Cuộc đời mỗi người sẽ trải qua nhiều bước ngoặt khác nhau. Trong đó có hai thời điểm quan trọng, được coi là thời điểm vàng để định hướng nghề nghiệp là lúc tốt nghiệp THPT và khi tốt nghiệp Cao đẳng/Đại học.

Mùa thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2022 chính thức kết thúc, cũng là lúc hơn 1 triệu sĩ tử nói lời chia tay 12 năm đèn sách miệt mài. Chắc hẳn hiện tại 2K4 đang chuẩn bị cho kế hoạch chọn trường, chọn ngành phù hợp với mức điểm dự đoán cũng như sở thích và khả năng của mình.

Thời điểm chuẩn bị bước vào cánh cửa Cao đẳng/Đại học được coi là thời điểm vàng vì khi tốt nghiệp THPT chính là lúc bạn cần đưa ra quyết định lựa chọn ngành nghề và trường học phù hợp. Quá trình học tập kéo dài từ 3-6 năm nên một khi lựa chọn sai thì bạn sẽ vừa tốn thời gian vừa hao tổn kinh tế.

Hôm nay, bạn là những người trẻ, đang đứng giữa ngã ba đường quan trọng của cuộc đời là đưa ra quyết định chọn lựa nghề nghiệp phù hợp. Hãy trang bị cho mình những kiến thức về Định hướng nghề nghiệp để tự bản thân mình hiểu rõ và đưa ra quyết định đúng đắn cho con đường sự nghiệp sau này. Bắt đầu với TopCV nhé!

Có thể hiểu định hướng nghề nghiệp là việc mỗi cá nhân vạch ra các tùy chọn nghề nghiệp trong tương lai dựa trên khả năng, sở thích, tính cách, mức thu nhập trung bình, tỷ lệ cơ hội việc làm, điều kiện kinh tế gia đình…

Có định hướng nghề nghiệp đúng đắn sẽ giúp mỗi cá nhân khoanh vùng phạm vi nghề nghiệp, từ đó đưa ra những lựa chọn phù hợp với bản thân. Đây là bước đầu tiên, cũng là bước quan trọng nhất trên hành trình tìm kiếm, theo đuổi và chinh phục ước mơ, sự thành công. Bên cạnh đó, việc định hướng nghề nghiệp đúng đắn còn giúp các bạn trẻ hạn chế các rủi ro trong tương lai như bỏ nghề, làm trái nghề, làm nhiều nghề khác nhau, thất nghiệp thậm chí dẫn tới nhiều bệnh lý về sức khỏe tinh thần như trầm cảm.

Dưới đây là những gợi ý định hướng nghề nghiệp từ TopCV, tham khảo ngay nhé 2K4 ơi!

Rất nhiều bạn chịu ảnh hưởng từ những định hướng nghề nghiệp của bố mẹ, người thân. Mặc dù lời khuyên của những người đi trước rất đáng quý nhưng bạn cần nhận thức rõ những điều đó có phù hợp với bản thân hay không. Nếu nhận thấy những định hướng này không phù hợp, bạn cần kiên định với quan điểm của mình.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên tránh trường hợp chọn nghề nghiệp dựa trên tâm lý đám đông, chạy theo trào lưu, thấy nghề nào mọi người nói đang hot thì chọn hoặc là chọn nghề nổi tiếng dễ kiếm tiền mà không cần biết bản thân có phù hợp hay không. Hãy có cái nhìn khách quan và tổng thể khi lựa chọn nghề nghiệp cho bản thân.

Khi đã xác định được những nghề nghiệp có triển vọng, việc tiếp theo bạn nên làm là tìm hiểu về bản thân để xem bạn có những kỹ năng và thế mạnh phù hợp với nghề nghiệp nào nhất. Điều này rất quan trọng vì bạn chỉ có thể đạt được thành công lớn nhất khi được làm công việc phù hợp với thế mạnh của mình.

Bạn có thể vận dụng rất nhiều phương pháp khác nhau để tìm hiểu về bản thân như MBTI, MI,…

>> Khám phá bản thân thông qua bài trắc nghiệm tính cách MBTI

>> Khám phá bản thân thông qua bài trắc nghiệm đa trí thông minh MI

Đồng thời, sau khi đã suy nghĩ kỹ lưỡng về bản thân bạn cần viết một ghi chép ngắn gọn về việc bạn là ai. Điều này có thể dễ dàng được thực hiện bằng cách trả lời những câu hỏi sau:

 • Bạn có tài năng và thế mạnh nào?
 • Đâu là tài năng giúp bạn đạt được thành công lớn nhất?
 • Bạn hài lòng với những hoạt động nào nhất?
 • Những loại hoạt động tinh thần nào có thể thúc đẩy bạn tiến về phía trước?

Để có lựa chọn đúng đắn nhất, bạn cần tìm hiểu thông tin về nhiều nghề nghiệp khác nhau. Từ đó bạn có thể nắm được nghề nào có nhu cầu tuyển dụng lớn, nghề nào có khả năng sẽ phát triển mạnh mẽ trong tương lai. Việc tìm hiểu về các ngành nghề cũng sẽ giúp bạn có cái nhìn thiết thực nhất khi định hướng nghề nghiệp và có thể tìm ra nghề nghiệp phù hợp với bản thân cũng như nhu cầu của xã hội.

Bạn hãy suy nghĩ về tất cả các nghề nghiệp mà bạn cảm thấy phù hợp với tài năng và sở thích của mình. Trong mỗi ngành nghề đó bạn cần tìm hiểu các thông tin cụ thể sau:

 • Tên nghề và những nghề nghiệp chuyên môn khác có liên quan trong cùng lĩnh vực
 • Nhu cầu nhân sự đối với nghề nghiệp trên thị trường lao động
 • Những kỹ năng và phẩm chất cần thiết để theo nghề
 • Nội dung và mục tiêu đào tạo của nghề nghiệp là gì
 • Các đơn vị, tổ chức hiện đào tạo nghề, học phí dành cho nghề cũng như phương pháp đào tạo và thời gian đào tạo
 • Những nơi có thể tìm việc sau khi học xong
 • Xác định xem bạn có những năng lực và kỹ năng nào phù hợp với nghề

Đồng thời, bạn có thể theo dõi, cập nhật thông tin thị trường tuyển dụng thường xuyên thông qua các báo cáo như Báo cáo thường niên TopCV Insights, thông qua các trang tin uy tín và bổ ích dành riêng cho tuyển dụng & việc làm như Blog TopCV.

>> Xem thêm về các ngành nghề đang trên đà xu hướng: https://www.topcv.vn/nganh-hot-hien-nay

Việc kế tiếp bạn cần làm là hãy xác định xem những yếu tố nào có thể ảnh hưởng đến nghề nghiệp. Một số yếu tố ảnh hưởng đến nghề nghiệp mà bạn cần xem xét:

 • Đam mê và sở thích của bản thân
 • Năng lực: thế mạnh của bạn là gì, bạn cần trau dồi điều gì,…
 • Nhu cầu của xã hội: những ngành nào đang là xu hướng của tương lai, đặc biệt trong giai đoạn dịch bệnh và nhiều thay đổi như ngày nay
 • Sức khỏe: một số ngành nghề yêu cầu sức khỏe, thậm chí chiều cao và cân nặng nhất định
 • Trí năng nổi trội: khả năng cạnh tranh khi giải quyết vấn đề trên các lĩnh vực, ngành nghề.Ví dụ trí năng tính toán nổi trội sẽ hợp với những nghề làm việc với các con số như tài chính kế toán, thống kê, dữ liệu…

Dựa trên danh sách phân tích này, bạn có thể có kế hoạch học tập, rèn luyện phù hợp để từng bước thực hiện ước mơ nghề nghiệp của bản thân.

Bên cạnh đó việc này cũng giúp bạn đánh giá một cách rõ ràng xem nghề nghiệp này có phù hợp với mình hay không. Từ đó bạn sẽ đưa ra lựa chọn nghề nghiệp đúng đắn nhất cho tương lai.

Để thành công trong sự nghiệp, ngoài kiến thức chuyên môn bạn còn phải chú ý bổ sung những kỹ năng mềm. Phần lớn doanh nghiệp hiện nay đều yêu cầu ứng viên thành thạo kỹ năng văn phòng, đọc hiểu tiếng Anh cơ bản, hay thái độ làm việc chủ động, trách nhiệm. Ngoài ra với một số ngành nghề đặc thù sẽ yêu cầu thêm những kỹ năng riêng, ví dụ như Thiết kế cần thành tạo Photoshop, Illustrator,… Việc tìm hiểu về các kỹ năng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về nghề nghiệp mà bạn muốn theo đuổi đồng thời điều này cũng giúp bạn theo kịp đà phát triển của xã hội.

Thực tế cho thấy, những người thành công chỉ vận dụng có 25% kiến thức chuyên môn trong công việc, còn lại 75% là dựa vào những kỹ năng mềm mà họ đã học hỏi và rèn luyện được. Những người thường xuyên tham các khóa học kỹ năng sẽ có thêm cơ hội khám phá và trau dồi bản thân. Đồng thời đây cũng là phương pháp tốt để định hướng nghề nghiệp và định vị bản thân.

Bạn có thể tham gia vào các khóa học kỹ năng tại các trường đại học, các trung tâm, câu lạc bộ hoặc bất kỳ một tổ chức, đơn vị nào. Khi dành thời gian học tập và nghiên cứu sâu vào một kỹ năng, bạn sẽ càng định hướng nghề nghiệp tương lai rõ ràng và đúng đắn hơn nữa.

>> Xem qua các kỹ năng nghề nghiệp cần có trong mỗi ngành ngh với TopCV Skills

Cách tốt nhất để biết bản thân có phù hợp với nghề nghiệp nào đó hay không chính là tự bản thân bạn phải trải nghiệm. Bạn nên tìm cơ hội làm những công việc có liên quan đến nghề nghiệp đã chọn khi còn đi học để hiểu rõ hơn về nghề nghiệp đó cũng như nhận định được xem bản thân có phù hợp với nghề hay không.

Bạn có thể truy cập trang Việc làm của TopCV với hàng trăm công việc bao gồm cả part-time/internship mới mỗi ngày, đa dạng ngành nghề, từ các công ty khởi nghiệp trẻ đến tập đoàn đa quốc gia, ở bất cứ nơi đâu.

Trên đây là những chia sẻ về định hướng nghề nghiệp tương lai dành cho các bạn 2K4 từ TopCV. Hy vọng rằng với những gợi ý trên, các bạn sẽ phần nào tìm kiếm được ngành nghề, nghề nghiệp phù hợp nhất với bản thân mình! Chúc các bạn thành công!

Bài viết: Phượng Lê | Thiết kế: VinhB