30 điều nên bỏ khỏi CV ngay từ bây giờ (P.1)

30 điều nên bỏ khỏi cv

Những điều nên bỏ khỏi CV 2019 có thể sẽ khiến bạn bất ngờ...

Mọi công việc đều bắt đầu bằng những tấm CV. Nhưng không phải những nhà tuyển dụng sẽ phỏng vấn ngay khi nhận được lá đơn xin việc của bạn mà trước đó họ sẽ dùng lá đơn này để sàng lọc những ứng viên không tốt . Dưới đây là 31 điều bạn cần lưu ý để không trượt ngay từ vòng đầu.

1. Đừng nói về mong muốn hiện tại của bạn

30 điều nên bỏ khỏi cv

Nếu bạn đi ứng tuyển, hiển nhiên là bạn muốn làm công việc đó.

Do vậy, thay vì nói rằng mình muốn làm công việc X, sẽ tốt hơn nếu bạn nêu tóm tắt những công việc đã làm vì đó là cơ sở để nhà tuyển dụng quyết định bạn có phù hợp với công việc họ muốn tuyển hay không.

2. Đừng cho vào những công việc không liên quan

Tuy bạn có thể là một nhân viên pha đồ uống cừ khôi ở trường cấp 3, nhưng trừ khi bạn định ứng tuyển vị trí pha chế, tốt nhất là bỏ mục đó lại.

30 điều nên bỏ khỏi cv

Nhưng đừng quá tiếc nuối. Theo Alyssa Gelbard, chuyên gia về nghề nghiệp và là nhà sáng lập công ty cố vấn việc làm Resume Strategists, chỉ ra rằng những kinh nghiệm công việc trước có thể không giúp ích trực tiếp cho công việc hiện tại, nhưng những kĩ năng bạn học được lúc làm công việc đó có thể giúp ích cho bạn trong tương lai.

Nếu muốn nêu vào CV những kĩ năng bạn đã tích lũy, thì hãy đảm bảo chúng có liên quan đến công việc bạn đang ứng tuyển.

Tham khảo mẫu CV chuyên nghiệp, đáp ứng mọi yêu cầu từ nhà tuyển dụng tại:
https://www.topcv.vn/mau-cv

30 điều nên bỏ khỏi cv
Một mẫu CV chuẩn của TopCV

3. Một đơn xin việc chuyên nghiệp không cần phải thông tin về trạng thái quan hệ 

30 điều nên bỏ khỏi cv

Đừng cho vào những thông tin về tình trạng hôn nhân, tôn giáo hoặc số thẻ căn cước cá nhân.

4. Đừng cho vào đơn xin việc mục sở thích của bạn

Nếu nó không liên quan đến công việc bạn ứng tuyển, thì đừng trình bày mục này vì chúng chẳng có ích gì cả. Không ai quan tâm đến điều đó đâu.

>> Xem thêm: Đừng dại viết điều này lên mục sở thích trên CV: Không ấn tượng như bạn nghĩ đâu!

5. Đừng nói dối

30 điều nên bỏ khỏi cv

Một khảo sát với hơn 2000 nhà tuyển dụng về lỗi lầm nào họ ấn tượng nhất, và kết quả những lời nói dối vụng về là lựa chọn số 1. Vài người nói rằng họ là CEO cũ công ty họ đang ứng tuyển, người khác lại nói mình tốt nghiệp từ một trường còn không tồn tại.

Nhưng sự lừa dối là “nỗ lực sai lầm để bù đắp cho trình độ thiếu sót”, theo Rosemary Haefner, trưởng bộ phận nhân sự của CareerBuilder.

Ông nói thêm, những ứng viên nên tập trung những kĩ năng thực sự của họ. “42% những nhà tuyển dụng nói rằng họ chỉ cần những ứng viên đạt được 3/5 những phẩm chất quan trọng của một vai trò cụ thể.”

6. Nêu số tuổi của bạn vào đơn xin việc có thể là một trở ngại

Nếu bạn không muốn bị mất cơ hội chỉ vì tuổi của mình, vậy thì đừng nhắc đến năm tốt nghiệp hay những thứ tương tự.

7. Đừng kể lể

30 điều nên bỏ khỏi cv

Việc sử dụng lề 0.5 inch và cỡ chữ 8 những mong có thể trình bày thật nhiều điều về bản thân mà vẫn nằm trong 1 trang giấy, vậy thì đây hẳn là 1 sai lầm.

Tốt nhất là hãy để lề không nhỏ hơn 0.8 inch và súc tích nhất có thể. Một lá đơn với nhiều khoảng trắng nhưng vẫn đầy đủ những nội dung cần thiết sẽ được đánh giá cao hơn.

8. Đừng nói về kế hoạch đi chơi sắp tới của bạn 

Tất nhiên là bạn muốn dành thời gian để đi du lịch hay xây dựng gia đình, nhưng bạn không nên cho những thông tin như thế vào đơn xin việc. Những thông tin cá nhân thế này khiến lá đơn của bạn trở nên thiếu chuyên nghiệp.

9. Để mục người tham khảo của bạn riêng ra

30 điều nên bỏ khỏi cv

Nếu nhà tuyển dụng muốn bạn nói về những người giúp họ xác thực độ tin cậy của những thông tin bạn đưa ra, họ sẽ yêu cầu. Nhưng bạn cũng nên chuẩn bị trước những điều đó, phòng khi nhà tuyển dụng cần.

10. Không sử dụng định dạng nhất quán

“Định dạng của lá đơn quan trọng không kém phần nội dung,” Amanda Augustine – một chuyên gia có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn nghề nghiệp nói.

Bà khẳng định định dạng tốt nhất là những định dạng dễ dàng cho những nhà tuyển dụng đọc lá đơn của bạn, làm nổi bật lên những khả năng then chốt cũng như những mục tiêu nghề nghiệp.

“Khi bạn chọn định dạng nào, hãy cố định với nó”, Augustine nói

*Còn tiếp*

Tham khảo mẫu CV chuyên nghiệp, đáp ứng mọi yêu cầu từ nhà tuyển dụng tại:
https://www.topcv.vn/mau-cv

Một mẫu CV chuẩn của TopCV