Phần 2 của bài chia sẻ từ tác giả Hoàng Dương. Gồm những quan điểm ý kiến của anh về vấn đề học Đại học. TOPCV xin được trích dẫn nguyên văn bài chia sẻ.

Hi mọi người

Như đã hứa từ bài viết trước, hôm nay mình xin phép tiếp tục viết phần 2 của bài chia sẻ. Vì đối tượng là các em sắp thi đại học trong các kỳ thi sắp tới nên mình xin phép xưng anh nhé.

Vì sao chúng ta cần học đại học

Cứ học xong cấp ba là phải thi vào đại học. Đó là luật bất thành văn anh nghĩ không phải mỗi ở Việt Nam mà cả toàn thế giới. Nhưng vì sao chúng ta phải làm điều đấy? Vì sao ai cũng cần bước qua cánh cổng này?

” Đại học không phải là con đường duy nhất dẫn đến thành công, nhưng đó là con đường nhanh nhất” 
Anh xin phép phản đối câu nói trên. Anh xin phép đổi nó thành: ” Đại học không phải là con đường duy nhất dẫn đến thành công, nhưng đó là một trong những con đường thuận lợi nhất”

Vì sao lại là thuận lợi?

Như anh đã chia sẻ ở bài viết trước. Anh từng học đh ba năm sau đó anh nghỉ học.
Một vài người hỏi anh, rằng anh có hối tiếc về việc anh bỏ học hay không, câu trả lời là không. Họ lại hỏi rằng anh có hối tiếc về khoảng thời gian a học đại học vì chọn sai ngành hay không. Câu trả lời vẫn là không.

Hai câu trả lời có vẻ mâu thuẫn, nhưng thực chất lại không. Lựa chọn học đại học của anh là sai lầm. Nhưng đó không phải là điều mà ạnh phải hối tiếc. Anh không học được những kiến thức chuyên môn để có thể giúp anh trong cuộc sống hiện tại. Cũng không có những mối quan hệ để có thể nhờ vả bây giờ, cũng chả có những kỷ niệm đáng nhớ để sau này hoài niệm,… Nhưng đổi lại, anh học được nhiều điều.

Khi anh bước chân ra đi làm chính thức. Công việc thực sự có rất nhiều thử thách và vấn đề cần giải quyết. Nào là ngoại giao, nào là vấn đề nội bộ, với cấp trên, cấp dưới và đồng nghiệp. Và lý do mà anh làm tốt là vì anh có kinh nghiệm giải quyết những vấn đề tương tự thời sinh viên. Qua các vấn đề với bạn học, thầy cô, chủ nhà trọ, chỗ làm thêm,…

Một trong những điểm mạnh của anh là về giao tiếp. Anh hầu như có thể giao tiếp với tất cả mọi người. Từ những người công nhân cho đến những người làm việc ở vị trí cao trong các công ty lớn. Trừ những người quá thông thái, anh không đủ tầm với họ. Và chính sự tự tin trong giao tiếp đã giúp anh rất nhiều trong công việc và cuộc sống.

Câu hỏi là: Anh học ở đâu?


Anh có rất nhiều mối quan hệ, và anh dự định sẽ có nhiều hơn nữa những mối quan hệ mà anh đang có. Để làm gì? Để được giúp đỡ trong công việc? Sai, à mà, Đúng. “Đúng” theo một cách hiểu khác. Sau này đi làm rồi, các em sẽ hiểu “giúp đỡ” nên được hiểu thế nào trong công việc.

Đâu là môi trường tốt nhất để xây dựng một hệ sinh thái cơ bản nhưng đủ phong phú sau này? Đó chính là đại học, nơi hội tụ đủ những con người từ tất cả các vùng miền với vô vàn hoàn cảnh khách nhau. Tin anh đi, cái hệ sinh thái các em có được sẽ có tầm ảnh hưởng rất lớn đến thành công của em sau này.

Khi đi làm, anh bắt buộc phải sắp xếp việc mình nên làm gì trong ngày này, tuần này, tháng này,… Và phải thú thực, anh rất kém trong khoản này. Và như sếp cũ anh từng nói. Cái này là do trình độ học vấn của mày. Nếu mày hoàn thành chương trình đại học, mày sẽ làm tốt hơn.( It’s sad, but it’s true ). Và đó là điều mà anh đang phải học bây giờ.

Dù đi học hay đi làm thì các em vẫn có thể có những thuận lợi riêng cho cuộc đời của mình.

Tuy nhiên, với riêng con đường đại học, anh xin đúc kết một vài điểm mà anh cho các em sẽ có được. Nếu như các em đi đúng hướng.
1, Bằng cấp (Tầm quan trọng của nó sẽ phai nhạt theo thời gian)
2, Kỹ năng giao tiếp và xây dựng hệ sinh thái xung quanh. (Cực kỳ quan trọng)
3, Kỹ năng giải quyết vấn đề 
4, Kỹ năng tổ chức

Và khi các em có được những kỹ năng trên. Cộng với thái độ tích cực, chuyện thành công ở tương lai chỉ nằm ở vấn đề thời gian. Anh tin, à, anh biết là như thế.

Chúng ta cần khoảng thời gian đại học để HỌC và để HỎI. Ít nhất là chúng ta không phải lo quá nhiều về cơm áo gạo tiền. Từ đó có không gian và thời gian để trải nghiệm và học hỏi nhiều hơn. Chân sẽ bước nhanh hơn nếu trên vai không có gánh. Và gánh nặng sẽ đổ lên vai em ngay khi em rời ghế nhà trường. Đến lúc đó thì đầu óc em sẽ phải lo vô vàn chuyện khác. Thời gian học vẫn có, nhưng không nhiều. Vậy tại sao em không học khi thời gian còn nhiều? 🙂

Hãy vạch ra một kế hoạch trước khi quyết định

Anh không bàn đến đúng hay sai, anh muốn nói đến cái gì hợp lý, và cái gì không. Mỗi người sẽ có một cách nhìn nhận và đánh giá riêng của. Lẽ dĩ nhiên là đúng dựa trên quan điểm của riêng mình. Và các em xác định được quan điểm của riêng các em.

Do đó, anh sẽ không khuyên các em có nên học đại học hay không. Cái anh muốn hướng đến là cho các em thấy được những điểm tích cực của nó. Từ đó mà đánh giá được con đường mà mình muốn đi. Còn việc thực hiện được hay không là ở tính cách và bản lĩnh của từng người. Liệu các em có đủ bản lĩnh hay không?

Bài viết không dài, cũng không được sâu sắc, anh nhìn nhận được điều đấy. Tuy nhiên thì anh vẫn hi vọng là nó sẽ giúp được các em trên một vài phương diện.

Nhớ: Vạch ra kế hoạch trước khi các em muốn làm một thứ gì đó. Đặc biệt là việc thi đại học. Đừng để nó là một sai lầm. Và dù sau này có là sai lầm đi chăng nữa cũng không được hối hận. Vì sao? Có thể anh sẽ giải thích ở những bài viết sau ( Nếu các em muốn )

Các em có thể đọc lại phần trước của bài viết hoặc các bài viết khác qua hashtag ở phía trên. Như một bạn từng đọc qua tất cả các bài viết anh có nhận xét. Rằng các bài viết và cách diễn đạt của anh nó phản ánh độ trưởng thành từng ngày. Nên nếu có thời gian thì các em nên đọc từ bài cũ đến bài mới nhất. Có thể nó sẽ giúp các em rút ra được gì đó. Hoặc các em thấy ngu ngốc vì phí thời gian đọc ba thứ tào lao. Mong là nó sẽ rơi và về thứ nhất. ^^

Tác giả bài viết: Hoàng Chương