4 bài học đắt giá từ phong cách lãnh đạo của Donald Trump

Khi Donald Trump đắc cử vị trí tổng thống Mỹ. Đã có rất nhiều ý kiến trái chiều và tranh cãi xảy ra. Nhưng dù có bị bao nhiêu người ghét đi chăng nữa. Chúng ta vẫn không thể phủ nhận rằng Donald Trump là một doanh nhân tài giỏi với những thành tựu ít ai đạt được.

Một tỷ phú Mỹ, lão làng trong giới chứng khoán như Trump chắc chắn sẽ có nhiều bài học. Nhất là ừ phong cách lãnh đạo “chẳng giống ai” để chúng ta học hỏi. Sau đây là 4 điều đắt giá nhất.

Tự tin là quan trọng nhất

Nhiều người cho rằng Donald Trump là kẻ kiêu ngạo. Thậm chí là mắc chứng “tự cuồng bản thân”. Tuy nhiên đây chỉ là phương thức Trump thể hiện sự tự tin “ngút trời” của mình. Mà chính sự tự tin này là chìa khóa đóng góp không nhỏ cho thành công của ông hiện tại.

Thử tưởng tượng nếu một vị lãnh đạo còn chẳng tự tin vào năng lực bản thân. Nói năng lắp bắp, thì còn có thể thuyết phục được ai tin mình? Trump rất hiểu điều đó. Và còn làm tốt hơn thế. Tự tin đôi khi là chìa khóa cốt lõi quyết định việc thành, bại của những cuộc thương lượng quan trọng.

Phong cách lãnh đạo

Không bao giờ ngại rủi ro

Nhìn chung, phong cách làm việc của Donald Trump vẫn luôn liều lĩnh và mang tiếng là “bảo thủ”. Ông thường lựa chọn rủi ro cao để đem về lợi nhuận gấp nhiều lần so với những phương án an toàn. Quan điểm của ông rất rõ ràng. Nếu được tính toán kỹ lưỡng, thì rủi ro là có thể chấp nhận được trong kinh doanh. Có lẽ việc liều lĩnh này một phần xuất phát từ sự tự tin vào năng lực bản thân của Trump.

Và bạn biết mà, rủi ro càng cao, kết quả nhận lại càng nhiều (High risk, high return).

Không ngừng tham vọng

Trump từng nói: “Đằng nào thì bạn vẫn phải tính toán mọi thứ. Vậy tại sao không nghĩ đến những thứ to lớn hơn?” Những người thành đạt luôn không bao giờ cảm thấy đủ. Họ ôm trong mình những giấc mơ lớn lao hơn chúng ta tưởng rất nhiều.

Có những lúc Trump cũng vấp ngã bởi chính tham vọng của mình, nhưng như vậy đâu có nghĩa rằng chúng ta không được “mơ lớn”. Thử hỏi nếu không có tham vọng thì liệu Trump có đạt được những thành quả rực rỡ như bây giờ? Không ai “đánh thuế” ước mơ. Vậy nên cứ “mơ” đi để còn có động lực phấn đấu, nhỉ?

Con mắt nhìn người tinh tường

Đây có lẽ là khả năng không phải ai cũng dễ dàng sở hữu. Bạn phải trải qua vô số kinh nghiệm để có thể nhìn ra tính cách và tiềm năng của một người.

Trump luôn được kính nể vì đôi mắt tinh tường khi lựa chọn các cá nhân tài năng cùng ông xây dựng nên đế chế vững chãi như hiện nay. Nếu bạn cũng sở hữu được khả năng này. Việc bạn có những cộng sự ưu tú và ăn ý là điều hoàn toàn dễ dàng. Tuy nhiên như đã nói ở trên. Khả năng này đòi hỏi bạn phải rèn luyện rất nhiều.

Nói thì luôn dễ hơn làm. Bài học bạn tự rút ra sẽ luôn có giá trị hơn là người khác bảo. Mà để tiếp thu được các bài học. Bạn cần tự rèn luyện và tăng khả năng nhận thức của bản thân.

Chúc bạn luôn thành công trên con đường của mình!