30 điều nên bỏ khỏi CV ngay từ bây giờ (P.2)

30 điều nên bỏ khỏi cv

Những điều nên bỏ khỏi CV 2019 có thể sẽ khiến bạn bất ngờ...

Mọi công việc đều bắt đầu bằng những tấm CV. Nhưng không phải những nhà tuyển dụng sẽ phỏng vấn ngay khi nhận được lá đơn xin việc của bạn mà trước đó họ sẽ dùng lá đơn này để sàng lọc những ứng viên không tốt . Phần 2 này sẽ bổ sung thêm những điều bạn không nên viết vào CV 2019.

11. Đừng dùng đại từ nhân xưng

“Lá đơn của bạn không nên bao gồm những từ như là “tôi”, “cô ấy”, “của tôi”,..”, theo Tina Nicolai – một nhà tư vấn nghề nghiệp cấp cao, nói.

“Cũng đừng viết lá đơn của bạn ở ngôi thứ nhất hoặc thứ ba. Mọi thứ trong lá đơn được hiểu là đang nói về bạn chứ không phải ai khác.”, bà cho biết thêm.

12. Không dùng lẫn lộn các thì

Không miêu tả lẫn lộn các công việc hiện tại với quá khứ. Mọi chuyện nên được kể theo đúng thời gian nó diễn ra.

>> Xem thêm: Bí quyết để có mẫu CV đẹp bằng tiếng Anh

Tham khảo ngay mẫu CV chuyên nghiệp, miễn phí và ấn tượng tại: https://www.topcv.vn/mau-cv

30 điều nên bỏ khỏi CV
Một trong những CV chuẩn của TopCV

13. Dừng dùng những email không chuyên nghiệp

30 điều nên bỏ khỏi CV

Nếu bạn vẫn dùng những email kiểu như BeerLover123@gmail.com  hay CuteChick4life@yahoo.com, hãy thay đổi ngay.

Việc lập một email mới không tốn đến 2 phút đồng hồ, và còn được miễn phí.

14. Không cần phải viết “Đây là số điện thoại của tôi” trước số điện thoại của bạn

Tránh dùng những lời giới thiệu hiển nhiên như vậy trước số điện thoại hay địa chỉ email. Thật thừa thãi.

15. Không cần trình bày quá kĩ càng phần tiêu đề, đáy trang, cũng không cần thêm bảng biểu, hình ảnh hay biểu đồ

Có thể bạn nghĩ rằng việc cho vào những tiêu đề đẹp, hoặc một vài biểu đồ thì thể hiện sự chuyên nghiệp thì ngược lại, nó lại tiềm ẩn không ít rủi ro.

30 điều nên bỏ khỏi CV

Hệ thống kiểm soát bước đầu của việc tuyển dụng có thể loại bỏ phần tiêu đề và bảng biểu. Sau khi quét, chúng sẽ cho ra chỉ một format cơ bản duy nhất. Kết quả là ngay cả khi bạn là một ứng viên tiềm năng, những nhà tuyển dụng sẽ không gọi bạn.

16. Đừng nêu tên của sếp cũ

Đừng bao gồm tên của sếp bạn vào đơn xin việc trừ khi bạn thoải mái với việc những người tuyển dụng sẽ liên hệ với sếp của bạn. Ngay cả vậy, Gelbard nói rằng một lý do duy nhất nên cho tên sếp cũ của bạn vào đơn xin việc là khi đó là một người đáng chú ý.

17. Bỏ qua những từ ngữ chỉ dùng trong nội bộ công ty hiện tại

30 điều nên bỏ khỏi CV

“Mỗi công ty thường có những cái tên đặc biệt cho một số sản phẩm của mình như: phần mềm khách hàng, công nghệ,… và những điều này thường chỉ được biết giữa những người trong công ty với nhau chứ không phải người ngoài,” Gelbard nói, “Hãy chắc chắn loại bỏ những từ ngữ như vậy ra khỏi lá đơn.”

18. Những hoạt động ngoài lề không liên quan đến công việc mục tiêu của bạn không nên được liệt kê trong lá đơn

Những thông tin về trang blog riêng của bạn, Pinterest hay Instagram không có ý nghĩa gì trong 1 một lá đơn cho công việc kinh doanh. Chỉ với số ít công việc thì việc có lượt tương tác lớn trên những mạng xã hội này mới là ưu thế.

Nhưng bạn nên cho vào những URL thích hợp, như là trang LinkedIn hoặc những trang tương tự. Những trang được dẫn link cần có sự chuyên nghiệp và liên quan trực tiếp đến công việc bạn đang muốn được nhận.

19. Bạn không cần phải có kinh nghiệm 15 năm

30 điều nên bỏ khỏi CV

Những công việc từ năm 2000 trở về trước, dù tốt đến đâu cũng không quá liên quan đến hiện tại nữa. Những kinh nghiệm công việc tốt nhất nên từ nhiều nhất là 15 năm về trước.

20. Đơn xin việc của bạn không là nơi để đàm phán lương

Không nên viết về mức lương bạn muốn nhận trong đơn xin việc. Điều này hoàn toàn không cần thiết và có thể khiến nhà tuyển dụng có cái nhìn không thiện cảm với bạn. Hãy đàm phán lương trong buổi phỏng vấn. Đây là một trong 30 điều bạn nên bỏ khỏi CV trước khi CV bị ném vào thùng rác của NTD.

*Còn tiếp*