30 điều nên bỏ khỏi CV ngay từ bây giờ (P.3)

30 điều nên bỏ khỏi cv

Những điều nên bỏ khỏi CV 2019 có thể sẽ khiến bạn bất ngờ...

Mọi công việc đều bắt đầu bằng những tấm CV. Nhưng không phải những nhà tuyển dụng sẽ phỏng vấn ngay khi nhận được lá đơn xin việc của bạn mà trước đó họ sẽ dùng lá đơn này để sàng lọc những ứng viên không tốt . Phần 3 này sẽ bổ sung thêm những điều bạn không nên viết vào CV 2019.

21. Đừng sử dụng những phông quá cổ hoặc quá khó nhìn

Đừng sử dụng Times New Roman hay tương tự, những phông chữ đó thật lỗi thời. Hãy sử dụng những phông tiêu chuẩn như Arial.

Luôn đảm bảo chúng đẹp những cũng phải dễ nhìn nữa. Đừng dùng những phông chữ với nhiều nét uốn. Mọi người thường cố để lá đơn của mình trông thật cổ điển với một phông chữ sang chảnh, nhưng nghiên cứu chỉ ra rằng chúng chỉ khiến người đọc khó hiểu hơn và khiến những thông tin bạn muốn truyền đạt không được đầy đủ.

22. Không sử dụng văn nói

những điều nên bỏ khỏi CV

CareerBuilder đã khảo sát hơn 2.201 nhà tuyển dụng ở Mỹ rằng điều gì khiến cho lá đơn thiếu chuyên nghiệp nhất. Kết quả là việc sử dụng những cụm từ quá suồng sã hoặc quá văn vẻ.

Họ muốn nghe là những từ ngữ mang tính thực tế như: “đạt được”,” sắp xếp”, “giải quyết”, nhưng chỉ khi chúng được sử dụng một cách tiết chế.

23. Lý do bạn bỏ công ty hiện tại là điều nên bỏ khỏi CV

Những ứng viên nghĩ rằng: “Nếu tôi nói lý do mình nghỉ công ty cũ, có thể cơ hội việc làm sẽ mở rộng.”

Nhưng không, đưa ra lý do bạn rời đi trong lá đơn xin việc là hoàn toàn không thích hợp. Việc diễn đạt không đầy đủ có thể khiến nhà tuyển dụng cảm thấy ác ý với bạn. Hãy nói trực tiếp ở buổi phỏng vấn.

24. Đừng tiết lộ điểm GPA của bạn

những điều nên bỏ khỏi CV

Khi đã ra trường, điểm của bạn không quá quan trọng.

Trừ khi bạn là một sinh viên mới tốt nghiệp và GPA của bạn là 3.8 hoặc cao hơn, còn nếu bạn đã ra trường tầm 3 năm, hoặc mới ra trường nhưng điểm GPA không nổi trội thì đừng cho vào đơn xin việc.

25. Không cần giải thích lý do bạn nên được nhận

Nên dành điều này cho CV và buổi phỏng vấn. Đơn xin việc không phải bao gồm lý do vì sao bạn là một sự lựa chọn thích hợp cho công ty hay tại sao bạn muốn công việc này. Đơn xin việc chỉ nên bao gồm kĩ năng và năng lực mà bạn có. Nếu những điều này không thể khiến bạn được gọi cho vòng phỏng vấn thì hoặc là lá đơn xin việc của bạn quá tệ, không thì đây không phải công việc phù hợp với bạn.

26. Bỏ những tấm ảnh chân dung

những điều nên bỏ khỏi CV

Có thể tương lai thì cần, nhưng chỉ là giờ vẫn rất lạ khi làm điều này vì chúng vừa trông không chuyên nghiệp lại làm mất trọng tâm lá đơn của bạn.

27. Đơn xin việc là nơi cho những sự thật, không phải những ý kiến

Đừng tự nâng cao giá trị bản thân bằng việc dùng tất cả những từ hoa mỹ để nói về mình, ví dụ như: “Tôi là một người truyền đạt tuyệt vời” hoặc “Tôi có khả năng lãnh đạo xuất sắc”. Đây là những ý kiến của cá nhân và không phải là những điều nhà tuyển dụng mong muốn. Hãy cẩn thận vì họ sẽ xem xét những điều bạn ghi có chuẩn xác không khi gặp bạn trong buổi phỏng vấn.

28. Những công việc ngắn hạn cũng là điều nên bỏ khỏi CV

Tránh việc bao gồm những công việc bạn chỉ làm trong thời gian ngắn. Cũng không nên nêu những công việc mà bạn bị bắt ép và không tình nguyện làm.

29. Những từ quá lố khi miêu tả công việc cũng là điều nên bỏ khỏi CV 2019

Hãy sử dụng những từ ngữ thông dụng nhất. Ví dụ, đừng nói bạn là một “Ninja mã hóa”, hãy nói bạn là một kỹ sữ lập trình thôi.

30. Đừng nêu quá chi tiết những công việc hàng ngày của bạn

Kể hết những điều bạn làm một ngày mà chúng chẳng liên quan gì đến việc tạo ra giá trị cho công ty không khiến những nhà tuyển dụng ấn tượng tốt với bạn.

Thay vào đó, hãy nhấn mạnh những cố gắng của bạn trong việc thúc đẩy sự phát triển của công ty bằng những con số cụ thể. Ví dụ bạn có thể sử dụng những câu nói như: “Tôi đã tìm ra cách giải quyết cho vấn đề của tổng cộng X nhân viên và nó tiết kiệm số tiền Y cho công ty, bằng kĩ năng Z”. Không chỉ tăng tính thuyết phục, việc cụ thể hóa này giúp nhà tuyển dụng có ấn tượng mạnh với bạn hơn.

Trên đây là 30 điều nên bỏ khỏi CV ngay từ bây giờ. Hy vọng, các ứng viên sẽ nắm được cách trình bày CV khoa học, chuyên nghiệp; và gây ấn tượng với Nhà tuyển dụng.