5 điểm lưu ý khi viết CV Tiếng Anh

Viết một CV hay còn gọi là hồ sơ xin việc chính là bước đầu tiên để phát triển sự nghiệp của bạn. Đặc biệt, khi bạn phải viết CV tiếng Anh, điều này thực sự khá khó khăn. Vậy để có cho mình một hồ sơ xin việc bằng tiếng Anh thật hoàn chỉnh. Hãy theo những tips sau đây nhé.

Hãy đưa thông tin liên lạc lên đầu tiên

Phần mở đầu của bạn phải bao gồm các thông tin liên lạc cơ bản như tên đầy đủ, địa chỉ, số điện thoại và địa chỉ email. Nếu tên email của bạn khá trẻ con và không chuyên nghiệp ( như khiconlonton@gmail.com). Hãy đổi ngay một email mới trước khi xin việc nhé. Nhà tuyển dụng sẽ đánh giá con người bạn ngay từ những chi tiết rất nhỏ như vậy đó.

Bạn có thể theo dõi 1 ví dụ phần mở đầu sau

PERSONAL DETAILS

Full name: Nguyễn Thị Thu Hoa

Date of birth: 10/08/1990

Address: Lê Trọng Tấn – Hà Đông – HN

Email: abc@gmail.com

Skype: thuhoa1008

Linkedln:

Cell phone: 0935.412.573

Tránh đưa những thứ quá cá nhân vào trong CV

Bạn không nên đưa những thông tin quá cá nhân và không liên quan đến công việc vào trong CV nhé. Điều này làm cho CV của bạn dài dòng, lan man và quá kể lể.

Đưa ra mục tiêu cụ thể ngay từ đầu CV

Sau phần thông tin cá nhân, bạn hãy đưa ra một mục tiêu thật cụ thể, ngắn gọn và rõ ràng về công việc của bạn nhé. Nên nhớ mục tiêu này phải liên quan đến công việc bạn đang ứng tuyển, chứ không phải mục tiêu dài hạn trong sự nghiệp của bạn nhé. Đừng quên đưa ra những vị trí công việc bạn hứng thú và chứng tỏ bạn đủ khả năng cho công việc này. Tham khảo dưới đây nhé.

“I look for a motivating working environment where I am able to express my ability and obtain new knowledge and experience relating to marketing”

mẫu CV Tiếng Anh của TOPCV

Đừng quên nhắc đến những kinh nghiệm tình nguyện nổi bật nhé.

Bạn mới ra trường vì vậy ngoài những kinh nghiệm thực tế tại các công ty hay sau quá trình thực tập, những kinh nghiệm nổi bật từ những chuyến đi tình nguyện rất có giá trị, giúp những nhà tuyển dụng phần nào đánh giá được khả năng và con người của bạn. Vì vậy, hãy đưa ra một vài kinh nghiệm tình nguyện nổi bật và có liên quan đến vị trị bạn đang ứng tuyển nhé.

Hãy theo dõi ví dụ sau đây.

“From 10/2012 to present: Center for International Cooperation and

VietNam Talent Development – CVTD

Position : Volunteer

Key responsibilities:

– Being tourist guide for Foreign Volunteer (taking them around Ha Noi)

– Being assistant for Foreign Teacher in free English class at Kim Chung primary school in Dong Anh distrist.

– Holding outdoor activities for poor children”

Ghi chú: ứng viên này đang ứng tuyển cho vị trí giáo viên tiếng Anh tại một trung tâm tiếng Anh.

Hãy chuẩn bị Cover Letter hay còn gọi là thư trình bày kèm theo CV nhé.

Khi chuẩn bị một bộ hồ sơ xin việc, bạn đừng quên viết cho mình một lá thư tường trình tất cả các kinh nghiệm và nguyện vọng của bạn thân nhé. Chính những bức thư này làm tăng khả năng được mời đến buổi phỏng vấn của bạn đó. Hãy dùng bức thư này để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng bằng những kĩ năng và kinh nghiệm chưa được thể hiện rõ ràng trong CV, qua đó càng thể hiện khả năng làm việc của bạn qua văn bản, sự cẩn thận trong việc dùng từ ngữ, format cũng là một điểm cộng mà nhà tuyển dụng đánh giá bạn đó.

Trên đây là một vài mẹo nhỏ giúp bạn chuẩn bị hồ sơ xin việc bằng tiếng Anh tốt hơn. Bạn không nên sử dụng quá nhiều mẫu hoặc CV có sẵn trên mạng mà hãy tự mình làm theo cá tính và sở thích của bản thân, chính điều này sẽ làm cho nhà tuyển dụng thấy rõ con người của bạn hơn là việc chỉ sử dụng bản mẫu.

Chúc các bạn thành công!