm việc hãy tìm hiểu về logistics thật kỹ trước khi ứng tuyển.

>> Xem thêm: Những điều cần biết khi ứng tuyển chuyên viên thu mua

Hiểu viết về SCM rất quan trọng

SCM (Supply Chain Management – Quản lý dây chuyền cung ứng) là sự phối kết hợp nhiều thủ pháp nghệ thuật và khoa học nhằm cải thiện cách thức các công ty tìm kiếm những nguồn nguyên liệu thô cấu thành sản phẩm/dịch vụ, sau đó sản xuất ra sản phẩm/dịch vụ đó và phân phối tới các khách hàng. Điều quan trọng đối với bất kỳ giải pháp SCM nào, dù sản xuất hàng hóa hay dịch vụ, chính là việc làm thế nào để hiểu được sức mạnh của các nguồn tài nguyên và mối tương quan giữa chúng trong toàn bộ dây chuyền cung ứng sản xuất.

Về cơ bản, SCM sẽ cung cấp giải pháp cho toàn bộ các hoạt động đầu vào của doanh nghiệp, từ việc đặt mua hàng của nhà cung cấp, cho đến các giải pháp tồn kho an toàn của công ty. Trong hoạt động quản trị nguồn cung ứng, SCM cung cấp những giải pháp mà theo đó, các nhà cung cấp và công ty sản xuất sẽ làm việc trong môi trường cộng tác, giúp cho các bên nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh và phân phối sản phẩm/dịch vụ tới khách hàng. SCM tích hợp hệ thống cung ứng mở rộng và phát triển một môi trường sản xuất kinh doanh thực sự, cho phép công ty của bạn giao dịch trực tiếp với khách hàng và nhà cung cấp ở cả hai phương diện mua bán và chia sẻ thông tin.

>> Xem thêm: Nhân viên xuất nhập khẩu mà không có 5 kỹ năng này thì tự sa thải mình đi thôi…

Logistics là một phần quan trọng của SCM, nhưng nó chỉ là một phần nhỏ trong đó. Trong một số tài liệu logistics cho biết các nhà logistics thành công nhất có một sự hiểu biết sâu sắc về SCM nói chung. Rất nhiều thách thức xảy ra trong việc làm logistics khi những người làm việc trong các bộ phận riêng lẻ không biết làm thế nào các bộ phận đến với nhau mà cũng gây ra căng thẳng. Để chống lại điều này, nên tìm hiểu về ngành logistics và khám phá các khóa học và đào tạo quản lý hoạt động, để hiểu rõ hơn về SCM và vai trò của một nhân viên hậu cần.

Công việc áp lực cao

Là một nhân viên logistics, rất nhiều người trong SCM sẽ phụ thuộc vào bạn. Bạn có thể gặp phải những tình huống bất ngờ. Bản thân ngành logistics đã là một lĩnh vực đầy thử thách, bởi phần lớn thất bại đều đến từ trong quá trình vận hành. Bất kì công đoạn nào gặp trục trặc cũng có thể dẫn đến những kết quả không mong muốn. Nhưng đừng quên rằng thách thức càng nhiều thì cơ hội cũng càng lớn.

Đội ngũ logistics luôn thiếu người

Đây có lẽ là góc khuất của ngành này mà các doanh nghiệp lớn thường bỏ qua. Trong khi ai cũng quan tâm đến các vị trí trong đội ngũ marketing hay tài chính, thì logistics dường như lại là mảng bị “nằm ngoài vùng phủ sóng”. Kết quả là các nhà tuyển dụng luôn gặp khó khăn khi tìm người phù hợp cho vị trí này. Theo một bài báo trên trang Fortune.com, trong năm 2018, ngành logistics cần thêm khoảng 1.4 triệu việc làm, và năm 2019 còn tăng thêm nữa. Lượng việc làm gia tăng, cùng với sự thiếu hụt nhân lực hứa hẹn nhiều cơ hội hấp dẫn cho những người đang muốn tham gia ứng tuyển cho một vị trí trong đội ngũ logistics, tại bất kì doanh nghiệp nào.

Tham khảo ngay những cơ hội việc làm Logistics chất lượng tới từ các công ty uy tín hàng đầu Việt Nam tại nền tảng tìm việc TopCV: Việc làm Logistics chất lượng cao